Có nên sử dụng facebook nữa không?

*Photo: Pshab

 

Thật ra, ban đầu tính đặt tiêu đề khác, đại loại là vài thứ vớ vẩn liên quan đến cảm xúc lúc này. Mấy bữa nay cứ có cảm giác khó chịu, lởn vởn trong người, ngủ không ngon, và cũng chẳng làm được cái đếch gì. Thế là quyết tâm giết em Viber (không khó lắm vì chỉ dùng nó với một mục đích duy nhất), rồi cả em Facebook – Nhưng em này là trùm cuối, mạnh phải biết.

Và vậy là phải đấu tranh tư tưởng rất dữ dội, rõ ràng là Facebook ngốn khá nhiều thời gian mà chẳng bổ béo gì, nếu không muốn nói đến việc, đấy chính là nguyên nhân dẫn đến sự khó chịu và chán chường mấy ngày qua, giết nó là một kết thúc tốt đẹp cho đôi bên. Tuy nhiên, phe ủng hộ Facebook lại cho rằng đấy là một công cụ tuyệt vời để giữ liên lạc với bạn bè, đặc biệt là mấy đứa bạn thân ở Việt Nam, xóa nó rồi đâm ra tự kỷ à, chưa kể việc tốn thời gian là do dùng sai mục đích nếu chỉ sử dụng nó khi cần thiết, giới hạn thời gian, và vân vân và vân vân…thì mọi thứ sẽ ổn thôi.

Mặc dù với những lời lẽ rất hoa mỹ của bọn nịnh bợ Facebook nhưng sau khi ngẫm nghĩ thì nghiệm ra một vài thứ hay ho về Facebook:

Về cơ bản, tài khoản facebook đại diện cho bản thân, chủ nhân của nó, và vì vậy, nó không chỉ là những mã code lằng ngoằng mà có cả nhân tính trong đó, thể hiện thông qua status, photos, shares…Và chính vì thế, chỉ cần xem status, photos, shares của một người mà chúng ta có thể hiểu được rất nhiều thứ hay ho về “kẻ giấu mặt đằng sau”.

*Photo: pshab
*Photo: pshab

Câu hỏi là: Tại sao tôi lại đăng lên một status, share một bài viết, up một tấm hình lên tường nhà mình?

Tất nhiên có rất nhiều câu trả lời, đại loại như bài viết đó hay, vừa chụp một bức hình đẹp muốn chia sẻ, muốn mọi người vào trầm trồ khen ngợi, đang tâm trạng muốn đăng lên xem có ma nào nó like hay comment quan tâm không,…Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết và ý kiến chủ quan của tác giả sẽ gom thành hai nhóm chính như sau:

1. Dành cho bản thân – Những thông tin được đăng lên thể hiện rõ bản chất chủ nhân của facebook, như bạn là một kẻ thích khoe hàng sẽ up lên một cái điện thoại iPhone 5S mới cóng với dòng chữ: “Vừa rước em nó về nhà, toi mất 30 củ nhưng rất đáng tiền.” Hay bạn yêu thích hoa và chụp hình, đơn giản một tấm ảnh hoa hồng rất đẹp vừa chụp được sau vườn nhà…

2. Dành cho một (hay nhiều) ai đó – Như bạn vừa cãi nhau to với đứa bạn thân, tối về bực quá update ngay lên một câu: “Đời là thế, bạn thân có thể không có, chứ chó phải có chục con.” Hay khi bạn đang thích một cô nàng/chàng trai nào đấy, thì thôi rồi đủ các thể loại nhạc tình cảm, danh ngôn ướt át về tình yêu đều đặn, lần lượt xuất hiện trên tường nhà chỉ với một khát khao, một ướt ao, ai đấy vào like một cái, rồi comment thì quá sướng. Hoặc tôi gặp rất nhiều status bóng gió, ẩn ý để ám chỉ đủ các kiểu thể loại cảm xúc (thường là trong tình cảm trai gái).

Và một điều mà tôi cho rằng, kha khá các status được đăng lên không phải vì lý do số một mà tập trung đánh vào yếu tố thứ hai. Hiển nhiên, đó lại là một cách sử dụng facebook cực kỳ thú vị thay vì suốt ngày chỉ nói về bản thân; bạn phải đọc status và tìm được đâu là ẩn ý sau cả mênh mông chữ với hình, hay lâu lâu đơn giản chỉ là một nút Like bất ngờ, còn thú vị gấp trăm lần trò “đuổi hình bắt chữ” của Xuân Bắc. Mặc dù, không tránh khỏi vài lần ăn dưa bở đâu đấy…

Tuy nhiên liệu có thật sự là như thế? Vì đấy là cách tôi nhìn facebook với con mắt của mình, có thể đối với những người khác thì không hoàn toàn như vậy, và tôi rất muốn nghe quan điểm trái chiều về vấn đề này. Mọi người có thể bình luận phía dưới hay gửi tin nhắn cho tôi qua facebook (nhưng phải chờ đến khi tôi mở facebook lại đã).

Chốt lại, về cơ bản tôi đã đi khá xa với mục đích ban đầu là bày tỏ cảm xúc và giải quyết sự khó chịu trong người khi bắt đầu những dòng đầu tiên trên blog cá nhân, và xa cả cái tiêu đề mà tôi cho là hay ho. Mặc dù vậy, đây là điều mà tôi rất thích khi ngồi gõ, đôi lúc lại ra một thứ gì đấy chẳng như ta tính, nhưng lại hay hay, và có thể quăng lên đâu đó cho mọi người ném đá.

Cuối cùng, tôi đã xóa Viber và deactive cả Facebook.

 

 

Nhộn

Comments

0 comments on “Có nên sử dụng facebook nữa không?”
 1. Guest says:

  Hehe , nhiều người nói mình lập dị và khó hiểu khi họ xem những gì mà mình đăng lên facebook . Thực ra đối với mình đó chỉ là “khoảnh khắc” thui

  1. Nhộn says:

   Thế có bao giờ bạn xóa đi một vài status mà mình đã đăng chưa?

   1. 25Nov says:

    Mình rất ít khi đăng stt . Và đăng xong 1-2h sau xoá liền

 2. tri nguyen says:

  dân fb toàn là thánh phán “nhân tài của đất nước Việt Nam” !…..:)

 3. quen says:

  FB cũng chỉ là 1 phần nhỏ trong cái mang NET bao la. Rồi cái mạng NET sao rộng lớn bằng cái CUỘC SỐNG này chứ. Xoá NET, có xoá được CUỘC SỐNG này ko? Xấu xí hay tốt đẹp, tuỳ bạn.

  1. Nhộn says:

   uhm, facebook cũng chỉ là một công cụ thôi, thực tế thì bài này mình viết k nhầm vào việc nên sử dụng facebook hay không mà chỉ muốn nói đến cách mọi người sử dụng facebook làm gì, mục đích khi đăng những status này nọ…

 4. Nguyễn Đức Anh says:

  Đôi khi, mình không deactive, chỉ ngừng hoạt động, để xem ai sẽ tìm mình giữa cái thế giới Fb bao la ấy

  1. Nhộn says:

   giống như một bài test nho nhỏ nhỉ, mình cũng vài lần làm thử mà kết quả thì không vui cho lắm 😀

   1. khoanglangtrongtoi says:

    cái này tớ cũng thử mấy lần rồi và thấy làm k có được vì mọi ng bỏ hết yahoo đổ xô theo fb và blog 360 cũng bị deactive luôn roài, nên mềnh bỏ nó cũng thành ra mềnh tự kỷ luôn 😀

 5. Quang says:

  Khó ai tự nhận mình nghiện face, mình cũng từng như vậy. Và khi nhận ra nó ngốn quá nhiều thời gian và nhìn cứ tưởng nó kết nối chúng ta với nhau nhưng thực ra chúng ta lại càng xa nhau. Mình muốn cuộc sống thực tế nên đã deactivate hoàn toàn và không thể quay trở lại

Bình luận