Du học vs. Du lịch

*Feature image: Dayle Fonseca

 

Cách đây không lâu, trong một bài phỏng vấn với báo chí, học giả Trần Ngọc Thịnh có nói: đất nước còn nghèo, mà chỉ lo hưởng thụ, với đi du lịch, các bạn trẻ không lo học hành, chỉ lo đi chơi thì làm sao đất nước khá lên. Cuối bài phỏng vấn, anh kết luận: “Không phải là hãy xách ba lô lên và đi mà là hãy xách ba lô lên và đi du học.”

Đọc xong mà mình thấy tức nghẹn cả người. Tức xong rồi thấy ngạc nhiên, cộng đồng những người yêu thích du lịch, dân nhà Phượt, vốn hoạt động mạnh mẽ lắm mà, sao không ai lên tiếng phản đối nhỉ? Chắc các anh đang mải mê chinh phục những vùng đất mới. Mình thì vẫn đang mài mông nơi công sở, cày cuốc chờ ngày lên đường, nên mình nói.

1. Du học

Thẳng thắn mà nói thì mình không hề phản đối chuyện đi du học (bản thân mình cũng đã từng có dự định đó trước đây). Nếu gia đình bạn khá giả, hoặc nếu bạn có điểm số đủ xuất sắc để lấy học bổng, bạn thực sự yêu thích ngành học bạn sắp nộp đơn, và bạn có định hướng rõ ràng sau khi tốt nghiệp, thì ok, bạn nên đi du học. Còn nếu như bạn chỉ có số điểm vừa khá, bạn không chắc mình nên học ngành gì, mà gia đình bạn phải tiêu tốn khoản tiền tiết kiệm nhiều năm trời để bạn thực hiện ước mơ du học, thì đó không phải là một lựa chọn khôn ngoan.

Việc du học ngày nay gần như là một kiểu mốt, các bạn trẻ du học theo trào lưu, chỉ vì muốn trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài, muốn có được tấm bằng quốc tế, hơn là mong muốn đào sâu, nâng cao kiến thức. Khi quyết định đi du học, bạn cần cân nhắc thật kỹ về định hướng nghề nghiệp và chất lượng kiến thức của bằng cấp mà bạn đang theo đuổi, cũng như bài toán về lợi nhuận dự kiến và những chi phí cơ hội mà bạn sẽ bỏ qua. Đừng đi du học theo trào lưu, để rồi trở về tay trắng.

Mình biết không ít em du học sinh, sau khi du học về bỗng trở nên lạc lõng. Tiếng Anh và các kỹ năng mềm không phát triển hơn bao nhiêu, môi trường làm việc và tình hình trong nước các em không nắm rõ, cầm tấm bằng nước ngoài chẳng biết làm gì, vì đa số các công ty Việt Nam không cần nhân viên với bằng cấp quốc tế, ít kinh nghiệm mà lại yêu cầu mức lương ngất ngưởng. Cuối cùng, các em ấy đành chấp nhận mức lương thử việc sáu bảy triệu một tháng, chẳng biết bao giờ mới lấy lại được số vốn ban đầu.

Ngày nay, giáo dục đã không còn mang tính phi thương mại như trước. Ngược lại, nó đã trở thành một ngành kinh doanh hái ra tiền. Nếu cân nhắc không kỹ, có khi bạn phải trả một đống tiền cho tấm bằng với chất lượng không tương xứng. Thực tế là chi phí học đại học và sau đại học đã trở nên đắt đỏ đến nỗi nhiều thanh niên Âu Mỹ lựa chọn những phương án tiết kiệm hơn để bổ sung kiến thức, mà du lịch là một trong những cách đó.

2. Du lịch

Nếu mong muốn của bạn là để nhìn ngắm thế giới, biết thêm về những nền văn hóa khác nhau, kết bạn với nhiều người, thì du lịch (bụi) là dành cho bạn.

Trở lại với luận điểm của một số người rằng: đất nước mình còn nghèo, mà chỉ mơ xách ba lô lên và đi thì làm sao khá hơn được. Mình xin khẳng định: điều đó không đúng.

Theo chiều dài lịch sử loài người, văn minh thuộc về những kẻ chinh phục.

Bạn có biết vì sao các nước Châu Âu lại hùng mạnh như bây giờ? Vì văn hóa di chuyển đánh đông dẹp bắc từ ngàn năm nay đã ăn sâu vào máu họ. Lịch sử châu Âu từ xưa cho thấy sự giao lưu thông thương của các quốc gia trong vùng khá mạnh mẽ, ngành đóng tàu và đường sắt phát triển, người Châu Âu đi lại các nơi, khám phá các nước lân cận, gặp gỡ bạn bè từ các quốc gia khác. Đọc sách về châu Âu từ mấy trăm năm trước thấy rất phổ biến hình ảnh trong một tửu quán ở một bến cảng bất kỳ nào đó, những con người từ khắp nơi tụ lại, người Anh, người Pháp, người Đức, Thụy Sĩ, Na Uy… Tất cả tụ họp kể về những câu chuyện kỳ lạ ở những miền viễn xứ, cùng bàn đến những chuyến đi xa hơn, rồi lên tàu thăm viếng những vùng đất xa xôi. Cách suy nghĩ thực tiễn, khoa học và quyết tâm chinh phục khiến họ không ngừng khám phá, tìm tòi và cải tạo thế giới.

Bạn có biết vì sao nước Mỹ trở thành cường quốc chỉ sau vài trăm năm lập quốc? Bởi vùng đất đó tập hợp những con người lên thuyền vượt biển, bỏ lại Châu Âu cằn cỗi, mong ước một cuộc sống tốt đẹp hơn. Không thiếu những tướng cướp, những kẻ phóng đãng ngông cuồng, những người ra đi vì tự do tín ngưỡng. Nhưng tất cả bọn họ đều có sức sống mạnh mẽ, ước muốn chinh phục, thay đổi hiện tại. Họ đều là những người yêu tự do, hùng cường, vững chãi và không sợ hãi. Tất cả những điều ấy tạo nên văn hóa Mỹ ngày nay, nơi chủ nghĩa tự do và nhân quyền được tôn trọng mạnh mẽ. Cái nồi thập cẩm của mọi thứ trên thế giới, của cải cách, của đa văn hóa, của sự hội nhập giữa các nền văn hóa. Họ vẫn đang tiến lên, vì bản chất của họ là những con người can đảm, vững vàng, dám đi dám nói, cường tráng hiên ngang như tổ tiên thời dựng bờ mở cõi.

Nếu Colombo không thoát khỏi cái nhung lụa vương giả của gia đình hoàng tộc Châu Âu và ra đi tìm đường vượt biển, ông đã không thể đặt chân lên Châu Mỹ. Nếu Marco Polo không nung nấu trong tim một niềm tin khám phá thế giới, ông đã không thể đến được Ấn Độ. Nếu người Mỹ không mang trong mình vận mệnh hiển nhiên là chinh phục những vùng đất mới và mở rộng bờ cõi về phía Tây, họ đã không có được biên cương mênh mông như bây giờ. Nếu thái tử Siddhartha Guatama không có những cuộc dạo chơi thăm thú cuộc sống thường dân nghèo khổ, chắc gì người đã thấm được sinh lão bệnh tử và ngộ được cái vô thường của kiếp người, chắc gì thế giới đã có đạo Phật hôm nay.

Lịch sử nằm trong tay những kẻ chinh phục.

Còn Việt Nam, văn hóa lúa nước ổn định và địa thế hiểm trở khiến con người ta sống yên ổn trong môi trường của mình. Người Việt cần cù chăm chỉ, nhưng cũng ít những sáng tạo đột phá, tư duy cục bộ, nên không thể có những phát minh thế kỷ.

Mà ngay cả cha ông ta, những người thích an cư, không ham phiêu lãng viễn xứ như những đồng loại phương tây, cũng đã đút kết: “Đi cho biết đó biết đây. Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn.”

Nhà của Bjork
Nhà của Bjork

Bạn sẽ hỏi: đi du lịch bụi để làm gì.

Đi du lịch, trước tiên là để có thêm kiến thức. Đi là một cách học. Khi đi, ta nhìn những vùng đất mới với ánh mắt rộng mở, đầy háo hức quan sát của kẻ phiêu lưu, nên ta luôn học được nhiều. Thực ra, trong môi trường quen thuộc, mắt ta như bị che bởi một tấm màn vô hình, không thấy được những điều mới lạ ở ngay quanh mình. Nếu chắc rằng có thể giữ được cái nhìn của khách lữ hành ở ngay chính quê nhà, thì không cần đi xa cũng học được điều mới. Nhưng rất tiếc, không phải lúc nào người cũng làm được điều ấy.

Du lịch bụi là để rèn giũa những kỹ năng của mình, cách tìm kiếm thông tin, cách tổ chức và lên kế hoạch, cách giao tiếp với người khác, cách sống tự lập và bảo vệ bản thân. Những bài học trên đường lữ hành là vô giá, những người ta gặp, những câu chuyện ta nghe, những điều mà cuộc sống thực dạy ta sinh động hơn bất kỳ sách vở nào.

Đi là một cách để vượt qua sức ỳ của bản thân. Vì rằng thân thể và bộ óc của chúng ta đều là những cơ bắp, chúng sẽ không phát triển nếu ta không sử dụng. Nên mỗi chuyến đi là cơ hội để tận dụng mọi khả năng của mình, phát hiện thêm sự kỳ diệu của năng lực con người. Khi đi, ta hiểu rõ thêm về chính mình và tiến xa hơn trên hành trình tinh thần.

Bạn sẽ hỏi: “Du lịch bụi dạy cho tôi điều gì?”

Điều quan trọng nhất mà du lịch bụi sẽ dạy bạn là những nguyên tắc và giá trị cốt lõi của cuộc sống mà bạn có thể chưa biết, hoặc đã lãng quên.

Có đi mới thấy thiên nhiên nhiệm mầu thế nào, mới biết mình bé nhỏ và hạn hẹp ra sao. Trên đường đi, ta ngộ ra kiếp người chỉ như một bụi trong sa mạc, và mình chẳng là gì trong thế giới hằng hà sa số này. Những lo lắng muộn phiền của mình chẳng là gì trong cái xoay vòng hàng triệu năm của vũ trụ. Hơn thua rồi cũng chẳng để làm gì, tự ái và căm giận chẳng để làm gì. Đã làm người trên đời, máu ai cũng màu đỏ, tim ai cũng biết đau. Nên người hay đi có cái thường có cái tâm rộng mở và nhân ái, biết đau cái đau của người khác, và nhẹ nhàng hơn với con người.

Có đi mới thấy được cái say mê của người lữ hành, thấy cuộc sống huyền diệu tràn đầy trải ra trước mắt. Chứng kiến cái diệu kỳ của tạo hóa, chứng kiến vẻ đẹp của vũ trụ, người ta mới biết nên trân quý những khoảnh khắc an hòa biết bao nhiêu. Và ta chợt nhận ra rằng, mỗi người có nuôi dưỡng bình an trong tim, thì trái đất mới thật sự yên bình. Vậy nên, thay vì kiểm soát người khác, cái mà mỗi con người nên quan tâm kiểm soát vào mỗi phút giây, là hơi thở của mình, là ý nghĩ của mình, là hành động của mình.

Đi để biết thấm thía và trân quý hai tiếng “đồng loại”. Người ta thường chỉ trích, thù ghét người khác vì nghĩ họ khác mình. Trên đường đi, ta cảm được cái tình của người lữ hành, thấy mình là một mắt xích, một thành viên trong dòng chảy xuyên suốt của những người đi trước và sau ta, tất cả hòa thành một như sợi dây kết nối con người với nhau, quyện chặt và bền bỉ.

Đi để học cách sống đơn giản, nhẹ nhàng, ít quan tâm góp nhặt vật chất, chú trọng vào phát triển tinh thần. Nếu ai cũng sống như những người lữ hành, biết yêu quý và hòa hợp với thiên nhiên, biết sống xanh và sạch, tiêu thụ ít hơn và đóng góp nhiều hơn, thì trái đất này sẽ nhẹ hơn biết bao nhiêu.

Người đi du lịch bụi là người không thích cuộc sống trầm lặng bình ổn, luôn xê dịch để tìm những điều mới mẻ, độc đáo, muốn trải nghiệm những phong cảnh tuyệt mỹ núi cao rừng thiêng, làm bạn với những tính cách phi thường, những tình cảm mãnh liệt. Khi cái chủ nghĩa xê dịch thấm vào máu, bạn không thể dừng đi, không thể sống cuộc sống bình thường được nữa.

Bởi vậy, hãy đi du lịch đi. Hãy nuôi dưỡng khát vọng lên đường, bởi khi bạn mong muốn được đi, đó là một tín hiệu đáng mừng của văn minh.

3. Du học và du lịch

Thế thì không nên đi du học à, bạn sẽ hỏi. Không, nếu có điều kiện thì vẫn nên du học. Còn nếu bạn thích du lịch, thì cứ đi khi có thể, đừng để những định kiến của xã hội vùi lấp đi niềm say mê của bạn. Du học và du lịch, nếu biết đi đúng cách, thì bạn sẽ có được nhiều trải nghiệm quý báu cho đường đời. Đôi khi điều quan trọng không phải là bạn làm gì, mà quan trọng là bạn làm như thế nào.

Thực ra, du học và du lịch không nên đối chọi, mà nên bổ sung cho nhau. Có rất nhiều bạn du học sinh, tranh thủ thời gian rảnh đi du lịch thăm thú xung quanh, nên càng nâng cao được vốn sống. Điển hình cho trường hợp này là anh Nguyễn Chí Hiếu, hay Hiếu “chí mén”, cựu học sinh Lê Quý Đôn – Bình Định, cựu sinh viên học viện LSE – Anh Quốc, sinh viên giỏi nhất nước Anh năm 2004, tiến sĩ đại học Stanford Mỹ, hiện đã về nước làm việc tại Yola Việt Nam. Trong thời gian du học, anh đã kịp lái xe dọc nước Mỹ, đi bụi ở Hy Lạp, ghé thăm Nhật Bản, đi khắp Đông Nam Á, ngủ ở châu Phi. Có cơ hội tiếp xúc, mới biết anh là một người cởi mở và khiêm tốn, một con người tràn đầy năng lượng, cuộc sống phong phú với những thói quen thú vị về du lịch, piano, múa đương đại, chụp ảnh…

Thế giới không ngừng thay đổi, và người Việt trẻ cũng không ngừng đi lên. Với làn sóng của những người trẻ Việt đam mê du học và du lịch, ngày càng vươn mình ra xa, hòa vào dòng chảy địa cầu và tiếp thu tinh hoa của các nền văn hóa, mình tin vào một tương lai tươi sáng, khi họ trở về, xây dựng Việt Nam giàu đẹp, xứng đáng với vị trí địa lý chiến lược của đất nước hình chữ S.

 

 

Rosie Nguyen

Comments

0 comments on “Du học vs. Du lịch”
 1. Kien Tran says:

  Tớ không phải dân phượt nhưng hôm đó cũng có viết 1 đoạn chỉ ra sự ngụy biện thô thiển của cu "học giả" này rồi 🙂

 2. Gia Cát says:

  có những người phủ nhận 1 ước mơ chỉ vì họ không đủ khả năng để làm chuyện đó 🙂 có lẽ ông TNT này cũng muốn đi bụi lắm nhưng nhà có tiền, lại có quá nhiều thứ trong tay nên ko dám đi, lại quay sang ném đá :v nhắc mới thấy, tên viết tắt của ổng là thuốc nổ à =))

 3. hoc gia? hocj gia kieu gi vayj? oi khon nan su doi

 4. Quoc Vu says:

  Đó mới là sống. Vãi cả hay 😀

 5. Gà Con says:

  cuộc đời là một hành trình trải nghiệm, chứ không phải là một quy tắc cứng nhắc, nghèo là mần trói chết giàu thì phải hưởng thụ. Tất cả phải cân bằng từ nhiều luồng cảm xúc. Tôi thấy ông học giả này rất ngô nghê, nhìn ko trọn vẹn mà lên mặt dạy đời. CỨ SỐNG CỨ ĐI CỨ LAO ĐỘNG, MỌI THỨ ĐỀU PHẢI HẾT MÌNH!

 6. Gà Con says:

  cuộc đời là một hành trình trải nghiệm, chứ không phải là một quy tắc cứng nhắc, nghèo là mần trói chết giàu thì phải hưởng thụ. Tất cả phải cân bằng từ nhiều luồng cảm xúc. Tôi thấy ông học giả này rất ngô nghê, nhìn ko trọn vẹn mà lên mặt dạy đời. CỨ SỐNG CỨ ĐI CỨ LAO ĐỘNG, MỌI THỨ ĐỀU PHẢI HẾT MÌNH!

 7. Tuệ Minh says:

  !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!.thế nào là hay.đã hiểu đc gì chưa mà nhận định hay.đừng đọc qua loa mà phán vớ vẩn

 8. Quoc Vu says:

  Vậy thế nào là ko hay 🙂

 9. Sơn Trịnh says:

  Hoàn toàn đồng ý với anh :3

 10. Thành Phạm says:

  Thằng Thịnh nó toàn phát ngôn nhảm, để ý làm gì.

 11. Broon says:

  Cái thời bị cuốn theo trào lưu du lịch bụi mình cũng có những suy nghĩ thế này, cũng từng muốn nói về tư tưởng (chứ không đơn thuần là tập quán hay văn hóa) xê dịch của dân phương Tây. Nhưng không nên chỉ đi đến một nơi, quan sát họ vài tuần, vài tháng để đánh giá. Nếu thực sự ở lâu, tiếp xúc đủ và quan sát kĩ đời sống phương Tây ta sẽ thấy rằng… khi lên đường đi bụi, trong đầu họ đã có một tủ tri thức riêng. Cái chúng ta thiếu, không phải say mê đi du lịch, cũng không phải giáo dục… mà là tinh thần mở não ra để đào luyện thật chuẩn mực. Mình nhớ tới Supertramp…
  Mình có cảm giác, nhiều người chỉ coi Supertramp như kẻ chán ghét xã hội, chán ghét mớ bòng bong mà anh luôn tức tối và chỉ thế là ra đi…
  Song, nhờ giáo dục, nhờ đào luyện và cực khổ nơi giảng đường… nhờ những đau khổ tích tụ, anh mới nghĩ nhiều, đi nhiều như thế. Rồi tự nhiên cuộc đời anh trở thành 1 thiên hùng ca, có bề nổi và bề sâu. Toàn bộ cuộc đời anh… là một sai lầm, hoặc cũng có thể là chẳng sai lầm gì cả.
  Cuối cùng, mình rút ra kết luận là: phải đi và hơn nữa… phải thực sự học!

 12. Santorini says:

  “Khi cái chủ nghĩa xê dịch thấm vào máu, ta không thể dừng đi, không thể sống cuộc sống bình thường được nữa.”
  Cảm giác đó thường trực trong e nhưng e ko xác định được nó là gì cho đến khi đọc được dòng này của chị. Cảm ơn, khởi đầu 1 ngày mới tốt lành :).

Bình luận