Yêu con gái Đà Lạt, tại sao không?

*Photo:  Vo Thanh Lam

 

Có một sự đảm bảo “mạnh” rằng cách cư xử nói chung của con gái Đà Lạt “lạ” hơn của xứ khác.

Học ăn, học nói, học gói, học mở, xong xuôi mọi thứ thì tự dưng con người ta muốn học yêu.

Là con trai xứ biển, lọ mọ đùm cơm lên Đà Lạt học, bảy năm trời, chả có một mảnh tình “kẹp nách” nào ra hồn. Tốt nghiệp, khăn gói xuống Sài Thành hoa lệ mong làm ông cử, tui mới thấy mình may mắn khi chọn Đà Lạt để nuôi dưỡng cái tâm hồn non nớt và cuồng nhiệt học đòi mọi thứ. Đâu tui không rành chứ Đà Lạt thì nó bắt con người ta phải yêu các cậu ạ. Cái ương ngạnh của thời tiết nó bắt người ta phải tìm cho được một cái nắm tay mới thôi. Đó là chuyện của nhiều năm hồi đó, mà giờ kể ra thì giọng văn phải sến. Xấu không sến được, tui đúc kết cho mấy anh trai ở đâu đó cứ than thở F.A có chút định hướng để “khoanh vùng đối tượng” cũng như “lên plan” để “chiếm lĩnh thị phần”.

– Nhìn ở góc độ kiến trúc thì con gái Đà Lạt có vẻ kết cấu rất “Đà Lạt”. Các cậu biết đó, nhà ở Đà Lạt không cao, vì cái xứ đó nó cao lắm rồi. Đất đai dư nên bà con xây nhà khá rộng. Trần thì thấp, cho ấm áp… Vâng, chân ngắn, đùi to, mông khủng là em… Tuy nhiên, không vì vậy mà các danh hiệu hot girl để lọt vào tay nơi khác. Tuy tổng quan kiến trúc có phần “địa phương hóa” nhưng bề mặt kiến trúc thì không kém chuẩn quốc tế là mấy.  Da trắng, má ửng hồng, mắt tròn long lanh, môi đỏ luôn luôn, dư xài cho chuẩn “gái xinh” khi mà xu thế cầm điện thoại giơ lên trước mặt tự sướng theo kiểu “Kun đẹp, Kun làm được hết” đang lên ngôi toàn diện, cộng thêm chút kỹ năng 360 độ camera hay PhotoWonder thì trở thành tuyệt thế giai nhân. Nói tới đây hoàn toàn không có ý đá đểu gì con gái xứ tui – cứ cho là xứ tui đi, vì tui có tật nhận vơ mình làm người Đà Lạt đó giờ, tui chỉ muốn nhấn mạnh rằng, nêu lấy nhang đèn (à không, nhan sắc) ra so sánh thì các em nhà tui đã ăn đứt cục kẹo rồi.

*Photo:  Vo Thanh Lam

– Quan hệ lâu, quan hệ sâu thì quả là các em nhỉn hơn một số nơi. Tui cũng là một người có vòng xoay bạn bè khá là “tạm được” thì cái duyên ăn nói, cái duyên nhờ vả, cái duyên làm con gái của các chị em nhà tui hơi bị được. Hoặc có thể cũng do tui là thằng mặt đần nên trước khi người ta nói cái gì thì chỉ cần cười với tui một cái là tui mặc định điều đó đúng 100%. Nói tới vụ cười mới nhớ, dường như là ở Đà Lạt thì cao hơn nên nắng nó tới sớm hơn mấy chỗ khác đó bà con. Vậy nên không thể bàn cãi rằng con gái Đà Lạt cười lúc nào cũng như mùa thu có nắng. Thậm chí là bạn sẽ thấy mùa đông có nắng khi thấy một cô gái mà bạn đã từng cho là dữ dằn cười, chỉ cần cô gái đó là con gái Đà Lạt, vậy thôi. Nếu vẫn cần minh chứng cho cái lý luận thiếu luận cứ của tui thì cứ vào Album Facebook của vài bé Đà Lạt bất kì rồi soi hình, thể nào bạn cũng không nhận ra đâu là em cười và đâu là nắng khi thấy mấy ẻm chụp hình dưới nắng…. thề không ngoan.

– Có một sự đảm bảo “mạnh” rằng cách cư xử nói chung của con gái Đà Lạt “lạ” hơn của xứ khác. Ở đây tui dùng từ “nói chung” để tránh né sự kì thị của vài em nào đó cũng có cách cư xử “lạ không kém” lên tiếng. Không biết có bí quyết gì không nhưng hầu như trước giờ tui chỉ đổ xiêu đổ vẹo trước sự bí ẩn của con gái xứ này. Tui từng nói với một người tui đã yêu là ” nếu mà lột đồ từ từ mới thích chứ nhắm mắt mở ra đã chả thấy còn gì thì thà đi coi phim Nhựt”, dĩ nhiên là bị nhéo tơi tả tanh bành. Nhưng “A secret makes a woman woman”. Tui vẫn chưa lý giải được cái lý do để các em sở hữu được bí quyết này, hoặc nó vẫn là bí mật để tạo nên những bí mật cũng nên. Dù sao đi nữa thì có cái để thắc mắc thì sẽ có cái để tìm hiểu, tìm hoài mà không hiểu thì các bạn sẽ muốn khám phá, khám hoài không ra thì các bạn sẽ….. (tui không khuyến khích tui viết tiếp)

– Để chuẩn xác hơn trong cái sự so sánh, thì tui so mặt bằng chung với một cơ số con gái xứ khác mà tui đã quen biết, thì chắc xài từ cá tính có vẻ hợp lý. Con gái Đà Lạt thường nấu ăn ngon (hoặc do hợp với khẩu vị của tui, hoặc do tui gặp toàn mấy ẻm biết nấu ăn và rù quến tui bằng đường bao tử – Cảnh báo luôn, ai không biết nấu ăn thì đừng lên tiếng, kẻo nhục một bầy). Con gái Đà Lạt thường đan vá, thêu thùa. Có đợt, tui còn được tặng một lố khăn len, chỉ có điều toàn hàng demo, xin lỗi nếu không bao giờ bạn nào tặng tui mà không thấy nó xuất hiện trên truyền thông đại chúng. Con gái Đà Lạt không đến mức chết cuồng vì mấy anh Hàn Xẻng, cái này là điểm rất cần lưu ý và tán dương. Con gái Đà Lạt thích chụp hình nhưng không phải kiểu tự sướng nguyên cái mặt với cái điện thoại. Cái này là điều kiện cần để trở thành một hotgirl chân chính. Con gái Đà Lạt không có thói quen đi bar hay đi off này kia, thích cafe, một mình chẳng hạn. Vâng, tui vẫn thường tin rằng nếu biết người ta hay check-in ở đâu thì bạn đã thắng được 50% trong chiêu tiếp cận rồi…..

– Không tính toán, không xu nịnh, không son phấn, không màu mè, không nũng nịu, không đanh đá…. Nói chung bấy nhiêu cái không là đủ để chấm 10 điểm cho con gái xứ bông. Làm sao thì làm, để các em tung ra chiêu cuối cùng, “không quan tâm….” thì tới đây có thánh Tưng cũng phải tịt…

– Cái cuối cùng, có vẻ là lý do chuẩn nhất để tui khuyên một “trai lạ” thích con gái “xứ tui” đó là chung thủy. Không cần giải thích hay đưa ra luận cứ, thì mọi người cũng sẽ vote cho cái lý do này thôi, và bạn tin tui hông, sẽ toàn gái Đà Lạt tự vote. Cái này không phải đá đểu, vì đơn giản muốn tự nâng hạng mình thì bạn phải biết câu like thôi đó mà. Song, an tâm, với tui, con gái Đà Lạt vẫn là nhất.

Nếu sau này, có thấy tui đang cặp kè với ai không phải con gái Đà Lạt thì có một câu trả lời đơn giản là tui đã trưởng thành. Có vẻ nếu tinh tế thì con gái xứ tui sẽ nhận ra câu này là câu đá xoáy nhất bài viết này. Nhưng mà tui nhớ cô giáo dạy văn tui dặn là viết bài nghị luận phải có kết bài phản biện lại ý kiến của mình. Ráng ngậm ngùi làm theo.

p/s: Bài này viết theo yêu cầu đặt hàng với mục đích chống ế của một trong những người bạn thân. Tui dĩ nhiên sẽ cố giấu đến cùng người đó là ai. Nếu sau bài này tui viết một bài chúc mừng thì là bài này đã xài được, còn không thì đơn giản là sự thật tui viết nó không cùng tông với cái bạn đó mà thôi.

Thân

 Áo Hồng

Xem Tiếp:

Comments

0 comments on “Yêu con gái Đà Lạt, tại sao không?”
 1. Mình cũng thích con gái Đà Lạt 😀

 2. ThanhTu Cao says:

  gái Đà Lạt ít tắm lắm đó anh Nguyễn Hoàng Huy 😀

 3. Trời lạnh thì cần gì tắm nhiều 😀

 4. ThanhTu Cao says:

  Nguyễn Hoàng Huy ý của em là vậy đó ^^!

 5. My Skyte says:

  Bao trai Đà Lạt khuyên rồi . Nhưng thấy 1 điều con gái ĐL cứ bí ẩn như thờ tiết nơi đó vậy . không biết đâu mà lần 🙁

 6. Hoàng Sang Võ says:

  Bài này tung hô quá đáng :)))

 7. Angel Thao says:

  Yêu con gái Đà Lạt, tại sao không?

 8. KEn TrAn says:

  7 năm của tác giả hình như vẫn chưa đủ mà với lại 7 năm trước thì sao so với bây giờ? Tui ở DL công nhận tác giả thấy đc 1 số cái, còn 1 số cái kiủ như hoa lá cành phụ họa :v

 9. KEn TrAn says:

  7 năm của tác giả hình như vẫn chưa đủ mà với lại 7 năm trước thì sao so với bây giờ? Tui ở DL công nhận tác giả thấy đc 1 số cái, còn 1 số cái kiủ như hoa lá cành phụ họa :v

 10. Phạm Đăng Khoa says:

  giống prr cho gái đà lạt quá:))

 11. Thái Khoa says:

  Phạm Đăng Khoa Chính xác đó gái =)) bài này…em viết

 12. Thái Khoa says:

  Phạm Đăng Khoa Chính xác đó gái =)) bài này…em viết

 13. Thái Khoa says:

  =)) Tiền nào của nấy rồi….

 14. Phạm Đăng Khoa says:

  Thái Khoa :)).haha

 15. My Skyte says:

  Có đồng nào đâu mà tiền nào của đấy

 16. <3 <3 <3 tác giả viết bài này ghê.

 17. Nở Pucca says:

  Phạm Đăng Khoa thím ah..e thây đúng mà :))

 18. hơi loanh quanh, ok, hè này sẽ lên Đà Lạt chơi, hay là tháng 12 đi luôn nhỉ ?

 19. Cua Lê says:

  nói quá ko hà :]]]]

 20. Cua Lê says:

  nói quá ko hà :]]]]

 21. Lâm Phan says:

  Cái ương ngạnh của thời tiết nó bắt người ta phải tìm cho được một chăn mới thôi *fa*

 22. Ánh Dung says:

  Em là con gái Đà Lạt, và em tự hào về điều đó :">

 23. nicogez says:

  Duong nhien ta khong chi co the yeu con gai DALAT ma tham chi nhung nguoi con gai tren the gioi nay deu co the neu tinh yeu den , nhung neu tinh yeu khong den ma chi yeu don phuong thi cho du co mo uoc gai DALAT thi cung chi om han ma thoi , nen thuc te dung mo mong, ma hay thuc tinh sau con me say, thuc te co hieu tinh yeu la gi khong da?.

Bình luận