Từng giọt sương thu hết mênh mông

*Photo: samyaoo

 

Con sông là thuyền, mây xa là buồm
Từng giọt sương thu hết mênh mông
Những giọt sương, những nụ hoa
Hẹn hò gặp nhau trước hiên nhà…

Biển cả có hạnh phúc của biển cả và có những bí ẩn thẳm sâu trong lòng đại dương bao la. Thảo nguyên có hạnh phúc của thảo nguyên với sự mênh mông một mầu xanh bát ngát. Những biển lớn, những cánh rừng, những thành phố, những cánh đồng, những dòng sông, những khu vườn, những con đường có sự hấp dẫn và quyến rũ riêng của nó, có những sự biến chuyển theo thời gian, không gian và sự tác động xung quanh của dòng chảy cuộc sống.

Mỗi một ngôi nhà có một cửa chính và những ô cửa sổ. Mỗi một con người có một ô cửa tâm hồn và những góc nhìn cuộc sống. Cái góc nhìn cuộc sống càng hẹp hoặc chỉ nhìn theo một góc độ thì ngôi nhà tâm hồn của ai đó sẽ giống như một cái giếng có một ô cửa trong vắt nhìn lên khoảng trời xanh mây trắng bồng bềnh. Nhưng mỗi người chỉ có thể sống cuộc đời riêng của họ, quan tâm đến những mối quan tâm rất riêng của họ và chắc là con ếch ngồi trong đáy giếng cũng có cái hạnh phúc riêng trong thế giới của nó mà con chim trên trời không có.

Mỗi một ngày, khi mở cửa sổ đằng đông, bạn thấy mặt trời lên, mở cửa sổ đằng tây bạn thấy hoàng hôn xuống, mở cửa bắc, cửa nam là bầu trời mênh mông lúc xanh thẳm lúc lấp lánh sao đêm. Vạn vật xung quanh bạn đang sống, đang thở, đang chuyển động, đang gặm nhấm, tận hưởng thế giới riêng của mình, và bạn nhìn được một bức tranh toàn diện về cuộc sống, một cách rộng mở và bao dung.

*Photo: samyaoo

 

Mỗi ngày tôi thấy một bà mẹ hạnh phúc với một em bé, một cô gái hạnh phúc với một người yêu, một người con hạnh phúc về sức khỏe của người cha, một người vợ hạnh phúc bên chồng, một người bạn hạnh phúc trong ngày sinh nhật, một nhà văn hạnh phúc với một tác phẩm mới, một nhà báo làm từ thiện hạnh phúc với chuyến đi quyên góp, một đôi tình nhân hạnh phúc với ngày kỷ niệm tình yêu, một cô gái đầy cá tính thích khoe khoang hạnh phúc với fan của mình, một anh chàng thích du lịch hạnh phúc với một chuyến đi, một nhóm các nhà báo hạnh phúc với việc cập nhật và bình luận chuyện xã hội… Ai cũng tư chăm chút cho hạnh phúc của mình, cũng tự hào với hạnh phúc của mình, cũng thấy rằng mình sinh ra trong đời rất đáng được hạnh phúc và hạnh phúc theo cách của riêng mình.

Ai đó bảo rằng hãy nhìn cuộc sống nhẹ nhàng và dung dị như một cuộc chơi, giống như đứng trên đỉnh núi nhìn bao la đất trời và thấy lòng mình bình yên, thanh thản.

Giống như khi bạn nhìn đất trời mênh mông qua lăng kính của một giọt sương, bạn sẽ thấy con sông dưới mặt đất là thuyền, còn mây trên trời là cánh buồm. Đạt đến mức độ thiền, bạn sẽ nhìn cuộc sống vĩ đại này trong một sự giản đơn như thế, khi đó, đất và trời giao hòa làm một và thật gần với nhau. Hãy nghĩ rằng tổng hòa mọi khuôn mặt người với mọi trạng thái cảm xúc ngoài cuộc sống kia chính là một sự đương nhiên, nằm trong một tổng thể nào đó, đơn giản như bức tranh thuyền và cánh buồm trong câu hát của Trịnh Công Sơn mà thôi. Vâng, chúng ta sinh ra và hò hẹn nhau tại một địa điểm là cuộc đời. Đó là lý do vì sao từ cửa số tâm hồn ngôi nhà của tôi, tôi nhìn thấy cuộc đời của bạn. Cảm ơn vì các bạn cũng đang nhìn thấy tôi trong cuộc sống mênh mông này.

 

Đoàn Minh Hằng

Comments

0 comments on “Từng giọt sương thu hết mênh mông”
  1. Những bài viết của chị Hằng chưa bao giờ gay gắt, giọng văn nhẹ nhàng, bình dị, nhưng mà lại hay tới lạ lùng. Cảm ơn chị. <3

  2. Ryna says:

    Cảm ơn chị 🙂

Bình luận