Làm ơn hãy để người chết được nhắm mắt

 

 

Cái chết vốn là một điều tự nhiên nhất trong cuộc đời của mỗi con người. Rồi thì ai cũng sẽ có một lần phải chết đi. Bất kể sớm muộn già trẻ gì rồi thì cũng sẽ đến lúc phải nằm xuống với đất mẹ. Đau buồn, tiếc thương là điều tất yếu của người sống khi thấy người mà mình yêu thương, quý mến ra đi mãi mãi. Nhưng bày tỏ nỗi đau đó như thế nào cho văn mình mà không quá lố để người chết bức xúc tới mức phải “đội mồ sống dậy” thì còn là điều đáng phải bàn.

 

Lại nút LIKE bất tử

Ngày xưa thời trung cổ, Nicholas Flamel đã phải chế tạo khó khăn khổ cực bao nhiêu lâu mới được một viên đá phù thủy có khả năng biến người chết sống lại thì ngày nay các bậc thánh cuồng trên Facebook chỉ cần một fanpage 1 triệu người like là có thể làm được điều đó. Không quá khó khăn để có thể nhận ra những page kiểu như này mọc lên như thế nào.

Chúng được lập ra bởi những kẻ không hề ngu độn mà thậm chí còn rất biết cách tính toán và lợi dụng thời cơ. Thừa nước đục thả câu đúng lúc có một nhân vật nổi tiếng hoặc có tầm ảnh hưởng nào đó vừa mới qua đời. Ngay lập tức những page như vậy sẽ được lập nên để câu kéo sự chú ý ngay tức thời lúc đó. Rồi sau đó một thời gian, những page này sẽ thay tên đổi họ, lột xác thành các page khác lúc này đã có lượt like cao ngất ngưởng để bán cho những người cần page đã có sẵn lượt like.

Những nhân vật xấu số bị đám người này đem ra hành hạ ở trên Facebook sau khi qua đời có thể kể đến một số cái tên như: diễn viên Văn Hiệp, ca sỹ Wanbi Tuấn Anh và mới đây nhất là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nội dung của những page như này phần lớn là dẫn lại tin tức về cuộc đời, sự nghiệp, cái chết và đám tang của người đã khuất. Thỉnh thoảng có thêm một số bài viết tiếc thương được sưu tầm trên mạng. Cá biệt có những trường hợp giả danh người thân của nhân vật chính đã đi về thế giới bên kia để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những cư dân mạng nhẹ dạ cả tin.

Nhiều người cho rằng những kẻ lập ra mấy fanpage như vậy là dạng không có não nhưng thực tế thì chính những ai đi like các page này mới là những người để trí khôn đi vắng. Bệnh tình mà y học không thể cứu chữa, tai nạn mà số phận không thể thay đổi, cái chết không thể nào làm gì khác được – tất cả những thứ đó mà có thể nhờ vài phát nhấn LIKE rồi lật ngược tình thế, đi ngược lại tạo hóa được hay sao? Nếu vậy chắc trên thế giới này sẽ chẳng còn ai phải lo lắng về cái chết nữa. Cần gì, chết lại hô hào 1 triệu like thì lại sống dậy ngay. Nhiều khi click vào những page như này mà thấy ai đó nằm trong friendlist của mình đã like nó xong đi ra thực sự tâm trạng chỉ muốn chửi bậy.

ta1807132-2f6ac

 

Chia buồn kiểu góp vui

Cái chết của bất kỳ ai cũng là nỗi mất mát quá lớn đối với gia đình và người thân của họ. Nếu đó còn là người nổi tiếng nữa thì nỗi buồn không chỉ nằm gọn trong gia quyến mà còn được kéo dài trong lòng của rất rất nhiều người. Chia buồn và thông cảm với sự mất mát đó là điều đáng được trân trọng nhưng chia buồn kiểu té nước theo mưa, kiểu vô thưởng vô phạt, góp thêm lời cho vui câu chuyện thì thực sự khó có thể chấp nhận.

Kiểu dễ nhận ra nhất đấy là kiểu comment tiết kiệm thời gian trước mỗi cái chết: “R.I.P for…”. Bất kể đó là người Việt hay người nước ngoài, người nhiều tuổi hay còn trẻ, người thân hay người chẳng hề quen biết. Cứ thấy chết là viết mấy chữ đó ra. Có thể với một số người thì việc làm như vậy sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn việc viết hẳn một câu dài dằng dặc để tiếc thương cho số phận của người đã khuất hay an ủi người thân còn sống của họ. Họ ít khi hiểu ra được cách viết của mình nhiều khi vô duyên đến kệch cỡm khi không biết viết được nửa chữ tiếng Việt cho ý nghĩa đối với người đã khuất. Nghĩa tử là nghĩa tận. Nếu không thể đến trực tiếp để thắp cho người đó một nén nhang thì hãy có một lời chia buồn nó tử tế một chút. Còn nếu việc đó cũng làm mất thì giờ và công sức của mình đến thế thì thôi tốt nhất là đừng nói gì cả, kẻo người khác lại thấy phản cảm nhiều hơn là đồng cảm.

Tiếp theo là cái chứng hoang tưởng nhẹ khi có ý đồ đánh đổi với Thượng đế. Kiểu có ước mơ lớn lao là sẽ ném một người nào đó còn sống lên trên đó với ngài để ngài quăng lại một người nào đó vừa mới chết lại cho chúng ta. Phần lớn những nhân vật thường xuyên bị chuyển phát nhanh lên thiên đường nhất chính là mấy gương mặt tai tiếng thường và bị nhiều người không yêu thương nổi như là Vũ Hà, Bà Tưng, Angela Phương Trinh, Phi Thanh Vân,… Những người thích trò đổi qua đổi lại này thường là những người có lòng tốt muốn hồi sinh một người nhưng lại có dã tâm tàn sát nhiều người. Số phận của một con người ai cũng đã được lập trình ra để rồi chết đi. Không ai có thể có đặc quyền cướp đi sinh mạng của người khác chỉ để nhằm mục đích bảo đảm mạng sống cho bản thân chứ đừng tính đến việc được lấy mạng đổi mạng. Thế mà vẫn có những niềm tin logic đến không tưởng.

1370491_541106322629292_1318154340_n

Những đám tang lộng lẫy

Bỏ những chuyện chướng mắt ở sau cái màn hình máy tính ở đấy và đi dự những đám tang của những con người xấu số đó mà xem. Trong lúc tang gia bối rối đấy vẫn còn có ti tỉ những kẻ dị hợm đến khó hiểu, phần nhiều trong số đó là người trẻ. Đơn giản và dễ nhận ra nhất đó là chuyện của những người hàng xóm đáng mến xung quanh căn hẻm nhà Wanbi Tuấn Anh. Họ chẳng màng đến đám tang của chàng ca sỹ tài năng nhưng đoản mệnh đang diễn ra với rất nhiều nước mắt, vẫn cứ xúm đông xúm đỏ, bàn ra tán vào chỉ trỏ mỗi khi có taxi của người nổi tiếng đến để đưa tang anh. Chen lấn xô đẩy cười hớn hở như hoa nở mùa xuân, thậm chí đứng sau để tạo dáng xin vài kiểu ảnh với người nổi tiếng. Chuyện mà nếu không được báo chí chụp ảnh rồi thuật lại thì có lẽ chúng ta vẫn nghĩ đó là trong tưởng tượng.

Tiếp đến là đến công cuộc bình phẩm của những người xem đám tang trực tiếp tại nhà qua công nghệ đưa tin của báo mạng. Chẳng màng đến tiếc thương, chẳng quan tâm đến suy nghĩ của gia đình người đó. Cứ thế là xỉa xói sao khách đến dự mặc áo xanh mà không phải áo trắng. Sao lại trang điểm mà không để mặt mộc. Sao lại mặc áo có cúp ngực mà không để tự nhiên. Muôn vàn thứ để có thể hở ra cho họ soi mói và hú hét với nhau trên mạng. Đám tang trong mắt mấy người đó chẳng khác nào cái sàn diễn thời trang để họ ngắm các model đang xải bước.

wanbi-tuan-anh-24713-1

 

Kết

Đời vốn lắm trò tức cười đến phát khóc. Sự kệch cỡm, biến thái và lố lăng của nhiều người dại đã khiến lắm người khôn phải méo mặt vì chẳng biết phải cư xử như thế nào cho phải. Thực ra mỗi người chỉ cần bỏ chút thời gian nghĩ sâu xa một chút. Nghĩ đến khi mình nhắm mắt xuôi tay, nằm yên một chỗ, mũi ngừng thở, tim ngừng đập thì cảm giác của mình sẽ như thế nào. Có thích người khác làm trò trên cái chết của mình hay không. Nếu đủ thông minh để hiểu điều đó thì chắc chắn sẽ chẳng có những nỗi đau bị kéo thêm cho dài mãi như vậy nữa đâu.

LUKASCHUNNY

Comments

0 comments on “Làm ơn hãy để người chết được nhắm mắt”
 1. Đọc những bài của tác giả Lukas thì mình rất nghi ngờ về tuổi của anh chàng này, có thật là 94 không nhỉ?

 2. Minh Le says:

  Haha. Hôm qua đợi không thấy, hôm nay đã thấy, khá thỏa mãn, đi sâu vào bản chất, khái quát hơn nữa thì cực hay.

 3. Minh Le says:

  m thấy bt

 4. Ngày sinh chính xác của em là 26/12/1995. Em đi học sớm một năm nên phải thay đổi giấy tờ ạ :3

 5. Ngày sinh chính xác của em là 26/12/1995. Em đi học sớm một năm nên phải thay đổi giấy tờ ạ :3

 6. Em đi học sớm một năm nên phải thay đổi giấy tờ. Ngày sinh chính xác của em là 26/12/1995 ạ 🙂

 7. Coi chừng bài viết lại phổ biến cái hình thức rác này nhiều hơn trên mạng. Những kẻ vô tâm đó sẽ chẳng bao giờ đọc bài của bạn, họ chẳng quan tâm họ làm cái gì mà mục đích chỉ là kiếm tiền. Cho nên theo tôi nghĩ là lờ đi những loại rác như vậy, và khuyên mọi người cùng như vậy. Những hình thức câu like đó sẽ vẫn tồn tại trên mạng, mức độ ít hay nhiều tùy vào phản ứng của chúng ta. Nó sẽ chẳng có đất sống nếu chúng ta thôi quan tâm và tranh cải về nó.

 8. Chunnie Bé Bỏng vậy thì em giỏi lắm, confirm fb để anh học hỏi thêm ở em nhé.

 9. Wind Runner says:

  Vấn đề ở đây rất đơn giản, người hiểu chuyện sẽ đọc bài này và người không hiểu chuyện hoặc vẫn còn ngô nghê – kệch cỡm thì vẫn sẽ không thèm đọc bài này 🙂

 10. Hải Anh says:

  Tác giả viết hay lắm

 11. Trần Duy says:

  Unfriend tất cả những ai trong danh sách bạn bè lớn vởn ở mấy cái hội nhảm nhí này.
  Và cười vào mặt tụi nó một cái rồi bye bye :v

Bình luận