Viết cho những người đàn ông tốt, yêu những người phụ nữ khờ dại

*Photo: Dulcinea Studio

 

“Tàu vừa đỗ, nàng bước xuống và khuôn mặt đầu tiên nàng nhìn thấy là ông chồng. “Chao, lạy Chúa tôi! Sao đôi tai ông ấy lại to đến thế kia?” Nàng vừa nghĩ thầm vừa nhìn vào khuôn mặt lạnh lùng, tao nhã của chồng, nhất là đôi vành tai đội cả vành mũ tròn lên và đó khiến nàng sửng sốt…”

— Leo Tolstoy, Anna Karenina, NXB Văn hóa Thông tin, 2004, tr 174

Anna Karenina là một quý phu nhân ở Nga vào thế kỉ 19, đã có chồng và một đứa con trai xinh xắn. Nhưng sau một lần đến Moscow, gặp gỡ Vronxki, nàng đã phải lòng chàng – người đàn ông trẻ trung phong lưu hào hoa và cũng yêu nàng say đắm. Để rồi sau khi đi như chạy trốn khỏi Moscow, nàng được chồng đón đợi ở ga xe lửa và bất giác câu nói trên vang lên trong đầu nàng, khi nàng nhìn thấy ông  chồng ra đón. Để rồi sau đó Anna lao theo tiếng gọi của tình yêu như một con thiêu thân và cảm thấy bế tắc trong cái xã hội thượng lưu ngột ngạt, nàng đã lao đầu vào xe lửa để kết thúc cuộc đời mình…

“Chao, lạy Chúa tôi! Sao đôi tai ông ấy lại to đến thế kia?”

Ai cũng nói làm người thì không được tham, sân, si, không được có dục vọng… làm phụ nữ càng nên chăm lo vun vén cho tổ ấm của mình, phải làm một người vợ, người mẹ biết hy sinh cho những gì mà cô ấy yêu quý.  Nhưng bạn có bảo đảm rằng cô ấy sẽ sống cả đời với bạn mà không có những lúc “sửng sốt” như Anna? (Nếu quả thật bạn không lâm vào hoàn cảnh này thì xin chúc mừng bạn, bạn đã có một cuộc sống viên mãn rồi! Hoặc là cuộc sống của bạn sẽ rất bất hạnh vì nó cứ đều đều, nhàn nhạt và chắc chắn đến một lúc nào đó, cả hai bạn sẽ phải “sửng sốt” chứ không riêng gì cô ấy.)

Phụ nữ, trong quan niệm của tôi là những người dám sống hết mình với những xác tín và sự tôn thờ của họ. Họ có thể nổi nóng  nhưng ngay lập tức trở lại mềm yếu, họ có thể không xinh nhưng luôn nỗ lực để làm mình đẹp hơn trong mắt bạn, họ có thể rất lí trí trong công việc nhưng trong tình yêu họ luôn khờ dại… Họ lúc nào cũng là những thái cực, họ lúc nào cũng làm cho bạn điên cuồng khổ sở, nhưng bạn không thể phủ nhận rằng, họ cho bạn nhiều niềm vui hơn bất cứ thứ gì bạn có.

Ngay cả khi họ giận dỗi, khóc lóc, cầu xin, van lơn hay lừa dối bạn điều gì đó… với tôi, cũng chỉ là cách họ muốn chứng minh sự hiện hữu của họ trên cuộc đời này và vị trí của họ trong cuộc sống của bạn mà thôi.

Tôi biết một đôi bạn yêu nhau hơn 5 năm và có lẽ họ đã hướng tới một “happy ending” cho câu chuyện cổ tích của mình. Rồi một ngày kia, cô ấy bỗng “sửng sốt”, như nàng Anna kia vậy, về một đặc điểm của người yêu mà bấy lâu cô ấy không nhận ra… Và cô ấy chạy trốn khỏi chàng trai ngay sau đó, vì nếu giây phút đó đến khi cô ấy mặc váy cưới tiến đến gần chàng trai, ai dám bảo đảm là cô ấy không ôm tùng váy bỏ chạy?

Chẳng ai là hoàn hảo trong tình yêu

Thế nên mọi người mới nói tình yêu là sự “bù đắp” và hạnh phúc là sự “vun đắp”. Nếu bạn đã “lỡ” yêu một cô gái cá tính, nông nổi, xin hãy chấp nhận sự bồng bột của cô ấy, xin hãy nghiêm khắc với cô ấy, xin hãy dịu dàng với cô ấy, xin hãy tha thứ và bao dung hơn với cô ấy… Lý do tại sao bạn phải làm thế ư? Vì cô ấy là một phụ nữ không chịu được cái màu nhàn nhạt của tình yêu. Cô ấy có quẫy đạp trong thế giới của cô ấy đến đâu thì cuối cùng người chịu tổn thương nhiều nhất vẫn là cô ấy. Trong bất cứ chuyện gì xảy ra, người chịu thiệt thòi nhất vẫn là người phụ nữ.

Thế nên tôi mới gọi phụ nữ là Gió, tôi thay lời những người phụ nữ ngốc nghếch trong tình yêu mà cất lên tiếng ca này:

“Em là gió, vần xoay và vũ bão,
Cũng nhẹ nhàng lả lướt thênh thênh.
Gió chẳng ở chẳng đâu là ràng buộc,
Hoang hoài dài dừng lại đúng nơi anh.”

Nếu bạn yêu cô gái ngốc ngếch và tội nghiệp của bạn chân thành, hãy là nơi dừng chân của gió! Và hãy chấp nhận nếu cô ấy lại một ngày khởi phát cuộc phiêu lưu của mình, hãy là chuông gió để gọi gió về, bạn nhé…

 

Hai Yan

Comments

0 comments on “Viết cho những người đàn ông tốt, yêu những người phụ nữ khờ dại”
 1. Hiennguyen says:

  viết cho người, nhưng cũng là viết cho mình nữa…

  1. Chân đất says:

   NHƯNG như vậy thì ích kỉ quá, chỉ biết nhận mà ko biết cho đi chút nào cả

 2. Lê Thanh Nga says:

  Phụ nữ , họ sẽ rất lí trí trong công việc , trong cuộc sống . Nhưng trong tình yêu họ là thế đó , chẳng ai dám chắc được rằng hạnh phúc mà ta đang nắm giữ , đang có sẽ vĩnh viễn theo ta suốt cuộc đời . Tôi cũng đã từng thi vị hóa tình yêu thật đẹp đẽ với một người , nhưng rồi đến một lúc quay đầu lại nhìn , chao ôi …

 3. Loan Chu says:

  Có đọc qua Anna Karenina roài! Thấy cô ấy quá phụ thuộc vào tình yêu. Chính vì thế mà anh Vronxki thấy quá ngột ngạt. Tình yêu vì thế cũng dần chết đi. Lúc đó thì cô ấy chẳng còn đường lùi nữa… Nói chung là tớ không thích nhân vật nữ này lắm. Đàn ông hay đàn bà thì cũng vẫn phải giữ sự độc lập trong tình yêu.

Bình luận