Kẻ đáng xấu hổ nhất thì đã không còn biết xấu hổ

Mấy ngày nay từ báo chí lề đảng đến cộng đồng mạng đều nhảy vô xỉ vả những người nhân việc chiếc xe tải chở bia bị lật đã xúm vào cướp của người bị nạn. Một hành động dù nhìn ở góc độ nào cũng đáng lên án bởi nó quá phản cảm và vô nhân. Thế nhưng có khi nào chúng ta suy ngẫm lại vì sao thời nay lại xảy ra những việc đáng xấu hổ này? Phải chăng người Việt chúng ta xấu xí từ trong bản chất? Câu trả lời của tôi là “không phải” bởi nội cái chuyện chúng ta tồn tại cho đến ngày nay khi đứng kế bên một anh hàng xóm hùng mạnh, nhiều mưu mẹo và luôn tìm đủ mọi cách thống trị để đồng hóa nhưng vẫn chưa thành công là một minh chứng người Việt không xấu.

8

 

Cha ông ta từng lấy nhân nghĩa thắng bạo tàn, phải luôn đoàn kết để giữ gìn và phát triển văn hóa Việt cho đến bây giờ thì nhất định cái tốt đẹp là có thật. Những chuyện giết người, cướp của, hiếp dâm còn đáng sợ hơn việc cướp bia rất nhiều lần vẫn đang diễn ra hằng ngày, và gần như chỉ trở thành thường nhật, lúc nào cũng có ngay trong thời buổi này, thời buổi mà người ta luôn tuyên truyền là thờ “đẹp nhất, nhân ái nhất, dân chủ nhất” để tiến lên một chốn đầy tính phĩnh phờ có tên gọi chủ nghĩa xã hội. Ai là người phải xấu hổ hiển nhiên chúng ta đã biết, vấn đề là chúng ta đang hùa theo kẻ kẻ đáng phải phỉ nhổ kia, để chửi bới không tiếc lời một hiện tượng, mà nếu không có những suy đồi của “chính danh thủ phạm” thì cái hiện tượng cướp cạn kia cũng không có hoặc ít hẵn đi!

Hơn ba năm trước tôi có quen với một cô gái xinh đẹp, mãnh mai, yếu đuối. Cô ấy quê ở một tỉnh miền Tây lên Sài Gòn làm thợ sửa móng tay. Nhưng rồi gia cảnh dưới quê quá đổi ngặt nghèo: gia đình không có đất canh tác, cha chạy xe lôi bị mất xe chuyển qua chạy xe ôm bị tai nạn, mẹ bán gánh bị trật tự đô thị đuổi đánh… Đường cùng, cô nghĩ đến lời rủ rê của một cô bạn gái rằng qua Sing dễ kiếm tiền, tất nhiên cái đánh đổi là thân xác.

Trước khi đi, cô rủ tôi đi uống cà phê và kể tất cả. Tôi im lặng nghe, rồi hỏi: Em qua đó sao nói chuyện được? Bên đó người ta dùng tiếng Anh. Cô nói: Em biết được… vài chục chữ, như Yes, No hay You give money me!!! Cô hỏi: Anh khinh em đúng không? Anh xấu hổ vì đã quen biết em đúng không? Tôi chỉ biết lắc đầu, hoàn toàn bất lực. Đúng, tôi xấu hổ, không phải vì việc làm can đảm, có tính tận hiến như cô, mà xấu hổ cho cái đất nước này!

13

Cướp giết hiếp, hôi của, các cô gái thì đem thân làm gái xứ người, đó là chuyện hằng ngày hiện nay tại Việt Nam. Kẻ đáng xấu hổ nhất thì đã không còn biết xấu hổ bởi họ đã đạt đến cái thượng thừa nhất của sự nói dối, mà khi đã là “vua nói dối” mà đòi hỏi phải xấu hổ thì đó chính là điều xa xỉ. Vậy thì ai đáng phải xấu hổ? Tôi nghĩ là tôi, kẻ có đọc vài ba cuốn sách, ưa ngẫm ngợi sự đời mà cứ co đầu rụt cổ, không dám nói lên, kêu lên cái quyền được xấu hổ của mình để mà đòi những quyền lợi khác!

 

 

Nguyễn Đình Bổn

Photos: Zing News

Comments

0 comments on “Kẻ đáng xấu hổ nhất thì đã không còn biết xấu hổ”
 1. ko thích suy nghĩ của tác giả, kẻ mà tác giả nói ko phải à kẻ đáng bị nói, mình nghĩ đây là chuyện giữa người – người, chẳng có kẻ nào tồn tại như tác giả đề cập, và xã hội chủ nghĩa cũng chả liên quan gì vì nó vốn không tồn tại
  ngoài ra tác giả có nói là xấu hổ cho đất nước này, mình thì lại nghĩ, đất nước có làm gì nên tình nên tội đâu, nó cho chúng ta hết những gì có thể rồi, vấn đề là ở chúng ta cơ mà
  ngày xưa rừng là đồng đội, là anh em của chúng ta, giúp chúng ta đánh thắng giặc xâm lược
  bây giờ chúng ta có quan tâm gì đến người anh em ấy đâu, còn gây tổn thương nhiều là khác
  chẳng phải thế sao, có bao giờ con bạc đãi mẹ, bây giờ mới thế?

 2. Không thích cái suy nghĩ này!
  Thật sự thì cái chuyện tác giả gặp cô gái gì gì đó nó *** liên quan đến cái việc xe bia bị đổ và người ta hôi của!

 3. Vy Tran says:

  Tác giả có cái nhìn quá chủ quan trong vấn đề nhìn nhận sự việc, nội câu nói "Cướp giết hiếp, hôi của, các cô gái thì đem thân làm gái xứ người, đó là chuyện hằng ngày hiện nay tại Việt Nam." cũng đủ biết tư tưởng vơ đũa cả nắm rồi. Anh thử nói cho tôi biết, có nơi nào không có cướp của, giết người, hiếp dâm hay gái gú không? Đừng nhầm lẫn bản chất và hiện tượng, chỉ nên lên án hành động, không nên lên án NHÂN CÁCH của một người chứ đừng nói chi là của một lớp người như trong bài viết.
  Còn hiện tượng tại sao người dân lại làm thế? Nó thuộc phạm trù văn hóa hay hành vi? Là một vấn đề phức tạp mà chúng ta nên nghiên cứu về xã hội học, tâm lý đám đông trước khi đưa ra phán xét cá nhân một cách cực đoan và võ đoán.

 4. An Nhiên says:

  Nói cho sướng miệng, khoe cho sướng khả năng bình phẩm thôi mà em, vẫn có nhiều người đọc như em mà, đừng lo.

 5. Vy Tran says:

  An Nhiên em thấy bức xúc quá chị à, trang này cứ như kiểu có tư tưởng phản động ấy!

 6. Vy Tran triết học đường phố là trang mở, khơi gợi cảm hứng của tất cả mọi người, để họ tìm tòi cái thứ gọi là nghệ thuật
  chính trị, Nhà nước, nhân dân,… ko thể kìm hãm được khoa học, huống chi là nghệ thuật
  đồng ý vs bạn là ko nên có tư tưởng chống đối, nhưng ko có nghĩa là để nó trói buộc tư tưởng, ăn mòn tư duy cá nhân
  bạn có thể liên lạc với BBT để hiểu cụ thể hơn mục đích của trang web, đừng nhầm lẫn

 7. Hành Hoa says:

  Ý tác giả là " Thượng bất chính thì hạ bất loạn"

 8. Hell Lười says:

  Thượng bất chính thì hạ tất loạn…. :v

 9. Cỏ Dại says:

  Nói gọn lại là như vậy nè: con cái ra đường hư hỏng thì người ta sẽ mắng vốn bố mẹ, bố mẹ phải là người cúi đầu chịu nhục, cúi đầu xấu hổ (tuy đứa con đó cũng phải xấu hổ về lỗi lầm của mình). Nhưng cái đáng trách là ngay cả bố mẹ cũng buông tuồng, phó mặc cho con cái mình hư hỏng, và ngay cả bản thân họ cũng không sống gương mẫu đạo đức, bố mẹ hư-con cái hư: là điều dễ xảy ra. Nhưng cũng không có nghĩa: đứa con đó hư thì cứ đổ tội cho cha mẹ. Cây ngọt sinh quả đắng cũng có, mà cây đắng sinh quả ngọt cũng có mà. Cho nên, con cái cũng phải tự biết xấu hổ phần mình, tự sống tốt dù bố mẹ thế nào chăng nữa. Mà bố mẹ cũng nên biết xấu hổ phần mình, cố gắng thay đổi, nuôi dạy con cái nên người.
  Mình minh họa bằng việc giữa bố mẹ-con cái như vầy có dễ hiểu hơn ko ạ? 🙂

Bình luận