“Single mom” – Hạnh phúc hay đắng cay?

*Photo: Jake Thomas

 

“Mọi gia đình sung sướng đều giống nhau, nhưng mỗi gia đình bất hạnh lại khổ sở theo một cách riêng.” – Leo Tolstoy

Có một cụm từ cứ ám ảnh tôi mãi, ám ảnh không vì tôi sắp bước sang tuổi 30 mà chưa lập gia đình, ám ảnh không vì mình sẽ là người vợ tồi, ám ảnh không vì tôi không có người đàn ông ở bên… Nhưng tôi vẫn bị ám ảnh bởi nó: “single mom”- người mẹ đơn thân. Người ta không dùng cụm từ “người mẹ độc thân”, dù “đơn thân” hay “độc thân”  đều chỉ một cá thể nhưng “độc thân” gợi sự cô độc nhiều hơn.

Tại sao lại thành “single mom” vậy?

Ta nhìn thấy cô ấy đáng thương, cô ấy yêu  bằng tình yêu trong trắng mãnh liệt. Và rồi hắn biến mất như một miền kí ức muốn rũ bỏ. Cô quay quắt trong những giọt nước mắt đau khổ cùng sự hi vọng, phẫn uất về một tên họ Sở…

Ta nhìn thấy cô ấy mẫu phụ nữ hiện đại: Thành đạt, xinh đẹp, bản lĩnh. Xung quanh cô thật không thiếu những người đàn ông có tiền tài địa vị nhưng cuối cùng cô ấy vẫn chọn cho mình một con đường là lặng lẽ sinh con và vẫn sống cuộc đời tự do của mình… Đó cũng là cách mà các cô muốn khẳng định cá tính của mình trước cuộc sống, giống như khẩu hiệu nữ quyền mà tôi có lần nhìn thấy: “We can do it.”

Ta nhìn thấy cô ấy sớm khuya đi về lẻ bóng. Cuộc đời có lẽ đã lấy của cô ấy quá nhiều thứ, gắn vào cô ấy quá nhiều trách nhiệm, để rồi khi cô nhìn lại, trên con đường mình đi hoàn toàn thiếu vắng một người đàn ông. Cô đành chọn phương án “gửi gắm” một đứa con để an dưỡng tuổi già..

Vậy, ta nhìn thấy mái ấm của những bà mẹ đơn thân hoàn toàn thiếu vắng vai trò trụ cột của những người đàn ông, những người chồng, người cha, như một mô hình gia đình thường thấy. Và những “single mom” này tự mình gánh hai trách nhiệm: vừa nhu mì như một người mẹ lại vừa cứng rắn mạnh mẽ như một người cha. Gia đình “single mom” vẫn phát triển song song với những gia đình đầy đủ các thành viên khác, thậm chí nó đang trở thành một xu hướng ở các nước phát triển.

“Single mom”- hạnh phúc hay đắng cay?

Câu trả lời là cả hai!

Hạnh phúc, như có lần ca sĩ Siu Black từng chia sẻ, đại ý, vẫn có người đàn ông đợi tôi ở nhà cơ mà (chỉ con trai của nữ ca sĩ). Hạnh phúc, như siêu mẫu LaLa Xuân Lan với những lo lắng tất bật cho ngày chào đời của bé Thỏ. Hạnh phúc là giọt nước mắt của những người phụ nữ lam lũ cả đời được bế bồng trên tay đứa con thơ. Hạnh phúc là sự nức nở của cô gái trẻ khi đón đứa bé trên tay mà không biết ngày mai sẽ ra sao…

Cô bé ơi, cô có biết, biết bao người phụ nữ khác hiếm muộn mong muốn được như cô không? Họ sẵn sàng đánh đổi tất cả, miễn là có được hạnh phúc làm mẹ như ngày hôm nay cô đang có, dù cô bé có thể chưa ý thức được điều đó rõ ràng…

Nhưng cũng đắng cay nhiều đường

Là phụ nữ mà thân phải lo cả những việc của đàn ông đã là một sự mệt mỏi. Nhưng “single mom” có nỗi khổ tâm riêng, đó là sự bàn tán của dư luận xã hội. Quan niệm truyền thống luôn lấy một gia đình đủ đầy làm chuẩn mực, thế nên sự khuyết thiếu ấy luôn bị đánh giá ở mức thấp hơn, kèm theo đó là những ánh mắt, những lời dị nghị.

Với những người phụ nữ độc lập và cá tính, họ có thể đạp lên dư luận mà sống, nhưng bản chất của phụ nữ luôn là mềm yếu nên ta không thể phủ nhận những áp lực mà dư luận giáng xuống họ. Bạn có thể bị gọi là “ích kỉ” nếu chỉ quan tâm đến cuộc sống tự do của mình hoặc có thể bị gọi là “ngu ngốc” khi bị động rơi vào hoàn cảnh “single mom”.

Gia đình thiếu bóng dáng đàn ông nghĩa là “single mom” trở thành trụ cột trong nhà, cũng có lúc phải cầm búa đóng cái đinh tường hay trèo thang treo một khung tranh, hay đơn giản hơn là phải tự mình dắt xe ngày hai buổi ra vào ngôi nhà…

Nhưng đắng cay nhất có lẽ là những lời “ong bướm” của những kẻ ngoài xã hội, những kẻ là vừa là trụ cột trong gia đình của họ nhưng cũng muốn làm “cái cột” của mấy “mái nhà” khác nữa. “Single mom” từ chối thẳng thừng vẫn nhận được những nụ cười khinh khỉnh của họ, và có thể còn là sự khinh bỉ nhân cách bởi những người phụ nữ của họ nữa.

Mẹ ơi ba con đâu?” Đây có lẽ là điều mà bất cứ “single mom” nào cũng phải chuẩn bị tinh thần, để làm sao có câu trả lời cho con trẻ ít bị tổn thương nhất. “Single mom” có thể là tình trạng cả đời, cũng có thể là sự tạm thời, khi người phụ nữ ấy tìm thấy cho mình bến đỗ nhưng trái tim yêu một khi bị tổn thương thật khó hàn gắn lắm thay!

Bạn có muốn trở thành một “single mom?”

Cá nhân tôi là một người phụ nữ độc lập và hơn một lần tôi nghĩ đến việc làm một “single mom”. Tôi cũng hồi hộp không biết những người đàn ông xung quanh tôi nghĩ gì về suy nghĩ của mình và quyết định hỏi 3 người đàn ông. Một người là người bạn rất hiểu tôi dù kém tuổi, một người là người hơn tôi cả về tuổi tác lẫn trình độ và người cuối cùng, cũng là người tôi hỏi sau cùng, người yêu tôi-bằng tuổi.

Bạn tôi chia sẻ: “Cuộc sống có những thứ gọi là quy luật Nhân- quả, sinh- tử, trẻ- già… và tình nghĩa vợ chồng. Đôi khi con người ta có duyên mà không có phận và ngược lại. Vợ chồng là duyên phận và chúng ta cũng phải có trách nhiệm với gia đình, họ hàng mình. Lấy chồng, sinh con, chăm sóc bố mẹ… đều là quy luật. Đừng rũ bỏ nó, cũng đừng sợ nó.”

Người đàn ông hơn tuổi tôi thì nói: “Em làm như thế có ích kỉ quá không… Ta dừng cuộc nói chuyện ở đây… Em đi nghỉ đi nhé.” Còn người yêu tôi thì nói: “Em định như thế… còn anh thì sao?”

Tôi nghĩ ba câu trả lời trên là hợp lý. Nếu bạn nghiêm túc làm một “single mom”, bạn hãy chuẩn bị tốt về tài chính, sức khỏe và tâm lý. Có lẽ tôi không thể trở thành “single mom” vì tôi đã có một điểm tựa. Nhưng nếu tôi gặp “single mom”, tôi vẫn rất tôn trọng quyết định họ. Và nếu “single mom” đó muốn tìm cho mình một tổ ấm, như con ngựa chồn chân mỏi gối muốn tìm về cái tàu ngựa thì tôi cũng vẫn sẽ ủng hộ họ. Vì biết đâu đấy, cuộc sống mà… Có “single mom” thì cũng có “single dad” đó thôi…

 

 

Hai Yan

8/2/2014

Comments

0 comments on ““Single mom” – Hạnh phúc hay đắng cay?”
 1. Lợi Hại Quá says:

  1 người phụ nữ dù có như thế nào đi nữa, khi đi cùng đứa con thì đứa con chính là chứng nhận nhân cách cho họ

  1. Mộc Miên says:

   đúng rồi đó bạn ^^. Nhưng hình như đàn ông có con vẫn dễ có được hạnh phúc hơn phụ nữ đơn thân hay sao ấy

   1. Crazy Stupid Love says:

    Bởi vì đàn ông vốn mạnh mẽ hơn phụ nữ và xã hội cũng soi mới phụ nữ nhiều hơn là soi đàn ông lol.

 2. Crazy Stupid Love says:

  Đọc bài viết này cứ tưởng là tìm được một người hiểu chuyện. Hóa ra đọc đến cuối mới biết là mình đã phí thời gian. Tác giả tự cho mình là người độc lập nhưng đến cuối bài lại kể chuyện mình đi xin ý kiến của 3 người đàn ông về chuyện này, và thật là nực cười trong đó lại có cả anh người yêu của bạn. Nếu bạn độc lập (độc lập trong suy nghĩ, cái này đôi khi còn quan trọng hơn là chỉ độc lập về tài chính lol) thì bạn đã ko cần phải đi hỏi ý kiến của người khác về cách bạn sống, và nếu bạn là một người thông minh thì đã chẳng bao giờ mang cái câu hỏi đó ra để hỏi người đàn ông yêu mình; câu trả lời chả phải đã được đoán trước rồi sao ?

  Bạn là người may mắn vì đã tìm được hạnh phúc cho mình. Nhưng không phải ai cũng được như bạn. Tự bạn cũng biết chuyện phụ nữ làm single mom có rất nhiều nguyên nhân: có người do rơi vào tình huống bất đắc dĩ một cách bị động; có người chủ động chọn cho mình cuộc sống đó khi họ ko thể tìm nổi cho mình một người đàn ông vừa hết lòng yêu thương ủng hộ họ mà vẫn tôn trọng sự tự do của họ; và có người chỉ đơn giản là ko thích sống chung với đàn ông. Trước khi bị làm cho mờ mắt bởi những luận điệu cũ rích kiểu “Vợ chồng là duyên phận và chúng ta cũng phải có trách nhiệm với gia đình, họ hàng mình. Lấy chồng, sinh con, chăm sóc bố mẹ… đều là quy luật. Đừng rũ bỏ nó, cũng đừng sợ nó”, sao ko ai ý thức rằng thứ đầu tiên một con người cần phải chịu trách nhiệm chính là sự hạnh phúc của bản thân mình; và rằng gia đình họ hàng mình rồi cũng sẽ hạnh phúc khi bản thân ta hạnh phúc ? Tôi ko cổ súy cho việc làm single mom, lại càng ko có ý khuyên bạn nên sống như thế (vì bạn đang hạnh phúc với những j bạn có). Điều tôi muốn nói ở đây là tùy từng hoàn cảnh, từng tính cách mà con người sẽ có những cách khác nhau để mưu cầu hạnh phúc. Nếu một người phụ nữ vì một hay nhiều lý do nào đó chủ động lựa chọn làm single mom, thì đó ko phải là họ đang “rũ bỏ quy luật” hay họ “ích kỷ”. Chỉ là những cách sống khác không thể mang lại hạnh phúc cho họ mà thôi.

  P/S: Tôi cá rằng người đàn ông tư vấn cho bạn đó, khi nói đến “chăm sóc bố mẹ”, là anh ta đang nói đến bố mẹ anh ta thôi chứ cũng chả nghĩ đến bố mẹ vợ (tương lai) đâu. Nói bạn đừng giận, kiểu đàn ông cổ hủ và ích kỷ như thế chính là một trong những lý do khiến ngày càng nhiều phụ nữ lựa chọn cuộc sống đơn thân đấy :))

  1. Hai- Yan says:

   cảm ơn bạn nhé vì những suy nghĩ của bạn. Tôi sống gần những người phụ nữ nuôi con 1 mình hay trc khi lập gia đình từng có ý định nuôi con 1 mình. Tôi không thích cái người ta nhìn nhận về bạn bè tôi nên tôi viết lên những dòng này mà thôi. Dù họ có sao chăng nữa thì việc họ đối mặt với xã hội và hạnh phúc của mình rất khó khăn. Tôi cũng từng chênh vênh trong chuyện này nên tôi viết ra như để chia sẻ.

   1. Crazy Stupid Love says:

    Cái tôi ko thích trong bài viết của bạn là bạn viết về single mom nhưng lại đi trích dẫn lời nói của 3 người đàn ông. Bạn sống gần những người làm mẹ đơn thân, vậy tại sao ko đưa vào bài viết của mình chính những suy nghĩ, tình cảm và nếu có thể là tình cảnh của những người phụ nữ đó ? Việc bạn vừa làm cũng giống như là viết một bài phóng sự về cô con dâu nhưng lại chỉ đi phỏng vấn xin ý kiến mỗi bà mẹ chồng thôi vậy đó.

    Cá nhân tôi thì nghĩ những phụ nữ làm mẹ đơn thân mặc dù sẽ phải đối mặt với áp lực và chịu nhiều thiệt thòi hơn những phụ nữ bình thường khác may mắn có mái ấm trọn vẹn, họ lại thường là những người mạnh mẽ, thông minh và biết rất rõ điều mình muốn. Mà cũng ko hẳn cứ đầy đủ chồng con là sẽ sung sướng hơn đâu, nếu chẳng may mà lấy chồng xong rồi hôn nhân ko hạnh phúc thì lúc đó lại đầy người muốn làm mẹ đơn thân nhưng không được đấy. Thế nên tôi thấy cách nhìn của 2 người bạn mà bạn nói đến trong bài quả thực là nông cạn, và việc trích dẫn lời nói của họ đã khiến bài viết của bạn giảm hẳn tính thuyết phục.

    1. Hai-Yan says:

     cái mà tôi nhìn thấy ở những ng bạn của mình (hoàn cảnh, suy nghĩ), tôi nghĩ toàn bài viết đã nói lên cả rồi. Chuyện tôi trích ý kiến 3 ng bạn của tôi bởi tôi thấy nó hợp lý: 1 ng là quan niệm chính thống về gđinh, 1 người giống như kiểu “em sai rồi, ko chấp”, còn ng còn lại có lẽ lắng nghe hơn. Đây cũng là thái độ thường thấy ở mng nhưng không có nghĩa mình bỏ qua. Nhiểu bạn khuyên tôi nên nghĩ cho gia đình, cho những đứa con của mình, cho người yêu tôi… tôi nghĩ mình cũng cần có sự ràng buộc chứ không phải cứ nghĩ cho bản thân.Tôi nói tôi bị ám ảnh nghĩa là tôi cũng có thể trở thành single mom bất cứ lúc nào, tùy hoàn cảnh đưa đẩy (cs mà). Thế nên tôi mới nói có thể là tạm thời, có thể là vĩnh viễn.

  2. Hai- Yan says:

   Người bạn mình khuyên mình “chăm sóc bố mẹ” là người quá hiền lành và của gia đình. Bạn ko phải cá với mình chuyện đó đâu. ^^. Mong bạn đừng có cái nhìn tiêu cực về người đó nhé.

  3. Ngoạ Long Ngọa Cốt says:

   Khi chính phủ ta có chính sách giống phương tây chắc :nhiều phụ nữ lựa chọn cuộc sống đơn thân đấy :))

   1. kids says:

    Nhưng bản chất của phụ nữ việt nam luôn hướng về gia đình bạn ạ

   2. Hương lạc says:

    chưa cần đến chính sách, nhiều khi người đàn ông không đem đến cho họ hạnh phúc, mà họ tìm ko được, họ cũng sẽ làm thế đấy bạn ạ. Mình muốn nói đến những người phụ nữ độc lập và mạnh mẽ ấy.

   3. Hai- yan14.11 says:

    Bản thân mình vẫn thấy “single mom” là những người chịu thiệt thòi nhiều. Cái nhiều nhất ở đây là thiếu ánh mắt đồng cảm của những những đối diện. Đó chính là lý do mình đưa ra 3 yếu tố đánh giá ở dưới. Và mình nói ở xã hội mình thôi :)))))

 3. vô danh says:

  Còn nhiều sự thiệt thòi vô hình và cái giá không hề rẻ.

 4. N.Vũ says:

  Mỗi lần nói đến single mom mọi người đều nghĩ tới người dễ bị tổn thương là người mẹ, thế có ai nghĩ tâm lý của đứa trẻ chưa ??? Lỡ dăm ba năm sau hết muốn sống “single” thì đứa trẻ sẽ như thế nào.!? Con cái không thể chọn cha mẹ, nhưng muốn làm cha mẹ hãy nghĩ cho con mình trước.

  1. Hai-Yan says:

   cảm ơn bạn nhé… bên cạnh single mom còn có single dad nữa, còn chuyện những đứa con nữa, mình hy vọng sẽ viết được nhiều hơn về chuyện này

 5. Xuân says:

  “Cuộc sống có những thứ gọi là quy luật Nhân- quả, sinh- tử, trẻ- già… và tình nghĩa vợ chồng. Đôi khi con người ta có duyên mà không có phận và ngược lại. Vợ chồng là duyên phận và chúng ta cũng phải có trách nhiệm với gia đình, họ hàng mình. Lấy chồng, sinh con, chăm sóc bố mẹ… đều là quy luật. Đừng rũ bỏ nó, cũng đừng sợ nó.”

 6. Dat Nguyen says:

  Cám ơn bài viết đã quan tâm đến họ, những người phụ nữ nghị lực nhất. Với tôi, những người mẹ, người vợ vắng bóng sự yêu thương, chăm sóc của người đàn ông hay có họ với lòng ích kỷ sự thờ ơ và vô trách nhiệm thì cũng đều là phụ nữ đơn thân! không gì khác mong sự bình yên với mẹ con họ.

  1. hai-yan says:

   Đúng là như thế đấy.

 7. Vít Vịt says:

  Mong hạnh phúc sẽ đến với những người phụ nữ xung quanh tôi…

 8. Phúc bồ says:

  Single dad sẽ thế nào nhỉ. Hình sẽ thử viết xem sao. Thí nhé

  1. Hai yan says:

   Bạn thử xem….

 9. Vít Vịt says:

  mình không thích cách mọi người nhìn vào 1 người bạn của mình. Nhưng cá nhân mình không thích phụ nữ đơn thân, thẳng thắn mà nói là như vậy. Dù phụ nữ có độc lập đến đâu vẫn là phụ nữ, vẫn cần những người đàn ông. Đó là chưa kể ng mà họ gắn bó lại ko có sự ràng buộc pháp lý, đến và đi rất dễ… nhìn chung là khi đứa trẻ lớn nó sẽ cảm nhận được sự bất thường này… Tránh làm sao được. Ko thích lắm.

  1. Hai Yan says:

   Mình nghĩ quan điểm của mình được thể hiện rất rõ… Vậy những điều mà mình nói về cảnh ngộ và mong sự đồng cảm hình như chưa đc đồng cảm!

  2. Hai- Yan says:

   Lúc đó, trách nhiệm của 1 người mẹ sẽ càng nặng nề hơn mà bạn. Có bản lĩnh hay ko chính là những lúc đó đấy…

 10. Ngân says:

  Khi mẹ đã là single mom thì đứa nhỏ sau này không còn chịu ảnh hưởng của chế độ phong kiến nữa 🙂 đừng lo lắng nữa nhé các mẹ.

Bình luận