Huyền Chip vs. Foolbrighter Trần Ngọc Thịnh

1. Khúc dạo đầu

Tôi cho rằng mọi việc đã đi quá xa và khi viết bài này, tôi nghĩ mình nên bộc bạch tất cả, không ám chỉ bóng gió và né tránh. Tôi sẽ nêu ra một số cái tên và chịu mọi trách nhiệm về lời nói của mình.

Tôi đã từng nói rằng tôi không muốn nói về Huyền Chíp (HC) và cuốn sách “Xách Ba lô lên và Đi”(XBLLVĐ) của cô ta nhưng việc một anh chàng Foolbrighter tên Trần Ngọc Thịnh đã đâm đơn khiếu nại đã đẩy sự việc sang một vấn đề khác, đó là quyền tự do của người viết khi mà cấm phát hành luôn là nỗi ám ảnh.

Trước hết, xin nói thật là:

– Tôi không hâm mộ Huyền Chip vì việc cô ta làm đối với tôi và nhiều bạn của tôi là quá bình thường bởi bọn tôi cũng đã đi du lịch nhiều, thậm chí đi đến nơi đáng đi hơn là lòng vòng qua những nước nghèo, loanh quanh. Đây không phải là vấn đề tiền bạc, đẳng cấp, đây là bản chất của du lịch: bạn nên đi tìm kiếm sự khác biệt. Chúng ta, VN là nước nghèo, lạc hậu, chưa văn minh lắm… chúng ta nên đến những nước giàu, văn minh, hiện đại… nơi có nhiều khác biệt để học hỏi. Nếu cứ quanh quẩn ở mấy nước nghèo cũng same-same như chúng ta, với cá nhân tôi điều đó không mấy ấn tượng. Bác Hồ ngày xưa nếu nghĩ vậy có lẽ bác bắt xe bus sang Phnompenh để tìm đường cứu nước.

– Tôi không mua hay đọc sách của Huyền Chíp (HC). Thành thật mà nói là XBLLVĐ là cuốn sách dở về mặt văn chương. Ai chê những gì tôi viết tôi chấp nhận và tôi cũng có quyền chê người khác như vậy.

– Nhưng tôi sẽ phản đối hành động của Foolbrighter Trần Văn Thịnh về việc khiếu nại, đề nghị ngừng phát hành XBLLVĐ.

2. Thế nào là sự thật? Sự thật nào?

Nhật ký vốn dĩ là thể loại ghi chép lại mọi hoạt động hàng ngày, nó được mặc định phải là sự thật. Nhưng cái nhật ký mà một số người đang kêu gào phải “đúng sự thật” của HC là nhật ký được in thành sách, phát hành để thu tiền, chi phí in ấn, quảng cáo có thể lên đến gần tỷ đồng… đó là công cụ kiếm tiền.

Với tôi thì chỉ có nhật ký của những người lính hy sinh để sau đó trong ba lô của anh ta người ta nhặt được những trang nhật ký viết tay còn dính máu đỏ và ám khói đạn, nhật ký của một cô bé bị giam trong trại tập trung của phát xít mà sau này người ta vô tình tìm thấy sau khi cô đã qua đời… mới là sự thật:

Tóm lại, nhật ký chỉ đáng tin khi nó được viết không có mục đích thương mại hay quảng bá cá nhân, chí ít cũng phải như trường hợp: “Hồi ức của Geisha” khi mà tác giả của nó đề nghị chỉ công bố sau khi bà đã qua đời… còn lại thì với những “Xách Ba Lô Lên Và Đi”, “Nước Ý câu chuyện tình yêu của tôi”, “Một mình ở châu Âu”, “John đi tìm Hùng”… bạn đừng có hy vọng chúng hoàn toàn là sự thật. Bởi chúng viết ra để kiếm tiền hoặc kiếm danh tiếng.

Để sách nhật ký được phát hành, nó phải được viết hay đến mức có thể, muốn hay thì phải thêm mắm muối, hư cấu… như vậy thì sự thật không còn nguyên vẹn nữa

Nhật ký luôn đặt tác giả là trung tâm, chẳng ông bà nào muốn kể xấu về mình mà ngược lại (nhất là đối với đám nhà báo, nhà văn) thì phải lăng xê bản thân tối đa.

Nguyên nhân còn lại là chém gió có mục đích hoặc do hạn chế về nhận thức, quan điểm.

XBLLVĐ của Huyền Chip thì đương nhiên đang vướng vào tranh cãi

“John đi tìm Hùng” thì viết về những điều tốt đẹp và khích lệ mọi người hãy lạc quan, anh ta đến nông thôn được đón tiếp tử tế vì anh ta có cái mác Việt Kiều, anh ta biết đếch gì về nông thôn. Anh ta có gặp cảnh câu trộm chó và trộm chó bị đánh chết đâu. Anh ta bảo thanh niên VN thụ động vì anh ta gặp mấy ông choai choai nông thôn chứ có gặp người khác đâu.

Anh Ngọc với “Nước Ý – câu chuyện tình yêu của tôi”: dù không thích nhưng tôi nghĩ ông này là nhà báo khá, viết báo thì được còn viết văn thì tôi chưa biết vì tôi không coi việc gom các entry lại đóng thành sách là văn học. Văn học là cái gì đó thiêng liêng lắm. Tuy nhiên thì Anh Ngọc chắc không dính vào mấy vụ lùm xùm như Huyền Chíp và anh ta cũng sẵn sàng cho xem hộ chiếu nhưng điều đó cũng chẳng đảm bảo rằng nhật ký anh ta viết ra là sự thật 100% bởi với những gì tôi đã đọc trên Facebook của anh ta (trước khi bị block) thì thấy rằng tác giả chỉ là phóng viên thể thao nhưng cố xây dựng hình ảnh bản thân như một phóng vên chiến trường đầy quả cảm, thực hiện nhiệm vụ khi thần chết luôn rình rập lởn vởn xung quanh.. anh ta làm điều đó bằng cách phóng đại những sự nguy hiểm xung quanh. Tôi đã đi bộ vào khu ổ chuột ở Napoli và không thấy một thằng mafia nào cả dù chắc chắn họ ở quanh đâu đó, Anh Ngọc thì ngồi trên xe cảnh sát nhìn qua ô cửa kính và viết rằng thành phố này đầy rẫy nguy hiểm. Làm nhà báo như thế cũng nguy hiểm quá!

Phạm Tấn, một cây viết khá tốt khi viêt nhật ký phóng sự về Nam Phi cũng khoe rằng anh ta đối mặt với cái chết mang tên HIV/AIDS ở Nam Phi khi mà 50% dân ở đây bị bệnh này, anh ta có kể rằng mình can đảm khi bắt tay ai đó ngoài đường thì tức là đã đối mặt với HIV trong khi theo WHO thì chỉ có sex ko bao cao su và dung chung kim tiêm với người có HIV mới bị lây, còn ôm hôn thì vô tư!

Những phóng viên Thể Thao VN mô tả chuyến đi của họ đên Prehtoria (Nam Phi) như là bước vào trận địa đầy nguy hiểm chết người trong khi tôi đọc báo thì thấy đó là nơi được cho là điểm du lịch hấp dẫn nhất Nam Phi.

Phóng đại những gì xung quanh để PR cho bản thân cũng là một cách làm hấp dẫn cuốn sách.

Vậy bạn có tin rằng những cuốn sách nhật ký bày bán trên thị trường là sự thật 100%???

Sự thật 100% với nhật ký là điều không tưởng cho dù chúng ta không muốn thế nhưng đó là thực tế phải chấp nhận và bạn chỉ có lựa chọn: tin hay không tin, mua hay không mua. Bạn đòi hỏi sách nhật ký, tôi nhắc lại là sách nhật ký chứ không phải “nhật ký” phải trung thực 100% thì chẳng khác viêc bạn đang yêu cầu xóa bỏ hoàn toàn tệ nạn mại dâm!

Trên lý thuyêt nhật ký là viết về sự thật.

Thực tế thì nhật ký không thể và không bao giờ có sự thật 100%

Bạn muốn tranh luận về vấn đề lý thuyết hay vấn đề thực tiễn?

Nếu Huyền Chip không mắc lỗi gì cả về vụ gẫy chân, đi Palestine… và những chi tiết khác gây nghi ngờ thì bạn tin chứ? Nếu cô ta viết hôm nay đi chơi gặp mưa nên phải trú dưới hang của một con sư tử thì bạn tin hay không tin? Bạn bảo không tin và bắt cô ta đưa ra bằng chứng, cô ta bảo nếu bạn không tin thì có bằng chứng gì về việc cô ta nói dối? Khi đó bạn tính sao? Kiện lên tới Thủ tướng Chính Phủ vì bị HC lừa dối?

Thật vớ vẩn!

Chúng ta không thể đòi hỏi điều không thể có nếu không thì chỉ có cách tự dối mình nếu chúng ta là người hơi có chút thông minh hoặc tin tưởng hoàn toàn nếu chúng ta là người ngu dốt.

3. Về vấn đề xuất bản và trách nhiệm của các bên

Nếucác bạn không hiểu bản chất của vấn đề này, bạn sẽ không hiểu được sự hèn nhát và quỷ kế của Thịnh. Ở VN hiện nay, theo tôi thì chỉ có 3 nhà xuất bản (NXB) làm ăn được:

– NXB Giáo Dục: họ độc quyền xuất bản sách giáo khoa cho hàng triệu học sinh thì kiểu gì chả có lời, sách bán còn hơn cả Harry Potter.

– NXB Trẻ và NXB Kim Đồng: đây là 2 NXB có hệ thống tốt, uy tín và độc giả ủng hộ

Ngoài ra các NXB khác chỉ tồn tại ở cái tên và vì thế họ chỉ sống dở chết dở nhờ một cái gọi là “Liên Kết Xuất Bản”. Thế nào là liên kết xuất bản? thực chất là theo luật xuất bản VN thì chỉ có các NXB do nhà nước quản lý được cấp giấy phép xuất bản nên các công ty phát hành sách như Nhã Nam, Alphabook, FAHASA… muốn phát hành sách phải ký hợp đồng “Liên kết xuất bản” với 1 NXB và nhờ họ xin giấy phép cho ấn phẩm xuất bản (sách, truyện)… về bản chất thì NXB làm mỗi cái việc cỏn con là xin giấy phép xuất bản, còn lại mọi chi phí bản quyền, in ấn, phát hành, tiếp thị, event… do mấy ông phát hành sách tư nhân như Nhã Nam, Alphabook bỏ tiền ra, lãi lỗ tự chịu. Ở trong trường hợp XBLLVĐ của HC thì bên công ty phát hành sách là Quảng Văn.

Đối với các tác giả có tác phẩm đi chào mời nhưng không được các NXB, các công ty phát hành sách nhận lời xuất bản, họ có thể ký hợp đồng liên kết xuất bản với NXB và mọi điều kiện cũng tương tự như trên. Mục đích của các tác giả này không gì khác là thỏa mãn… sự háo danh: này tôi là nhà văn, tôi viết câu chuyện này đấy. Sách in ra thì vừa bán vừa cho, tặng bạn bè cho máu, để bọn họ biết mình là nhà văn chứ.

Vấn đề chính ở đây cần nói là khi các NXB không bỏ tiền ra, họ không có trách nhiệm gì cả, họ chỉ xem qua nội dung sách có vấn đề gì về chính trị nhạy cảm hay không thôi. Nếu dư luận có phản hồi không hay hoặc có một thằng điên nào đó gửi đơn đề nghị cấm phát hành tác phẩm thì họ có xu hướng là sợ trách nhiệm và để chắc ăn thì “cấm phát hành” luôn để khỏi liên lụy đến cái ghế của mình. Bởi nếu có trách nhiệm thì ngay từ đầu họ sẽ kiểm duyệt kỹ và đưa ra lời khuyên chân thành. Điều này cũng tương tự với những gì Cục Điện Ảnh với hang phim như trường hợp “Bụi Đời Chợ Lớn” thôi. Cái đó là sự quan liêu, thiếu trách nhiệm và nó là sức mạnh bất khả kháng của sự độc quyền, độc quyền đánh giá và định đoạt.

Với Cục Xuất Bản thì cũng tương tự, một số người khi gặp bất cứ chuyện gì, để an toàn cho cái ghế của mình thì tốt nhất là trước tiên ra lệnh cho NXB kiểm tra, nếu thấy vấn đề “nguy hiểm” cho bản thân thì “cấm phát hành cho nhanh”.

Đó là cách làm hạn chế tự do của người viết, triệt tiêu sáng tạo. Đó là quyền lực của nhà vô địch.

Và Foolbrighter Trần Ngọc Thịnh đang dùng loại vũ khí tối thượng đó để đánh Huyền Chíp! Một người đàn ông Việt Nam rất truyền thống. Chúc mừng!

4. Lời buộc tội của Foolbrighter Trần Ngọc Thịnh

Tôi nghĩ chính phủ Mỹ đã phí tiền cho một sản phẩm như Trần Ngọc Thịnh

Anh ta đến học ở một đất nước văn minh luôn đề cao giá trị của sự tư do, tự do ngôn luận, tự do viết… và giờ đây anh ta đang dung sức mạnh của một cơ chế độc quyền tối thượng (tôi chỉ nói trong nghành xuất bản) để đe dọa bóp nghẹt sự tự do của một con bé 20 tuổi.

Tôi có thể viết sai, có thể viết đúng nhưng điều quan trọng là tôi được quyền viết. Huyền Chíp viết sai thì báo chí, dư luận khác “xử” cô ta. Người ta không thể cấm sách của cô ta và đòi ai đó làm chuyện ấy. Foolbrighter Trần Ngọc Thịnh bất lực trong việc phản bác một cô gái 20 tuổi chưa đi học đại học: sao anh ta không đủ trình để viết báo, viết blog để bác lại đi? Và đó là lý do anh ta tìm đến sức mạnh tối thượng độc quyền của Cục Xuất Bản và NXB.

Với khái niệm về tự do trong báo chí, văn học thì không ai có thể buộc tác giả phải chứng minh sự thật 100% mà họ chỉ có thể phản biện tác giả viết sai nếu tự tìm ra chứng cứ. Chuyện gì xảy ra nếu tôi cứ không tin vào một cuốn nhật ký hay hồi ký là tôi đòi kiện và yêu cầu ngừng phát hành? Kiện Lê Vân nói xấu cha mình là Trần Tiến (Hồi ký “Yêu và Sống”)?

Anh ta nói rằng có thể kiện Nhà Xuất Bản? Tôi nghĩ một gã đi du học Mỹ mà phát biểu như vậy thì có vấn đề về tri thức rồi. Người ta chỉ có thể kiện ai đó khi là nạn nhân và chứng minh được thiệt hại của mình và chứng minh được người kia vi phạm luật và gây hại cho mình?

– HuyềnChíp/NXB có phạm luật: nếu Foolbrighter Trần Ngọc Thịnh chứng minh được điều đó, hản không phải cầu cạnh Cục Xuất Bản

– HuyềnChíp/NXB gây thiệt hại cho Thịnh bao nhiêu? Khoảng 100.000đ = giá trị cuốn XBLLVĐ mà Thịnh đã mua. Tội nhẹ gấp 5 lần tội trộm chó (thường chỉ nộp phạt rồi được thả).

Vì không thể kiện và cũng như nếu có kiện thì đây là vụ dân sự không tận dụng được sức mạnh độc quyền của Cục XB, Nhà XB nên Thịnh mới bày trò gửi đơn lên các tổ chức này.

Anh ta khiếu nại về XBLLVĐ không đúng sự thật? Vậy chứng minh đi! Như tôi đã nói ở phần 3 thì sự thật không tồn tại, nếu một người thông minh thì hiểu điều đó nhưng chẳng bao giờ chứng minh được nó? Vậy kiện cái gì?

Điều tiếp theo là, xét một cách logic và tình cảm: khi người viết đề cập cả đến những điều không hay về mình thì tức là họ có xu hướng nói thật. Huyền Chip (theo báo chí) thú nhận cô ta trốn vé, vượt biên, lao động không giấy phép… cô ta nói thật (ít nhất trong đoạn đó) đấy chứ? Vậy chúng ta muốn gì? Muốn viết thật hay, thật mơ mộng để ru ngủ chúng ta tin rằng cô ta nói thật tức là muốn tự lừa dối mình? Hay muốn cô ta viết thật cả cái tốt xấu để rồi thi nhau soi mói chỗ xấu của cô ta?

Foolbrighter Trần Ngọc Thịnh nói rằng XBLLVĐ của Huyền Chíp ảnh hưởng xấu đến giới trẻ, kích động phạm pháp… Ôi Chúa ơi. Giá như tôi có thể gọi điện cho Obama và John Kerry để chất vấn tại sao nước Mỹ lại tiêu tốn tiền thuế của dân Mỹ để cho ra lò một gã ngớ ngẩn thế này????

Bạn có thấy đống phân bò nguy hiểm không? Chắc chắn không vì bạn biết nó hôi thối và tránh xa nó. Bạn có thấy bát phở kia nguy hiểm không? Không và bạn ăn nó vì nó là khoái khẩu và bạn không biết rằng nó có formon. Một người/sản phẩm chỉ có thể gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng khi nó được cộng đồng đó hâm mộ mù quáng.

HuyềnChip và XBLLVĐ đang bị dư luận “ném đá” tơi tả, kể cả tôi là người đang bảo vệ cô ta trong bài viết này cũng không thèm đọc nó… vậy liệu XBLLVĐ có gây ảnh hưởng xấu đến giới trẻ khi mà họ ghét nó, không tin nó?

Anh ta cho rằng HC bôi nhọ hình ảnh VN với thế giới. Nếu cô ta trốn vé, vượt biên, lao động chui thì thật đáng trách và cứ dựa vào luật mà xử nhưng như vậy thì XBLLVĐ giống như lời thú tội. Còn Trần Ngọc Thịnh, người bước ra từ chương trình du học Mỹ đang sử dụng sự động quyền để bóp nghẹt tự do của kẻ yếu đuối hơn mình. Vậy ai làm nhục đất nước này hơn?

XBLLVĐ xứng đáng bị tẩy chay nếu nó là sản phẩm chém gió nhưng nếu cấm phát hành thì đó là điều hổ thẹn với ngành xuất bản.

Trần NgọcThịnh thật không hổ danh là một Foolbrighter, Failedbrighter, Falsebrighter. Cònnhiều từ “F” đang chờ đấy, nhóc ạ.

 

Gladiatore Anarchia

Edit: THĐP

Comments

0 comments on “Huyền Chip vs. Foolbrighter Trần Ngọc Thịnh”
 1. ko ai yc HC cm sự thật nếu như ko phải chính miệng chị khẳng định 100% sự thật nhé. Đoạn đầu còn đọc đc chứ còn đoạn cuối khi đã đạt đến đẳng cấp mạt sát người khác thì hóa ra cũng tự mình chửi mình thôi :v

 2. Ô Anh Duy tại sao lại nói bạn Hien Doan " rỗi rãi " đọc bài viết của Thịnh chứ ?? rõ ràng là cần phải đọc để hiểu rõ vấn đề , nếu chưa đọc mà phán như bố tướng thì bạn và thằng bé tác giả bài này cũng thiển cận như nhau .
  Về cơ bản thì nếu bài viết chỉ đơn giản là bênh vực HC thôi thì ko có ji để nói nhưng việc hạ thấp người có ý kiến trái chiều xuống ( thậm chí có những câu nghe như chửi :)) ) thì mình thấy tác giả vô cùng thiển cận và chỉ đáng được gọi là thằng bé .
  Tác giả hiểu bao nhiêu về người ta mà nói người ta này nọ ?? lại còn lôi cả nền giáo dục Mỹ + tổng thống Mỹ ji đó vào ?? tỏ vẻ hiểu biết ah ?? Nền giáo dục Mỹ đâu có hứa đào tạo ra những con người lúc nào cũng phải đúng ??
  Còn bạn Ô Anh Duy nói cũng đúng , em bạn đọc xong ko sao vì đơn giản tụi nó chưa phải fan mà chỉ đọc để biết nhưng tôi dám khẳng đinh với bạn là chỗ tôi ở quyển sách này có lượng fan thiếu niên lớn và ơ độ tuổi còn đang mơ mộng ko ít đứa muốn đi theo tấm gương này . Nói vui vẻ thì muốn bắt chước cũng cần có 700 đô =))ở Đắc lắc 700 đô thì theo bạn người ta sẽ đi du lịch hay mua con way tàu phóng xuyên rừng núi ?? =)) còn ở đây 700 đô nó nhỏ lắm bạn ạ mình bán vài bộ quần áo là có rồi , học giỏi rồi , đẹp trai rồi giàu có rồi , chả còn ji để phấn đấu nữa rồi , bắt chước em Huyền tí cho vui nhỉ =))
  Còn em nói câu cất sách đạo đức đi thì xin lỗi em đúng là thất bại của nền giáo dục =)) hi vọng đến 1 ngày trưởng thành em sẽ nhận ra điều đó . Còn bé thì nên chăm chỉ học bài , làm bài tập rồi ngủ sớm đi sau còn đem kiến thức về phục vụ bản làng mình chứ … lên mạng viết linh tinh là ko tốt đâu =)))

  1. Tê Vê says:

   =))))

 3. Ô Anh Duy tại sao lại nói bạn Hien Doan " rỗi rãi " đọc bài viết của Thịnh chứ ?? rõ ràng là cần phải đọc để hiểu rõ vấn đề , nếu chưa đọc mà phán như bố tướng thì bạn và thằng bé tác giả bài này cũng thiển cận như nhau .
  Về cơ bản thì nếu bài viết chỉ đơn giản là bênh vực HC thôi thì ko có ji để nói nhưng việc hạ thấp người có ý kiến trái chiều xuống ( thậm chí có những câu nghe như chửi :)) ) thì mình thấy tác giả vô cùng thiển cận và chỉ đáng được gọi là thằng bé .
  Tác giả hiểu bao nhiêu về người ta mà nói người ta này nọ ?? lại còn lôi cả nền giáo dục Mỹ + tổng thống Mỹ ji đó vào ?? tỏ vẻ hiểu biết ah ?? Nền giáo dục Mỹ đâu có hứa đào tạo ra những con người lúc nào cũng phải đúng ??
  Còn bạn Ô Anh Duy nói cũng đúng , em bạn đọc xong ko sao vì đơn giản tụi nó chưa phải fan mà chỉ đọc để biết nhưng tôi dám khẳng đinh với bạn là chỗ tôi ở quyển sách này có lượng fan thiếu niên lớn và ơ độ tuổi còn đang mơ mộng ko ít đứa muốn đi theo tấm gương này . Nói vui vẻ thì muốn bắt chước cũng cần có 700 đô =))ở Đắc lắc 700 đô thì theo bạn người ta sẽ đi du lịch hay mua con way tàu phóng xuyên rừng núi ?? =)) còn ở đây 700 đô nó nhỏ lắm bạn ạ mình bán vài bộ quần áo là có rồi , học giỏi rồi , đẹp trai rồi giàu có rồi , chả còn ji để phấn đấu nữa rồi , bắt chước em Huyền tí cho vui nhỉ =))
  Còn em nói câu cất sách đạo đức đi thì xin lỗi em đúng là thất bại của nền giáo dục =)) hi vọng đến 1 ngày trưởng thành em sẽ nhận ra điều đó . Còn bé thì nên chăm chỉ học bài , làm bài tập rồi ngủ sớm đi sau còn đem kiến thức về phục vụ bản làng mình chứ … lên mạng viết linh tinh là ko tốt đâu =)))

 4. 2. Thế nào là sự thật? Sự thật nào?
  Nhật ký vốn dĩ là thể loại ghi chép lại mọi hoạt động hàng ngày, nó được mặc định phải là sự thật. Nhưng cái nhật ký mà một số người đang kêu gào phải “đúng sự thật” của HC là nhật ký được in thành sách, phát hành để thu tiền, chi phí in ấn, quảng cáo có thể lên đến gần tỷ đồng… đó là công cụ kiếm tiền
  Với tôi thì chỉ có nhật ký của những người lính hy sinh để sau đó trong ba lô của anh ta người ta nhặt được những trang nhật ký viết tay còn dính máu đỏ và ám khói đạn, nhật ký của một cô bé bị giam trong trại tập trung của phát xít mà sau này người ta vô tình tìm thấy sau khi cô đã qua đời… mới là sự thật.
  —————-
  Vậy theo ý tác giả, khi một cuốn "Nhật ký" được in ấn, quảng cáo, phát hành thì được quyền viết sai sự thật, viết sock, miễn sao nó gây được sự chú ý, đẻ ra tiền? Thế có khác nào các show truyền hình thực tế bị dàn dựng kịch bản mà các bạn vẫn hay phê phán, có khác nào việc cô người mẫu A đi xe mượn rồi chụp hình gây shock, khoe của?

  Chúng ta, những độc giả của cuốn sách cần 1 thứ gọi là sự thật, sự thật về cổ tích đi 25 nước của 1 cô bé sinh năm 1990. Chứ không phải MỘT NỬA SỰ THẬT.

  Chúng ta cần công nhận với nhau, cuốn sách XBLLVD là 1 TÁC PHẨM VĂN HỌC HƯ CẤU. Một khi đã là hư cấu, thì chẳng còn gì phải bàn nữa.

  Còn riêng về HC, > 90% độc giả trên 1 poll đã lựa chọn "Không tin HC" ^^, thế là mọi người đủ hiểu vấn đề rồi. Còn việc cấm sách, có lẽ là không cần thiêt.

 5. 2. Thế nào là sự thật? Sự thật nào?
  Nhật ký vốn dĩ là thể loại ghi chép lại mọi hoạt động hàng ngày, nó được mặc định phải là sự thật. Nhưng cái nhật ký mà một số người đang kêu gào phải “đúng sự thật” của HC là nhật ký được in thành sách, phát hành để thu tiền, chi phí in ấn, quảng cáo có thể lên đến gần tỷ đồng… đó là công cụ kiếm tiền
  Với tôi thì chỉ có nhật ký của những người lính hy sinh để sau đó trong ba lô của anh ta người ta nhặt được những trang nhật ký viết tay còn dính máu đỏ và ám khói đạn, nhật ký của một cô bé bị giam trong trại tập trung của phát xít mà sau này người ta vô tình tìm thấy sau khi cô đã qua đời… mới là sự thật.
  —————-
  Vậy theo ý tác giả, khi một cuốn "Nhật ký" được in ấn, quảng cáo, phát hành thì được quyền viết sai sự thật, viết sock, miễn sao nó gây được sự chú ý, đẻ ra tiền? Thế có khác nào các show truyền hình thực tế bị dàn dựng kịch bản mà các bạn vẫn hay phê phán, có khác nào việc cô người mẫu A đi xe mượn rồi chụp hình gây shock, khoe của?

  Chúng ta, những độc giả của cuốn sách cần 1 thứ gọi là sự thật, sự thật về cổ tích đi 25 nước của 1 cô bé sinh năm 1990. Chứ không phải MỘT NỬA SỰ THẬT.

  Chúng ta cần công nhận với nhau, cuốn sách XBLLVD là 1 TÁC PHẨM VĂN HỌC HƯ CẤU. Một khi đã là hư cấu, thì chẳng còn gì phải bàn nữa.

  Còn riêng về HC, > 90% độc giả trên 1 poll đã lựa chọn "Không tin HC" ^^, thế là mọi người đủ hiểu vấn đề rồi. Còn việc cấm sách, có lẽ là không cần thiêt.

 6. m đọc cái bọn triết đường phố này làm gì, cg toàn bọn trẻ trâu thích lí luận

 7. Cỏ Lạ says:

  Thằng này sao cứ phải bon chen thế nhỉ. Kệ cmn đi.

 8. Bien Nguyen says:

  Đọc thấy ngứa thì hỏi thôi. 😉

 9. Kien Tran says:

  Trong bài anh Thịnh này trả lời Kênh 14 (http://kenh14.vn/xa-hoi/nguoi-kien-nghi-dung-phat-hanh-sach-cua-huyen-chip-toi-muon-lat-tay-su-doi-tra-20130927120731755.chn) nói là muốn lật tẩy sự dối trá của Huyền Chip thấy anh này hay phê phán người ta dùng ngụy biện nhưng bản thân anh này lại mắc những lỗi ngụy biện sơ đẳng, đúng hơn là sai kiến thức cơ bản. Chẳng hạn đoạn dưới đây:
  “Tôi nghĩ có 2 cụm từ khi nói về Huyền Chip làm những người hâm mộ bạn ấy bị mê muội. Cụm từ thứ nhất là "truyền cảm hứng". Mọi người cứ thấy truyền cảm hứng là cổ vũ, nhưng sao không hỏi là truyền cảm hứng cái gì? Tôi không phản đối việc đi du lịch khám phá, nhưng hãy nhìn lại đất nước mình. Đất nước còn nghèo, mà chỉ lo hưởng thụ, với đi du lịch, các bạn trẻ không lo học hành, chi lo ăn chơi thì làm sao đất nước khá lên. Nhìn sang các nước giàu có, họ học tập và làm việc chăm chỉ để rồi lúc đó mới đi du lịch, hưởng thụ khám phá thế giới. Đất nước họ giàu có, Tây ba lô với khoản trợ cấp thất nghiệp còn thừa tiền để sống thoải mái ở Việt Nam, còn chúng ta thì sao, chưa lo làm giàu đã lo hưởng thụ. Tôi thấy Huyền Chip đi du lịch khi không có tiền, phải sang đó làm việc chui lủi, rồi phạm pháp chỉ để thỏa mãn cái sự tò mò, thích trải nghiệm của tuổi trẻ thì việc "truyền cảm hứng" đó cần phải soi xét lại.”

  Đoạn này hết sức tào lao. Suy luận thế thì cũng có thể nói: "đất nước còn nghèo, người dân nên lo tập trung làm ăn, đừng lo coi đá banh, văn nghệ gì cả, không ai nên đi du lịch nữa, phải lo làm ăn cái đã tập trung mà tạo ra của cải cho đất nước đi. Đặc biệt là các bạn trẻ còn chưa làm ra tiền đi coi phim, đi du lịch với bạn bè bằng tiền bố mẹ không biết xấu hổ hả, phải để thời gian đó mà học hành còn kiến thiết đất nước chứ". Người ta đi du lịch là để có thêm kinh nghiệm, vốn sống sau này làm việc sẽ tốt hơn, kiếm được nhiều tiền hơn chứ sao. Nói chung lập luận này quá sức ấu trĩ.

  Bản thân trong đoạn này cũng mâu thuẫn khi viết: “Nhìn sang các nước giàu có, họ học tập và làm việc chăm chỉ để rồi lúc đó mới đi du lịch, hưởng thụ khám phá thế giới” nhưng ở câu sau lại viết: “Tây ba lô với khoản trợ cấp thất nghiệp còn thừa tiền để sống thoải mái ở Việt Nam”. Thế thì chả khác gì chửi Tây ba lô du lịch bằng tiền trợ cấp của nhà nước là không ra gì? Chưa kể đoạn dưới anh này chê cô Huyền chip là không có tiền, “phải sang đó làm việc chui lủi”. Chê 1 người tự làm ra tiền để đi du lịch và khen người lấy tiền trợ cấp để đi du lịch, logic gì mà kỳ vậy??? Xin nói thêm với anh là nhiều người Việt Nam sang Mỹ làm nail chui, không khai báo với chính quyền để đóng thuế đó thôi, cũng là lao động chân chính kiếm tiền cả, anh dùng từ “chui lủi” mang tính miệt thị người ta quá, không xứng với một người đang lên mặt dạy đời như anh. Việc tự kiếm tiền để thỏa mãn sự tò mò, sự trải nghiệm của tuổi trẻ là tốt chứ sao lại bị khinh miệt như vậy?

  Có những người có thú vui sưu tập tem, có người sưu tập giun, có người thích đi du lịch, đó là lựa chọn cá nhân của họ và họ sẽ làm điều gì mang lại thỏa mãn cho họ cao nhất (tất nhiên là không làm hại tới người khác). Dù chỉ là để PR cho việc bán sách thì cô này muốn “truyền cảm hứng” cho những người thích đi du lịch thì có gì mà sai? Đâu phải ai cũng dễ bị “truyền cảm hứng” đâu mà anh lo. Cũng như là ai cũng biết Hồ Chủ Tịch vĩ đại và rất nhiều phong trào rầm rộ được tổ chức để học tập tấm gương của Bác nhưng hỏi liệu mấy ai, mấy cán bộ học được theo Bác?

  Chưa bàn tới những suy luận khác của anh này nhưng đọc đoạn này là thấy kiến thức cơ bản của anh này có vấn đề hoặc là do nôn nóng tìm cách qui chụp người ta quá nên đã sử dụng những ngụy biện hết sức sơ đẳng và không xứng đáng với 1 người đã đi du học bằng học bổng Fulbright.

 10. – Ban đầu bác nói như có vẻ bác là người trung lập , sau đó thì :

  "Nếu dư luận có phản hồi không hay hoặc có một thằng điên nào đó gửi đơn đề nghị cấm phát hành tác phẩm thì họ có xu hướng là sợ trách nhiệm và để chắc ăn thì “cấm phát hành” luôn để khỏi liên lụy đến cái ghế của mình" "Và Foolbrighter Trần Ngọc Thịnh đang dùng loại vũ khí tối thượng đó để đánh Huyền Chíp! Một người đàn ông Việt Nam rất truyền thống. Chúc mừng" …vv

  Giọng điệu đầy cay cú?

  – bác luôn mồm kêu gọi tự do ngôn luận? Như thế nào là tự do? Tự do trong khuôn khổ, chừng mực và phải biết tôn trọng quyền được biết sự thật của độc giả. Vậy một người đứng lên đòi quyền lợi tối thiểu là được giải đáp những nghi vấn trong cuốn sách bị bác coi là "không tôn trọng quyền tự do" hay gì? "Đàn bà"? "quốc nhục" ?

  – Viết nhật ký được quyền chém gió, okay.Nhưng cũng vừa phải thôi chứ? Đừng so sánh một người nói "tôi bắt tay với người bị AIDS là nguy hiểm" hay "tôi đi vào khu vực giao tranh này là nguy hiểm" – điều đó hoàn toàn ko có hại, sự thật là người viết nghĩ điều đó là nguy hiểm thì họ viết vào là nguy hiểm.Đó là cái cảm nhận riêng của người ta – Okay? Ít nhất họ cũng có làm những việc đó – chứ không phải việc không có nói thành việc có như e HC chém gió có thể đi từ isarel qua palestine rồi về lại isarel vậy. "mình không biết… mình không thể giải thích.. sự thật là mình đã ở palestine, và mình đã ở isarel… các bạn biết không… mình không thể giải thích…"?? Vậy theo bác thì việc HC không nhớ 1 chi tiết có trong sách là gãy ống đồng và thậm chí không nhớ cả tai nạn đó là bình thường? Bịa chuyện đưa vào là bình thường? Là tự do ngôn luận? Là tôn trọng độc giả? Seeder detected!!!
  //"HuyềnChíp/NXB gây thiệt hại cho Thịnh bao nhiêu? Khoảng 100.000đ = giá trị cuốn XBLLVĐ mà Thịnh đã mua. Tội nhẹ gấp 5 lần tội trộm chó (thường chỉ nộp phạt rồi được thả)." <= ?? vậy hàng trăm , hàng nghìn người mua sách (chính xác hơn là rác) đó thì sao?

 11. Vãi cả foolbrighter, falsebrighter- khác gì chửi anh kiến nghị là ngu, sai .Không bằng anh ta mà cứ GATO và thích chửi đổng, khái niệm lập lờ là thái độ của thanh niên cấp tiến bám váy HC à ?

 12. Ginkgo Biloba says:

  ĐÚng!

 13. Belle Vy says:

  Thư Xrd em iu noi gioi wo' <3

 14. Belle Vy says:

  Thư Xrd em iu noi gioi wo' <3

 15. Chuot Beo Chuot Beo m đọc cm của a xong m cũng có vấn đề ngay và lun …hehe…chúc vui ^^

 16. Về vụ Huyền Chíp:

  Chuyện với 700$ để khởi hành có đi được không? Dư sức đi theo kinh nghiệm của dân phượt kì cựu:
  http://soha.vn/cu-dan-mang/dan-phuot-ky-cuu-viet-2119-chu-toan-bo-su-that-ve-huyen-chip-20130920104520681.htm

  Chuyện vượt biên qua Palestine-Israel, theo lời người từng đi thì "Hỏi taxi ở Jerusalem, ai chẳng biết cách đi sang Palestine. " Link tranh luận ( có cả vài anh hùng bàn phím vào tranh luận với tác giả này y như các anh hùng bàn phím tranh luận với HC :v ):

  https://www.facebook.com/thanh.trantrong/posts/4927039187507

  Vu đi xe 100 km/h và gẫy ống đồng: Các bạn học ngữ pháp quên vụ nói quá, nói giảm, nói tránh rồi à. Có thể em ấy note lại là bị tai nạn, đau chân rồi lúc viết lại nói quá lên, chứ bắt bẻ phải chính xác như các bạn thì sgk lịch sử của VN cũng đáng bị cấm lưu hành hết :v.

  Hãy tự hỏi tại sao không có người nào phượt đúng chất lang thang giữa các nước yêu cầu HC giải thích, mà chỉ toàn những anh hùng đi du lịch, hoặc phượt theo kiểu lên xe máy đi vù vù vài trăm km rồi lại về nhà đi làm tiếp kêu ca.

  Ý kiến này là chuẩn nhất:
  "Cái này giống nhưng chuyện con lừa và con ngựa. Con lừa suốt đời quanh quẩn bên cái cối xay, thế giới của nó chật hẹp, tầm nhìn hạn chế. Con ngựa thì đi đường xa vạn dặm, đèo cao suối sâu, sa mạc, đồng xanh… mỗi nơi đều cho nó những trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, con lừa không bao giờ hiểu được những vấn đề mà con ngựa đã trải qua, càng không tin vì sao con ngựa có thể làm được. Thôi, tranh cãi làm gì… haizzzzzz."

 17. Về vụ Huyền Chíp:

  Chuyện với 700$ để khởi hành có đi được không? Dư sức đi theo kinh nghiệm của dân phượt kì cựu:
  http://soha.vn/cu-dan-mang/dan-phuot-ky-cuu-viet-2119-chu-toan-bo-su-that-ve-huyen-chip-20130920104520681.htm

  Chuyện vượt biên qua Palestine-Israel, theo lời người từng đi thì "Hỏi taxi ở Jerusalem, ai chẳng biết cách đi sang Palestine. " Link tranh luận ( có cả vài anh hùng bàn phím vào tranh luận với tác giả này y như các anh hùng bàn phím tranh luận với HC :v ):

  https://www.facebook.com/thanh.trantrong/posts/4927039187507

  Vu đi xe 100 km/h và gẫy ống đồng: Các bạn học ngữ pháp quên vụ nói quá, nói giảm, nói tránh rồi à. Có thể em ấy note lại là bị tai nạn, đau chân rồi lúc viết lại nói quá lên, chứ bắt bẻ phải chính xác như các bạn thì sgk lịch sử của VN cũng đáng bị cấm lưu hành hết :v.

  Hãy tự hỏi tại sao không có người nào phượt đúng chất lang thang giữa các nước yêu cầu HC giải thích, mà chỉ toàn những anh hùng đi du lịch, hoặc phượt theo kiểu lên xe máy đi vù vù vài trăm km rồi lại về nhà đi làm tiếp kêu ca.

  Ý kiến này là chuẩn nhất:
  "Cái này giống nhưng chuyện con lừa và con ngựa. Con lừa suốt đời quanh quẩn bên cái cối xay, thế giới của nó chật hẹp, tầm nhìn hạn chế. Con ngựa thì đi đường xa vạn dặm, đèo cao suối sâu, sa mạc, đồng xanh… mỗi nơi đều cho nó những trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, con lừa không bao giờ hiểu được những vấn đề mà con ngựa đã trải qua, càng không tin vì sao con ngựa có thể làm được. Thôi, tranh cãi làm gì… haizzzzzz."

 18. Lật tẩy cái gì hả bạn. Về vụ Huyền Chíp:

  Chuyện với 700$ để khởi hành có đi được không? Dư sức đi theo kinh nghiệm của dân phượt kì cựu:
  http://soha.vn/cu-dan-mang/dan-phuot-ky-cuu-viet-2119-chu-toan-bo-su-that-ve-huyen-chip-20130920104520681.htm

  Chuyện vượt biên qua Palestine-Israel, theo lời người từng đi thì "Hỏi taxi ở Jerusalem, ai chẳng biết cách đi sang Palestine. " Link tranh luận ( có cả vài anh hùng bàn phím vào tranh luận với tác giả này y như các anh hùng bàn phím tranh luận với HC :v ):

  https://www.facebook.com/thanh.trantrong/posts/4927039187507

  Vu đi xe 100 km/h và gẫy ống đồng: Các bạn học ngữ pháp quên vụ nói quá, nói giảm, nói tránh rồi à. Có thể em ấy note lại là bị tai nạn, đau chân rồi lúc viết lại nói quá lên, chứ bắt bẻ phải chính xác như các bạn thì sgk lịch sử của VN cũng đáng bị cấm lưu hành hết :v.

  Hãy tự hỏi tại sao không có người nào phượt đúng chất lang thang giữa các nước yêu cầu HC giải thích, mà chỉ toàn những anh hùng đi du lịch, hoặc phượt theo kiểu lên xe máy đi vù vù vài trăm km rồi lại về nhà đi làm tiếp kêu ca.

  Ý kiến này là chuẩn nhất:
  "Cái này giống nhưng chuyện con lừa và con ngựa. Con lừa suốt đời quanh quẩn bên cái cối xay, thế giới của nó chật hẹp, tầm nhìn hạn chế. Con ngựa thì đi đường xa vạn dặm, đèo cao suối sâu, sa mạc, đồng xanh… mỗi nơi đều cho nó những trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, con lừa không bao giờ hiểu được những vấn đề mà con ngựa đã trải qua, càng không tin vì sao con ngựa có thể làm được. Thôi, tranh cãi làm gì… haizzzzzz."

 19. Về vụ Huyền Chíp:

  Chuyện với 700$ để khởi hành có đi được không? Dư sức đi theo kinh nghiệm của dân phượt kì cựu:
  http://soha.vn/cu-dan-mang/dan-phuot-ky-cuu-viet-2119-chu-toan-bo-su-that-ve-huyen-chip-20130920104520681.htm

  Chuyện vượt biên qua Palestine-Israel, theo lời người từng đi thì "Hỏi taxi ở Jerusalem, ai chẳng biết cách đi sang Palestine. " Link tranh luận ( có cả vài anh hùng bàn phím vào tranh luận với tác giả này y như các anh hùng bàn phím tranh luận với HC :v ):

  https://www.facebook.com/thanh.trantrong/posts/4927039187507

  Vu đi xe 100 km/h và gẫy ống đồng: Các bạn học ngữ pháp quên vụ nói quá, nói giảm, nói tránh rồi à. Có thể em ấy note lại là bị tai nạn, đau chân rồi lúc viết lại nói quá lên, chứ bắt bẻ phải chính xác như các bạn thì sgk lịch sử của VN cũng đáng bị cấm lưu hành hết :v.

  Hãy tự hỏi tại sao không có người nào phượt đúng chất lang thang giữa các nước yêu cầu HC giải thích, mà chỉ toàn những anh hùng đi du lịch, hoặc phượt theo kiểu lên xe máy đi vù vù vài trăm km rồi lại về nhà đi làm tiếp kêu ca.

  Ý kiến này là chuẩn nhất:
  "Cái này giống nhưng chuyện con lừa và con ngựa. Con lừa suốt đời quanh quẩn bên cái cối xay, thế giới của nó chật hẹp, tầm nhìn hạn chế. Con ngựa thì đi đường xa vạn dặm, đèo cao suối sâu, sa mạc, đồng xanh… mỗi nơi đều cho nó những trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, con lừa không bao giờ hiểu được những vấn đề mà con ngựa đã trải qua, càng không tin vì sao con ngựa có thể làm được. Thôi, tranh cãi làm gì… haizzzzzz."

 20. Về vụ Huyền Chíp:

  Chuyện với 700$ để khởi hành có đi được không? Dư sức đi theo kinh nghiệm của dân phượt kì cựu:
  http://soha.vn/cu-dan-mang/dan-phuot-ky-cuu-viet-2119-chu-toan-bo-su-that-ve-huyen-chip-20130920104520681.htm

  Chuyện vượt biên qua Palestine-Israel, theo lời người từng đi thì "Hỏi taxi ở Jerusalem, ai chẳng biết cách đi sang Palestine. " Link tranh luận ( có cả vài anh hùng bàn phím vào tranh luận với tác giả này y như các anh hùng bàn phím tranh luận với HC :v ):

  https://www.facebook.com/thanh.trantrong/posts/4927039187507

  Vu đi xe 100 km/h và gẫy ống đồng: Các bạn học ngữ pháp quên vụ nói quá, nói giảm, nói tránh rồi à. Có thể em ấy note lại là bị tai nạn, đau chân rồi lúc viết lại nói quá lên, chứ bắt bẻ phải chính xác như các bạn thì sgk lịch sử của VN cũng đáng bị cấm lưu hành hết :v.

  Hãy tự hỏi tại sao không có người nào phượt đúng chất lang thang giữa các nước yêu cầu HC giải thích, mà chỉ toàn những anh hùng đi du lịch, hoặc phượt theo kiểu lên xe máy đi vù vù vài trăm km rồi lại về nhà đi làm tiếp kêu ca.

  Ý kiến này là chuẩn nhất:
  "Cái này giống nhưng chuyện con lừa và con ngựa. Con lừa suốt đời quanh quẩn bên cái cối xay, thế giới của nó chật hẹp, tầm nhìn hạn chế. Con ngựa thì đi đường xa vạn dặm, đèo cao suối sâu, sa mạc, đồng xanh… mỗi nơi đều cho nó những trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, con lừa không bao giờ hiểu được những vấn đề mà con ngựa đã trải qua, càng không tin vì sao con ngựa có thể làm được. Thôi, tranh cãi làm gì… haizzzzzz."

 21. Về vụ Huyền Chíp:

  Chuyện với 700$ để khởi hành có đi được không? Dư sức đi theo kinh nghiệm của dân phượt kì cựu:
  http://soha.vn/cu-dan-mang/dan-phuot-ky-cuu-viet-2119-chu-toan-bo-su-that-ve-huyen-chip-20130920104520681.htm

  Chuyện vượt biên qua Palestine-Israel, theo lời người từng đi thì "Hỏi taxi ở Jerusalem, ai chẳng biết cách đi sang Palestine. " Link tranh luận ( có cả vài anh hùng bàn phím vào tranh luận với tác giả này y như các anh hùng bàn phím tranh luận với HC :v ):

  https://www.facebook.com/thanh.trantrong/posts/4927039187507

  Vu đi xe 100 km/h và gẫy ống đồng: Các bạn học ngữ pháp quên vụ nói quá, nói giảm, nói tránh rồi à. Có thể em ấy note lại là bị tai nạn, đau chân rồi lúc viết lại nói quá lên, chứ bắt bẻ phải chính xác như các bạn thì sgk lịch sử của VN cũng đáng bị cấm lưu hành hết :v.

  Hãy tự hỏi tại sao không có người nào phượt đúng chất lang thang giữa các nước yêu cầu HC giải thích, mà chỉ toàn những anh hùng đi du lịch, hoặc phượt theo kiểu lên xe máy đi vù vù vài trăm km rồi lại về nhà đi làm tiếp kêu ca.

  Ý kiến này là chuẩn nhất:
  "Cái này giống nhưng chuyện con lừa và con ngựa. Con lừa suốt đời quanh quẩn bên cái cối xay, thế giới của nó chật hẹp, tầm nhìn hạn chế. Con ngựa thì đi đường xa vạn dặm, đèo cao suối sâu, sa mạc, đồng xanh… mỗi nơi đều cho nó những trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, con lừa không bao giờ hiểu được những vấn đề mà con ngựa đã trải qua, càng không tin vì sao con ngựa có thể làm được. Thôi, tranh cãi làm gì… haizzzzzz."

 22. Xã hội không nên cấm bán ma túy vì ai cũng biết tác hại của nó rồi nên có bán cũng chả ai mua. Cứ để tự bán rồi tự dẹp tiệm thôi.

 23. Khám phá Việt Nam , cái vụ này rất dễ xử, khỏi cãi nhau mất công. cô Huyền Chip chỉ cần cho thấy thị thực visa với ngày tháng trùng khớp là xong. đừng lấy lý do bí mật cá nhân gì như cô ta nói nhé, nghe ko lọt lỗ tai. Visa là cái giấy tờ đi giao dịch thường xuyên, khi cần thì đưa cho người khác như ở khách sạn… Trong trường hợp này quá cần thiết, HC đang làm giao dịch buôn bán sách với công chúng, chỉ cần cho thấy visa là xong. Cái vụ con lừa con ngựa gì đó chỉ là sự tự phán của bạn mà thôi, ko mắc mớ gì đến sách HC. Mà giải quyết xong vụ visa thì nói đến chuyện tiền nhé. Cô ta cần giải thích rõ ràng về bằng chứng mình đi bằng sự tài trợ chứ ko tự thân vận động, bằng chứng về các bài báo, việc làm…. vì nói có sách mách có chứng…. nói khơi khơi như bạn ai nói chẳng dc. những người như tui nói đến đâu có dẫn chứng đến đó nhé.

 24. Nam Thiên says:

  Tôi nghĩ vấn đề ở đây là sự dối trá và tự do ngôn luận :

  – Sự dối trá: với ý kiến cho rằng quyển sách là 1 sự lừa bịp cổ vũ cho hành vi phạm pháp thì xin thưa rằng điều này hoàn toàn sai kể cả về mặt pháp luật vì điều quan trọng trong luật pháp là " suy đoán vô tội " tức là khi chưa kiện ra tòa và tòa chưa tuyên án thì mặc nhiên bị cáo là vô tội ( ở đây anh Ngọc Thịnh phải tố cáo cô Huyền Chíp ra tòa án mới đúng chứ không phải ra nhà xuất bản nhưng tòa án nào ở Việt Nam xử ở phạm vi quốc tế đây ? ). Nếu suy luận rằng quyển sách cổ vũ cho hành vi phạm pháp gây nguy hiểm trong giới trẻ thì xin thưa rằng với những quyển sách về ước mơ như " hai vạn dặm dưới đáy biển " tôi cũng cho rằng nó là quyển sách cổ vũ cho sự mạo hiểm gây nguy hiểm đến tính mạng tài sản của nhân dân chẳng hạn :v hoặc những quyển sách cổ súy cho việc kinh doanh mà đã là kinh doanh thì lợi nhuận lớn rủi ro càng lớn như vậy sẽ dẫn đến phá sản , hủy hoại tương lai của giới trẻ ….. và tôi sẽ yêu cầu nhà xuất bản cấm phát hành tất cả sách dạng này được chăng ? Hoặc đơn giản hơn thông qua truyền thông trong nước cánh tay nối dài của đảng quang vinh thì tôi cho rằng Mỹ là 1 xứ giãy chết với cướp bóc tràn lan, khủng bố triền miên, đặc biệt là rất nguy hiểm với những tên giết người hàng loạt ở trường học …… như vậy nếu anh Ngọc Thịnh mà nói hoặc viết về ước mơ được đi qua Mỹ du học của mình thì tôi sẽ yêu cầu các " cơ quan có trách nhiệm ở Việt Nam " cấm anh Ngọc Thịnh lên tiếng vì anh cổ súy cho 1 việc mạo hiểm đến tính mạng tài sản của giới trẻ của nhân dân :v

  – Tự do ngôn luận: " Tôi có thể không đồng ý với những điều anh nói nhưng tôi sẽ liều chết để bảo vệ quyền được nói của anh " đó là nguyên tắc cơ bản của tự do ngôn luận và anh Ngọc Thịnh đã vi phạm nguyên tắc đó sau khi du học ở xứ tự do giãy chết về ( sau này các bạn trẻ nếu có du học thì hãy qua Bắc Hàn, Cuba nhé vì ở đó có tự do gấp ngàn lần tư bản :v ). Có 1 sự khác biệt chúng ta cần biết đó là tự do ngôn luận không đồng nghĩa với sỉ nhục vu khống cá nhân tổ chức khác, ở đây nếu Huyền Chíp viết sách vu khống sỉ nhục người khác thì mới lên tiếng tố cáo còn đằng này cô ta viết sách tự nâng bi mình :v thì có sao cũng như trong quá khứ Trần Dân Tiên viết sách cũng tự nâng bi mình thì đã sao ? Có 1 thắc mắc nho nhỏ đó là vào năm 2008 xảy ra sự kiện sập cầu Cần Thơ và Hoàng Thùy Linh đã xuất hiện đúng lúc với clip Vàng Anh bất hủ của mình, khi " đồng chí X " ra đời thì cùng lúc đó hoa hậu bán dâm Mỹ Xuân xuất hiện và hiện nay CSGT giết nhau ở Đồng Nai thì Huyền Chip vụt sáng như ông sao. Cánh tay nối dài thiệt là lợi hại phải không nhỉ ?

 25. Luan Pham says:

  xin lỗi chứ t cũng là 9x nè, t cũng thích đi du lịch nè, nhưng t cũng k rãnh đâu mà mua sách đo về đọc, nhưng t thấy mấy người cười chỉ trích người khác như vậy là k tốt rồi

 26. Luan Pham says:

  "Một hành động không nói hết lên một con người, thật sự ai cũng có sai lầm đặc biệt khi họ còn trẻ"
  câu đó phải dành cho HC mới đúng, nó lên án chỉ trích người ta nhưng sao k dùng đến câu đó, để đến khi có người vừa "gãi" nó cái là lại dùng đến câu này :))

 27. Anh ta ghen tị một cô bé đi vé lậu và được nổi tiếng trong khi bỏ tiền ra học hành chính quy như anh ta thì không, phản biện cũng là một cách nổi tiếng ké vô hào quang của người khác

 28. anh này chưa bao giờ khoác lác hay nói xạo đâu, cứ thử nhìn người hoàn hảo sống đúng mực như anh ta mà xem, chác sáp thành thánh sống rồi,

 29. Tran Vo says:

  Nội cách bạn gọi tên người ta là F.ckbrighter cũng khiến tôi cũng chả thèm đọc 1 chữ của bạn! Bạn cùng với ông viết Foolbrighter cũng cùng hội thiếu sự tôn trọng người khác –> trình độ văn hóa kém cỏi –> nhìn lại bạn đi, bằng ai chưa mà gọi người ta như vậy!

 30. Phùng Thiên Lý says:

  Ồi ôi bà con cô bác bức xúc quá, chả là chú Trần Ngọc Thịnh muốn bu hôi em Huyền để được nổi tiếng thôi mà :))

 31. Quynh An says:

  Thật sự đừng nên phán xét họ như vậy, dù gì ai cũng đều có những cái đúng, cái sai mà. Trên đời này chẳng ai hoàn hảo cả. Tuy nhiên mình ko ủng hộ cách hành văn của bạn. Chẳng phải một cái đúng còn hơn hai cái sai ư? Chỉ ra lỗi lầm để rồi chữa sửa một cách từ tốn, chứ ko phải chỉ đơn giản là lôi ra dè bỉu và phê phán. Chẳng ai thích bị phê bình đâu. Thử nghĩ nếu như, nếu như bạn ở vị trí của người ấy, bạn sẽ cảm thấy tn?

 32. duylap says:

  Sao bác lại bức xúc tào lao thế,cứ để mọi thứ tự nhiên đi,cái gì tốt thì sẽ tồn tại lâu hơn một chút,chỉ thế thôi.Còn ai ngu mà đi tin Huyền Chíp hay đi tin Trần Ngọc Thịnh thì ráng chịu,ngu thì chết chứ bệnh tật gì ?

 33. Leo Na says:

  bác viết rất hay nhưng đối với em, lời bác nói cũng ko khác gì lời a Thịnh nào đó mà bác nhắc đến trong bài viết. Xin hết ạ 🙂

 34. mạnh linh says:

  bác nói hay cái gì cũng đúng nhưng hình như không mang tính đóng góp=cái quan trọng nhất.

 35. Guest says:

  Alo

Bình luận