Cái bằng lớn nhất trong cuộc đời con người là bằng lòng

Photo: Stylowi

Bạn có bao giờ rơi vào trạng thái thế này: trong lòng cảm thấy khó chịu, buồn bực, cảm giác thiếu một điều gì đó trong cuộc sống nhưng không phát hiện nổi đó là điều gì?

Mới hôm trước để status buồn không rõ nguyên nhân trên facebook, người bạn bí ẩn của Tôi lại xuất hiện:

–           “Cún! Tớ cảm thấy buồn sao ấy, cảm thấy thiếu một điều gì đó?”  Tôi thường gọi cậu ấy là Cún.

–          “Thiếu điều gì cơ? Tiền bạc?”

–          Không

–          “Thời gian?”

–          Không

–          “Tình cảm?”

–          Cũng không luôn

Sau hàng loạt câu trả lời “Không”, Cậu ấy mới bảo Tôi:

 “Bạn đang thấy chưa hài lòng với những gì bạn có. Nhưng bạn biết không Cái bằng lớn nhất trong cuộc đời con người là BẰNG LÒNG. Tớ đã phải mất một thời gian rất dài để học được câu nói này đó.”

Photo: Pruebame
Photo: Pruebame

Rõ ràng vậy, con người thường “đứng núi này trông núi nọ”, không bao giờ bằng lòng với những gì mình đang có. Có được cái này lại muốn cái khác lớn hơn. Đạt được mục tiêu này lại nghĩ tới mục tiêu khác lớn hơn. Bởi thế, chúng ta thường vật lộn trong những thứ hư vô, những kỳ vọng lớn lao, những mơ mộng tương lai mà quên đi cái hiện tại mà ta đang sống. Nếu bạn muốn cuộc sống diễn ra như mình mong muốn, thì sau những cái mong muốn ấy bạn sẽ muốn nhiều hơn, hơn mãi. Sự kỳ vọng của con người là không có giới hạn, nhưng nếu chúng ta biết sống đủ, tự ta sẽ cảm thấy an vui.

Trong cuốn sách Nhà Giả Kim của Paulo Coelho, một người thầy bói đã nói với người phu thế này:

“Bằng cách nào tôi đoán được tương lai? Chính là qua dấu hiệu của hiện tại; Bí ẩn nằm ngay trong hiện tại, nếu anh có thể chú ý quan sát được hiện tại thì anh có thể cải thiện được nó. Và khi anh đã làm cho cái hiện tại tốt rồi thì cái nối tiếp của hiện tại cũng sẽ tốt hơn. Vậy nên đừng nghĩ đến tương lai mà hãy sống từng ngày mình theo giới luật của Thượng Đế.”

Hãy luôn sống trọn vẹn từng khoảnh khắc trong cuộc đời. Không ai, không điều gì là nhỏ nhặt trong cuộc đời của bạn. Hạnh phúc là lúc chúng ta biết trân trọng và yêu thương những gì của hiện tại. Nhiều lúc bạn than vãn rằng công việc lương thấp, nhưng bạn biết không bạn vẫn may mắn hơn rất nhiều người đang thất nghiệp. Nhiều lúc bạn cảm thấy mệt mỏi về thể chất lẫn tinh thần, đừng chán nản, thay vì thế bạn có thể thay đổi để cuộc sống thêm màu sắc. Nhiều lúc bạn vô tình quên đi những người xung quanh mình, đừng để thời gian trôi đi mà bạn không kịp nhận ra được họ chính là một phần cuộc sống của bạn, hãy trân trọng từng giây phút yêu thương bên gia đình và bạn bè. Cuộc sống cũng không nhàm chán như bạn tưởng, hãy đọc sách, nghe nhạc, đắm mình trong những sở thích riêng.

Cuộc sống của bạn nằm ở hiện tại của bạn, hãy học cách bằng lòng và sống tốt nhất cho những giây phút đang diễn ra. Tương lai của bạn cũng phụ thuộc vào điều đó. Đừng quay đầu nhìn lại quá khứ, đừng nghĩ quá xa vời về những dự định xa xăm. Chúc bạn đón năm 2014 vui vẻ và trọn vẹn từng ngày.

 – Trang Nguyễn

Comments

0 comments on “Cái bằng lớn nhất trong cuộc đời con người là bằng lòng”
  1. Diễm Ly says:

    Cảm ơn Trang đã viết ra những dòng rất hay mà tôi đang tìm kiếm cho mình…!

Bình luận