Sẽ thiệt thòi biết bao nhiêu nếu không có con gái!

Photo: The Quiet Dancer

 

Thư gửi con gái

                            Ngày…

Con gái yêu của mẹ!

Ngày đó…. cách đây hơn 15 năm… mẹ không giấu được nỗi buồn khi bác sỹ thông báo kết quả sau khi siêu âm: “là con gái”. Vẻ thất vọng hiện ra đến độ bác sỹ nói lời chia sẻ:

– Chắc cháu đầu của em cũng là con gái?

Con à, không phải mẹ không yêu quý con gái đâu, mà chỉ là mẹ sợ những quan niệm định kiến về phụ nữ ở xã hội Á Đông mình thật khó thay đổi… Mẹ lo con gái mình sẽ khổ… Mẹ sợ con gái sinh vào năm Đinh Sửu chắc sẽ vất lắm – đã tuổi Sửu lại còn đứng chữ đinh! Mẹ sợ cái thế bị động: “Thân em như hạt mưa sa, hạt rơi giếng ngọc, hạt ra ngoài đồng…” Mẹ sợ nỗi buồn chảy mạch về thân phận người con gái qua nốt nhạc Vũ Thành An:

“Đời một người con gái, ước mơ đã nhiều mà trời cho không được mấy, đến khi lấy chồng, chỉ còn mối tình mang theo…”

Vậy nên, mẹ muốn sinh con trai để con mẹ luôn làm chủ được vận mệnh của mình.

Cũng vì ngay từ nhỏ mẹ luôn muốn mình là con trai, thích tính cách con trai… bởi thế mẹ hay chơi trò chơi của con trai, kết thân với bạn trai nhiều hơn bạn gái. Cho đến tận bây giờ cũng vậy, mẹ có nhiều sở thích của đàn ông, hòa đồng với bạn của bố và có những bạn tri kỷ khác giới.

Tuy nhiên, rất may mẹ không phải là đàn ông, bởi mẹ thật sự yếu mềm và có nhiều xúc cảm, rất nhiều khi không kiềm chế được cảm xúc và… điều đó sẽ làm xấu đi hình ảnh của đấng nam nhi.

May mắn sao mẹ vẫn có con gái, một cô bé Đinh Sửu thông minh, thật cứng cáp và mạnh mẽ song vẫn rất tình cảm. Tử vi của con rất tốt và con là người con mang đến điều tốt đẹp cho gia đình.

Con ra đời, lớn lên… con đi học… trong những môi trường tốt.

Mẹ yêu trường THCS Nguyễn Trường Tộ, nơi cả hai con đều trải qua thời hoa niên thật đẹp. Mẹ yêu lớp 9A2 của con gái với cô Thanh Yến chủ nhiệm – một người thầy hiếm có, rất hiền và yêu thương học sinh. Mẹ đã từng có nhiều xúc cảm khi con đưa về chiếc áo đồng phục màu tím của lớp con – lớp chuyên toán với tỉ lệ nam áp đảo nữ, khi chân dung các bạn trong lớp được con phác hoạ thật đẹp – bạn nào cũng khôi ngô, tuấn tú và thật thông minh. Thật tiếc khi mẹ chưa viết được về điều này.

Mẹ đã từng chuẩn bị trước tư tưởng cho con khỏi hụt hẫng khi con rời trường, rời lớp bởi con đã thực sự hạnh phúc khi sống trong sự yêu thương thân ái của đông đảo bạn bè. Nơi con cũng như các bạn nữ luôn được ưu ái.

Cuộc sống của con, tình cảm của bạn bè với con đã khiến mẹ thay đổi cái nhìn bi quan về thân phận phụ nữ – điều mà mẹ lo ngại đã hoàn toàn được con xoá khỏi tâm trí. Mẹ tin chắc rằng con sẽ là người làm chủ một cách tự tin vận mệnh của mình. Con là người quyết định tương lai của mình chứ không phải là một “hạt mưa sa…” thụ động.

Mẹ thật hạnh phúc khi giờ đây mẹ có hai con – cả con và anh con – là những người bạn tri kỷ, có thể tâm sự và giãi bày những điều sâu kín nhất.

Trưa nay, trong lúc vừa ăn trưa vừa inbox với con gái mẹ đã không kiềm chế được những giọt nước mắt… cảm xúc lẫn lộn – vừa thương con đến nhói lòng khi thấy con suy nghĩ sao giống mẹ thuở thiếu thời đến thế – vừa mừng vừa lo khi con có những suy nghĩ già dặn so với lứa tuổi của con đến vậy…

Con gái yêu quý ơi, con cứ giữ độ hồn nhiên, đáng yêu của lứa tuổi con, con nhé!

Trên hết tất cả, bố mẹ luôn muốn các con phải làm những gì mà các con muốn, các con thích để các con thực sự hạnh phúc. Sở dĩ bố mẹ luôn dõi theo mỗi bước chân của các con bởi vì bố mẹ muốn truyền cho các con một chút kinh nghiệm của người đi trước, ngõ hầu giúp các con đỡ phải trả giá cho những va vấp trên chặng đường đời .

Bằng vốn hiểu biết của mình, bố mẹ sẽ là những người dẫn đường, nâng bước cho các con, giúp các con không lạc lối.

Những điều mẹ nói với con về mong muốn, về quan niệm… tất thảy đều xuất phát từ mong mỏi muốn con thật vui vẻ và hạnh phúc. Con đừng coi đó là áp lực phải làm vừa lòng bố mẹ, mẹ hiểu và yêu thương con vô cùng.

Bây giờ tất cả mới là bắt đầu, là buổi bình minh, là mầm non mới nhú, là nụ hoa hàm tiếu, là giọt sương long lanh trên cành mỗi sáng… con hãy tận hưởng cuộc sống tươi đẹp này đi. Con hãy học tập chăm chỉ, để có một ngày, trở về nhà trong vòng tay bố mẹ là một cô gái ngoan ngoãn, xinh xắn, thông minh, nắm trong tay tương lai tươi đẹp của mình, con nhé!

Mẹ tin vào điều đó.

Yêu con rất nhiều!

P/s: Sẽ thiệt thòi biết bao nhiêu nếu không có con gái!

 

Comments

0 comments on “Sẽ thiệt thòi biết bao nhiêu nếu không có con gái!”
  1. nicogez says:

    Tuy theo! neu noi cau nay o nhung quoc gia TRUNG DONG hay AN DO hay TRUNG QUOC chac chan la khong he dung! tuong doi ma khong tuyet doi . ta nen biet rang con gai la mot vien ngoc quy co mot khong 2, la mot bau vat quy hiem, la mot canh hoa thom tho dep den me hon, va la mot mon qua vo gia ma thuong de dem den tang cho ta va cung la giac mo cua bao nhieu chang trai tren coi doi nay the nhung do cung la nhung tai hoa kho luong ma cung la nhung ganh nang ma ca cha lan me deu dau kho moi khi nho den, nhung cung la nieu hanh phuc khi no chao doi, hoac la mot cai xui da den .

Bình luận