Đàn ông

Photo: Gaël Chardon

Có quá nhiều người đủ lớn tuổi nhưng chưa trở thành một người đàn ông, thậm chí một ông lão hơn 70 tuổi vẫn sống ích kỷ – trẻ nít – xảo trá như thường (tôi đã thấy). Ý tôi là, tư tưởng của một người đàn ông. Sẽ ra sao nếu óc của một đứa thiếu niên trong thân thể của một gã già khằng?

Đàn ông

Đừng nói quá nhiều về bản thân mình. Dù cho cuộc sống có nhiều đau thương, dù cho cuộc sống có nhiều khó khăn hay cực nhọc. Đừng có than vãn nhiều (ít thôi thì được), đừng có nghĩ cho mình quá, đừng có ao ước được yêu thương… Không! Đàn ông không sinh ra để ngồi mưu cầu về những điều đó. Vì nó dư thừa, không thực tế, và quá là yếu mềm đi được.

Đàn ông, cũng đừng nói những điều thừa thải để hạ bệ bất cứ ai “hiện tại” đang yếu hơn mình. Cũng đừng có đi rình mò, canh me chửi bới, hạ nhục, hay bình luận kém văn minh về ai đó. Đừng có đi đâu cũng tham gia vào, chuyện gì cũng bình luận, nhưng lời nói ra không có giá trị, không đáng được năm xu bạc cắc. Một người, bất kể đàn ông hay phụ nữ, khi sỉ nhục – chê bai – dè bỉu người khác đều là những người sống không có phong cách và không đáng được tôn trọng.

(Này, tôi không có ý nói chúng ta phải cứng nhắc như cục sắt. Chúng ta có thể vui cười mà, có thể nói thừa thải, nhưng trong những chuyện vui và tiết mục hài thôi nhé).

Đàn ông

Coi việc công ra việc công, việc tư ra việc tư, không thể lẫn lộn, chồng chéo cái này qua cái kia. Gia đình, cha mẹ là gia đình, cha mẹ, người yêu/vợ con là người yêu/vợ con, không bênh vực hay thiên lệch bên nào. Không vì bên này hay bên kia mà đổi thay. Đó mới là một người đàn ông có lập trường.

Đàn ông

Phải giữ chữ tín. Cuộc sống có khó khăn, bầm dập đến mấy cũng phải giữ cho được cái chữ tín. Dù có sống trong nghèo khó, có thất bại, có bị chê cười hay không được học hành đến nơi đến chốn cũng phải gắng mà sống cho nó chính trực. Dù gì thì, nó sẽ là niềm tự hào, là sức mạnh mà chẳng phải ai cũng có được đâu.

Đàn ông

Vóc dáng có thể nhỏ bé chứ tinh thần thì không được phép. Đừng có ngồi than vãn về bất cứ điều gì, hoặc chấp nhận, hoặc thay đổi, không than thở. Đàn ông, không được phép đánh mất niềm tin mà mình cho là đúng đắn. Đàn ông, Không được phép chấp nhận một vị trí thấp, một công việc dễ dàng, hay một sự hưởng thụ nhàn hạ nào như phái yếu. Đừng có bao giờ nghĩ rằng phải kiếm được một ai đó yêu mình và chấp nhận cái sự nghèo đói hay cái sự tầm thường hoặc yếu đuối của mình. Đừng có mong chờ như vậy, đừng có kém cỏi như vậy. Ý tôi là, làm việc đi, gì cũng được, cho mọi người thấy mình không phải là một gã lười cũng như một gã có phong cách sống quá tầm thường.

Đàn ông

Phải biết yêu thương tất cả mọi người. Yêu thương cha mẹ, anh chị em, người yêu của mình. Yêu thương đi, và không cần phải nói ra hay cố chứng minh điều đó cho mọi người thấy. Cũng đừng giả tạo như thể mình đang yêu thương người khác. Thật lòng, phải thật lòng, không cần phải “biểu diễn” nếu không thể. Yêu và đừng có mong ai đó phải công nhận hay khen ngợi, bởi vì 2 điều: yêu và sự thật thì không cần phải được ai thừa nhận gì cả.

Thật ra, tôi vốn không thích thú gì cho lắm với 2 từ “thanh niên”. Nó quá chung chung, nó không khơi dậy sự độc lập và ý thức cá nhân cao. Tôi thích “đàn ông” và “phụ nữ”. Tôi thích vậy hơn. Thiếu niên rồi thì đàn ông, thiếu nữ rồi thì phụ nữ.

Thoát khỏi tuổi 18, bắt đầu bước sang tuổi 19, bạn đã đủ điều kiện để trở thành “đàn ông” và “phụ nữ” rồi đấy. Chỉ là khi nào bạn ý thức “bạn là”, mà thôi!

 

 

– Lục Phong –

Comments

0 comments on “Đàn ông”
 1. Kenny Love says:

  " mong muốn được yêu thương " là 1 điều căn bản , sâu xa và thầm kín của con người , không phải vs bất kì ai !!
  đó là 1 trong những giá trị sống , nguồn động lực cực kì lớn để vươn lên , tại sao lại bảo ko cần ??

 2. có khá nhiều, quá nhiều định nghĩa về đàn ông, và hầu hết những định nghĩa kiểu đấy ra đời vì những người phụ nữ cần mẫu hình đấy, kiên định lập trường bị cho là cổ hủ gia trưởng, linh hoạt phóng khoáng bị cho là lăng nhăng ong bướm, và còn nhiều nhiều nhiều thứ nữa như thế

  tôi ko muốn bị mọi người dán nhãn, dù là bất kì loại nhãn nào, hào nhoáng ? phong cách ? thành công hay thất bại hay lười biếng ? tôi ko thích bị dán nhãn, nên sẽ ko dán bất cứ cái nhãn nào lên mình cả, cũng sẽ ko dán nhãn mọi người, ko thích những quy chuẩn "thế nào mới là đàn ông", "thế nào mới là phụ nữ", với tôi, cuộc sống chỉ đơn thuần là: suy nghĩ, lựa chọn, và trả giá vậy thôi

 3. Wind Runner says:

  Ban đầu tôi đặt tiêu đề là "Đàn ông" chứ không có cụm từ "Đàn ông đích thực thì phải làm sao", có lẽ bộ phận biên tập chưa hiểu rõ ý tôi. Mong các bạn đừng nghĩ là tôi áp đặt hay dạy đời ai…

 4. Wind Runner says:

  Con gà ấp trứng, hoàn thành đủ tốt trách nhiệm không lo hay ao ước đến việc trái trứng nở!

 5. Kenny Love says:

  a chơi chữ quá ạ , e ko bik nó có liên quan gì đến cái cm của e ko , nhưng e xin được paste cái cm của mẹ 1 đứa bạn e về con gà ấp trứng ……của a 😀 | Mẹ về đây.mẹ về để lại con trai mẹ chốn phồn hoa đô thị nhiều cám dổ….có thể con đã lớn .nhưng đối với mẹ lúc nào con cũng dai khờ mẹ luôn muốn bảo bọc con, có thể con cảm thấy phiền phức…sơn! Mẹ gọi con bằng cái tên ngoài đời là muốn con vững vàng như núi thái sơn…thấy con ở một mình mẹ thương lắm…cô đơn phải kg con….thôi con cố gắng nhé, nếu dc con gọi khang lên ngũ lại cho vui…mẹ có báo cô mui rồi khi ở lại con báo cô biết.đừng thức khuya quá mất sức mẹ buồn lắm nghe. Thôi mẹ chào con…mẹ yêu con

 6. Hung Optimistic says:

  con người – làm "con" thì dễ làm "người" thì có. thằng đàn ông-làm "thằng" thì dễ làm "đàn ông" mới khó.

 7. hình như thiếu: đàn ông là sẵn sàng làm cả việc cỏn con của vk :))))

 8. Lê Thành says:

  đúng. lựa chọn và trả giá!

 9. Thanh Long says:

  mình tưởng "phụ nữ" viết 😉

 10. Ty Tran says:

  Đánh giá cao tư tưởng của tác giả ^^

 11. Anh Pham says:

  Tỷ đã là "đàn ông" về mọi mặt chưa:))))

 12. Ty Tran says:

  Khi nào Anh Pham thành "đàn bà" về mọi mặt thì mình sẽ cất bước thành "đàn ông" :))

 13. Anh Pham says:

  chơi ăn theo kì zậy hahaa

 14. đàn ông theo ý của bạn vĩ đại và to lớn quá ^^ với mình chỉ đơn giản là "BIẾT KIỂM SOÁT BẢN THÂN"

 15. Cậu Ngọc says:

  mới sang thái về á?

 16. Cậu Ngọc says:

  mới sang thái về á?

 17. Xuân Tùng says:

  Với mình thì chỉ đơn giản là dám làm và dám chịu trách nhiệm với việc mình làm 🙂

 18. Hai Mat says:

  Suy nghi, lua chon va khong bao gio hoi han cho du phai tra bang gia nao !

Bình luận