Bởi vậy mới nói, con người là một giống loài cô đơn

*Photo: the twinkling of an eye

Trong một lần đi tàu điện ngầm, tôi ngồi cạnh một anh thanh niên có dấu hiệu của bệnh thần kinh. Tàu đang chuyển động thì gặp sự cố và phải dừng lại. Điều này khiến anh thanh niên lo lắng. Anh ta bắt đầu đứng lên đi lại xung quanh chỗ ngồi và gõ gõ lên các ô cửa. Thấy không có gì thay đổi, anh ngồi xuống và hỏi một người phụ nữ đang đọc sách vì sao tàu dừng lại. “Vì tàu gặp sự cố”, người phụ nữ đáp. “Khi nào thì tàu hết sự cố?”, anh thanh niên lại hỏi. Người phụ nữ, sau khi đã gập cuốn sách lại, mỉm cười trả lời rằng chỉ một vài phút nữa sự cố sẽ được khắc phục và tàu sẽ đi tiếp. Anh ta lại tiếp tục hỏi ai là người khắc phục sự cố, vì sao tàu lại gặp sự cố, sự cố có nghiêm trọng không… Người phụ nữ từ tốn trả lời từng câu hỏi của anh, một số câu bà nói bà không biết. Vài phút sau, tàu tiếp tục chạy. Đến ga đầu tiên ngay sau đó, chúng tôi đều xuống tàu và mỗi người đi một hướng. Tôi chạy theo người phụ nữ và hỏi bà có thấy phiền không khi phải kiên nhẫn trả lời những câu hỏi của anh thanh niên kia. Bà nói với tôi, “Ồ, không phải chúng ta luôn cần một người để lắng nghe hay sao?

Thật là vậy. Chúng ta luôn cần một người để lắng nghe, để thấu hiểu, để chia sẻ, để tin tưởng, để yêu thương. Chúng ta luôn cần một người để làm thỏa mãn cái ngã của chính mình, ngẫm ra thật là ích kỷ mà cũng thật trần trụi, cô đơn. Bởi vậy mới nói, con người là một giống loài cô đơn. Người ta tự yêu bản thân mình chưa đủ, phải cần có một người để yêu mình nhiều hơn.

Có những người khi ta mới gặp, chưa từng giao tiếp, đã khiến ta cảm thấy vui vẻ, gần gũi, thân thiết. Những người này là những người có tâm lượng rộng lớn. Hai chữ tâm lượng ở đây là nói đến sự bao dung, độ lượng của tâm hồn. “Tâm bao thái hư, lượng châu sa giới” là ý nói tấm lòng ôm trọn cả hư không, bao trùm cả vũ trụ. Chính vì tâm lượng rộng lớn như vậy, nên khi đối diện, ta có cảm giác được vỗ về, an ủi, thoải mái, vì tâm lượng rộng lớn kia đã bao trùm tâm lượng nhỏ bé của ta.

*Photo: the twinkling of an eye

Thầy tôi dạy, tâm lượng giống như vật dụng để đựng. Ví như có một cơn mưa, người có tâm lượng lớn như có vật đựng lớn, có thể chứa được nhiều nước. Nếu muốn chứa nhiều nước mưa, hẳn là không thể dùng vật đựng nhỏ. Đó là lý do vì sao cần phải mở rộng tâm lượng, để bao chứa tất cả, đón nhận tất cả, dung hòa tất cả.

Khi ta nói “tôi yêu người,” có bao nhiêu phần chắc chắn rằng ta yêu tất cả những gì thuộc về người? Thường thì khi yêu, người ta chỉ “yêu” những mặt tích cực của đối phương mà bỏ qua những khuyết điểm, thiếu sót. Người đẹp, người tài, người giỏi thì hẳn là ai cũng yêu, nhưng như vậy thì dễ quá, tâm lượng nhỏ quá. Cũng là người ấy, người mà đã cùng ta từng trao lời yêu thương, nếu có “chẳng may” thích nhậu nhẹt hơn vợ, mê shopping hơn chồng, hoặc tệ hơn cả là coi trọng “người thứ ba” trong một mối quan hệ xưa nay không ai cho phép nhiều hơn hai người, ta sẽ làm thế nào đây, với một tâm lượng nhỏ bé?

Vì vậy, xin hãy mở rộng tâm lượng, để không chỉ yêu những điều tròn vẹn, mà hãy yêu cả những thiếu kém; không chỉ yêu những điều tốt đẹp, mà hãy yêu cả những lỗi lầm, không chỉ yêu những đồng thuận mà hãy yêu cả những đối nghịch.

Xin hãy yêu thương vô điều kiện, vì yêu thương là bao dung, là gắn kết, là không nên có lựa chọn và không nên có giới hạn.

Vì trái tim là để yêu thương, vì chỉ có gieo yêu thương mới gặt yêu thương.

 

Tâm An

 

Comments

0 comments on “Bởi vậy mới nói, con người là một giống loài cô đơn”
 1. Minhhai Vu says:

  "Trăm năm trước ta chưa từng gặp Trăm năm sau biết có gặp không, Cuộc đời sắc sắc không không Thôi thì hãy cứ hết lòng với nhau". Cảm ơn bạn :))

 2. Tiêu Tinh says:

  Hay lắm, cảm ơn ạ. Mà cho mình hỏi, Tâm An có phải là một pháp danh Phật Tử k v bạn ? 🙂

 3. Tiêu Tinh says:

  "Có những người khi ta mới gặp, chưa từng giao tiếp, đã khiến ta cảm thấy vui vẻ, gần gũi, thân thiết. Những người này là những người có tâm lượng rộng lớn. Hai chữ tâm lượng ở đây là nói đến sự bao dung, độ lượng của tâm hồn. “Tâm bao thái hư, lượng châu sa giới” là ý nói tấm lòng ôm trọn cả hư không, bao trùm cả vũ trụ. Chính vì tâm lượng rộng lớn như vậy, nên khi đối diện, ta có cảm giác được vỗ về, an ủi, thoải mái, vì tâm lượng rộng lớn kia đã bao trùm tâm lượng nhỏ bé của ta."

 4. Tâm An says:

  đúng rồi bạn, Tâm An là một pháp danh của mình 🙂

Bình luận