Tôi chứng kiến nhiều bạn đi Mùa Hè Xanh cũng chỉ là để chụp ảnh

Đêm qua, anh bạn tôi có tag tôi vào một cái link. Ở đó, Kenh14 lên mặt đạo đức dạy bảo thanh niên đại ý rằng: “Đa số chúng mày đi Mùa Hè Xanh chỉ là đi chơi thôi. Mất mẹ nó cái ý nghĩa của Mùa Hè Xanh”. (1)

Cái thằng viết bài trên Kenh14 chắc có lẽ là chưa đi Mùa Hè Xanh bao giờ. Bằng chứng là có 2 tấm ảnh trong bài, một tấm hắn ăn cắp của facebook-er Giang Phạm, tấm còn lại ăn cắp ảnh của tôi gửi báo Sài Gòn Giải Phóng năm 2012. Nhưng nói cho cùng thì, bản thân cái gọi là Mùa Hè Xanh về mục đích đã không nhiều ý nghĩa như ban đầu.

Tấm ảnh của Giang Phạm bị ăn cắp (2)
Tấm ảnh của Giang Phạm bị Kenh14 ăn cắp (2)

Còn nhớ cách đây không lâu, trên Danviet.vn (3) đăng bài viết về một chuyến ra quân của 1.000 sinh viên tình nguyện tại Hà Nội. Cuộc ra quân đã hoàn thành một công trình thanh niên là một con đường nông thôn dài 700 mét với giá 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo cách chuyên gia nhẩm tính, để làm một con đường như vậy, người ta chỉ mất 150 lao động, với số ngày công ít hơn, và tổng kinh phí chỉ với 500 triệu đồng.

Không hiểu rằng 1 tỷ đồng kia đã đi đâu khi công trình thanh niên đó đã hoàn thành. Nhưng nếu như không có chuyến ra quân làm “tình nguyện” của 1.000 sinh viên kia, ngân sách đã tiết kiệm được số tiền đủ để xây 2 cái nhà vệ sinh trường học ở miền núi cho các em học sinh tiểu học (tính theo giá Quảng Ngãi).

Tôi cũng đã từng tham gia và sau này là thăm rồi đưa tin về Mùa Hè Xanh. Tôi từng đứng lớp dạy các em nhỏ miền núi, cũng như là người sau cùng trở về, dọn lại nhà dân khi đoàn chiến sĩ vô ý thức trở về thành phố mà không chịu dọn dẹp lại chỗ ở của mình tại nhà bà con. Lật giường lên, toàn bao cao su đã qua sử dụng.

Vì đã tham gia nhiều Mùa Hè Xanh, nên tôi rút ra được một kinh nghiệm rằng, cán bộ Đoàn là những kẻ cơ hội bậc nhất trong hệ thống chính trị này. Mỗi Mùa Hè Xanh qua đi là thêm một lần bảng thành tích của họ dày thêm. Nhưng nếu ai từng là chiến sĩ, hãy thử nhìn lại xem trong suốt 1 tháng ấy mình đã làm được gì ngoài việc làm dày thêm thành tích cho các báo cáo cuối năm để tiện bề thăng tiến cho các cán bộ Đoàn? Đoàn thanh niên là một phong trào tiền phong có thể tập hợp được một lực lượng đông đảo, nhưng lực lượng ấy sẽ làm được gì với 1 tháng ngắn ngủi, khi mà thời gian để khóc vì nhớ mẹ và nhớ người yêu đã hết 1 tuần?

Nếu bắt buộc Mùa Hè Xanh phải tồn tại, bạn muốn làm chiến sĩ thì trước hết bạn phải xác định xem bạn có thể làm gì. Người ta không cần những cô sinh viên mặc quần jeans đi làm đường; không cần anh sinh viên gầy còm, đeo kính đi dọn cỏ, vét mương. Trong những công việc ấy, họ chỉ là những con gà công nghiệp. Còn nếu dạy học, tư vấn pháp luật, đâu cần đến mấy chục chiến sĩ cho một đội hình? Chỉ cần những người thạo việc là đủ.

Tôi tự hỏi, khi các sinh viên mặc quần jeans, không bảo hộ lao động này thực hiện công trình thanh niên giá 1,5 tỷ, họ là chiến sĩ hay trở thành mối lo cho ngân sách?

Ảnh: Dân Việt
Ảnh: Dân Việt

Nếu bạn có một Mùa Hè Xanh thì câu chuyện mà bạn có một tháng lao động với những công việc mà đa phần bạn chưa được đào tạo. Vậy nên, dù bạn có muốn cống hiến cũng chưa chắc bạn đã làm được, bạn sẽ chẳng làm được gì chỉ với thứ nguyện vọng ấy. Thành ra sau cùng, tôi chứng kiến nhiều bạn đi Mùa Hè Xanh cũng chỉ là để chụp ảnh. Hết Mùa Hè Xanh, với 1 tháng ngắn ngủi, tất cả những gì bạn đã làm sẽ bỏ lại dang dở, và nó sẽ quay trở lại như cũ.

Có rất nhiều hội, nhóm, câu lạc bộ sinh viên thiện nguyện trên khắp các trường Đại học. Họ không cần một lý tưởng chính trị dẫn dắt, họ hoạt động đơn lẻ nhưng vô cùng hiệu quả. Chỉ với vài người, họ có thể làm được tất cả những công việc mà có thể một đội hình Mùa Hè Xanh vài chục chiến sĩ không thể làm được. Nếu bạn đọc báo, có thể thấy một rạp chiếu phim 3D được đưa lên miền núi; một thư viện được mở ở vùng cao; những ruộng rau được trồng vì cộng đồng; hoặc như những bữa cơm có thịt được đến với đồng bào đói rách… Họ hoạt động lâu dài và có mục tiêu nhất quán, họ đâu cần đến Mùa Hè Xanh mới chứng tỏ mình là sinh viên.

Mùa hè qua rồi, nhưng nếu bạn muốn nó trở thành một Mùa Hè Xanh thì ngay bây giờ, nếu thực sự có tấm lòng, bạn vẫn có thể khiến nó xanh theo cách của bạn.

***

(1): Mình biết, hằng năm lượng sinh viên xin đi tình nguyện Mùa Hè Xanh ở các Đoàn trường Đại học rất đông. Nếu các Đoán trường muốn cảm ơn mình vì nhờ bài viết này mà số lượng đó bớt đi chút ít thì không cần đâu. Giúp được mọi người việc gì là mình vui rồi.

(2): Tấm ảnh của Giang Phạm chụp đẹp thế mà bị dân ăn cắp nhà nghề Kenh14 nó copy về rồi cắt luôn phần ký tên bên dưới. Thương thằng bé quá cơ chứ.

1094992_666363163391423_966674413_n

(3): Bài viết trên Dân Việt đã bị gỡ, hiện vẫn còn bài trên 24h.com: http://hcm.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/1000-nguoi-lam-350m-duong-ton-15-ty-dong-c46a559501.html

 

Sinh Lão Tà

Comments

0 comments on “Tôi chứng kiến nhiều bạn đi Mùa Hè Xanh cũng chỉ là để chụp ảnh”
 1. Đi đi rồi e sẽ thấy bài viết này đúng hay sai. lúc đó sẽ do chính e cảm nhận. Riêng a thì a thấy 1 tháng MHX của a là rất ý nghĩa

 2. cout <<"Cái pép!"<<endl;

 3. peep cái peep cout<<" Cờ hó"<< ;

 4. Đại says:

  Chẳng đi mhx bao h nên k dám ý kiến. :v

 5. Hà Hồ says:

  thuc su thi d' ai quan tam.

 6. Chia sẻ "thông tin" cho người "nghèo".

  https://www.facebook.com/maytinhcu.trithucmoi.uit

 7. Vũ Nhân says:

  (y) vì tinh thần chia sẻ thông tin của a Tuấn Anh Trần. 😛

 8. thật sự là những chiến dịch tình nguyện này làm cho thành tích Cán bộ dầy thêm, còn dân đen thì chẳng đc gì đâu bạn. Nếu ham vui thì nên đi, còn nếu nghĩ để giúp đỡ thì k nên. Ý nghĩa thì rất ý nghĩa, nhưng ngồi nghĩ lại thấy có những thành phần ăn trên đầu trên cổ mình.

 9. Yến Nhi G says:

  (y)

 10. Tac Ke Bong says:

  Mỗi nơi mỗi khác, con người cũng có người này người khác… Bạn gì đó ơi đừng có quơ đũa cả nắm mà phán xét cán bộ Đoàn và các bạn đoàn viên thanh niên như vậy!

 11. Nguyễn Bỉnh Khiêm says:

  3 cái báo lá cãi anh quan tâm làm gì cho mệt

 12. cái bạn đăng bài này đã đi quá xa so với cái gọi là "tình nguyện" rùi. Tình nguyện là bạn tự nguyện đi, ko ai bắt buộc và làm với 1 tinh thần thoải mái, cống hiến. Câu chuyện " 1,5 tỷ làm 1000m đường với 1000 chiến sĩ" chỉ là những chuyện hi hữu thui. Nếu bạn đã và đang sẽ là SV BK HCM thì với MHX với bạn là 1 kỷ niệm, 1 bài học trải nghiệm mà ko có ngôi trường nào đào tạo được, và những con số đạt được thì sẽ rất là tự hào đó nha. Tuổi Trẻ Bách Khoa. Còn việc cán bộ đoàn mà bạn nói là làm dày thêm thành tích thì hơi vơ đũa cả nắm rùi, phụ thuộc vào công tác tư tưởng của cấp lãnh đạo.
  Các bạn nào có ý định đi thì hãy giữ vững tinh thần đó nha.

 13. em thấy bài này có cái đúng cũng có cái sai!!tốt nhất là chỉ dùng để tham khảo thôi a ạh!!

 14. Tac Ke Bong says:

  Ừ…viết cái gì thì viết cũng phải có cái tâm 1 chút chứ đi nói ko tốt về các bạn thanh niên tình nguyện mùa hè xanh như vậy anh cảm thấy bức xúc lắm, vì chính anh và rất nhiều bạn đi mùa hè xanh theo đúng nghĩa của nó chứ ko phải như mấy ông đó viết…

 15. đừng vơ đũa cả nắm thế chứ,, MHX là 1 trải nghiệm cực kì bổ ích và đáng nhớ cho 1 sv nêu đoàn MHX bạn đi nghiêm túc trong cách tổ chức!

 16. Phản biện bài viết của Sinh Lão Tà trên Triết học đường phố "Tôi chứng kiến nhiều bạn đi Mùa Hè Xanh cũng chỉ là để chụp ảnh"

  http://levans.info/20130819265/yeu-thich/chem-chuyen-le-duong/phan-bien-bai-viet-cua-sinh-lao-ta-tren-triet-hoc-duong-pho-toi-chung-kien-nhieu-ban-di-mhx-cung-chi-la-de-chup-anh.html

 17. Kudo Shinichi says:

  xạo quá ba

 18. Kudo Shinichi says:

  hồi đi mùa hè xanh anh toàn nhậu khong àk

 19. chúng ta đã từng vât vả Hiển HuỳnhCuu Kaka, Hao Phang …

 20. Noo Lee says:

  Viết hay lắm V, tiếc là chưa có dịp đi MHX cùng đội hen…^^

 21. ghét nhất câu "cán bộ Đoàn là những kẻ cơ hội bậc nhất trong hệ thống chính trị này". câu đó chỉ dành cho một bộ phận cán bộ thì còn chấp nhận dc, mình cũng là 1 cán bộ đoàn, tham gia mhx với tất cả nhiệt huyết, bỏ bao nhiêu công sức mà không lấy lại được gì ngoài giá trị tinh thần, ko biết các đội khác, trường khác như thế nào, nhưng mình tự hào là sv ueh, tự hào là chiến sĩ tình nguyện.

 22. Phản biện bài viết của Sinh Lão Tà trên Triết học đường phố "Tôi chứng kiến nhiều bạn đi Mùa Hè Xanh cũng chỉ là để chụp ảnh"

  http://levans.info/20130819265/yeu-thich/chem-chuyen-le-duong/phan-bien-bai-viet-cua-sinh-lao-ta-tren-triet-hoc-duong-pho-toi-chung-kien-nhieu-ban-di-mhx-cung-chi-la-de-chup-anh.html

 23. Phản biện bài viết của Sinh Lão Tà trên Triết học đường phố "Tôi chứng kiến nhiều bạn đi Mùa Hè Xanh cũng chỉ là để chụp ảnh"

  http://levans.info/20130819265/yeu-thich/chem-chuyen-le-duong/phan-bien-bai-viet-cua-sinh-lao-ta-tren-triet-hoc-duong-pho-toi-chung-kien-nhieu-ban-di-mhx-cung-chi-la-de-chup-anh.html

 24. Cát Sa Mac says:

  não bạn dc bao nhiêu noron tần kinh mà ngĩ sâu xa vậy.không lý cả nước hơn mấy ngàn sinh viên đều như những gì bạn nói ở trên…suy ngĩ cho kĩ rồi nói nhá bạn.

 25. xin lỗi bạn Trụ Ka nhá! bạn nói vậy là xúc phạm người khác đó! có não đâu mà nghĩ!=]]]]

 26. cung co 1 phan dung .vi 1 so truong lay diem ren luyen

 27. cai gi cung co mat xau va tot

 28. Cát Sa Mac says:

  bạn ý ko biết có trãi nghiệm hết chưa mà gom nguyên 1 bó bự rồi chém. . .hài vật vã 🙂

 29. hoho,,chú Kudo Shinichi nhầm to,,a có giấy khen của Ubnd xã đàng hoàng

 30. Kudo Shinichi says:

  a dụ dỗ con gái nhà người ta

 31. Kudo Shinichi says:

  hấp diêm xg bỏ mà cũng được giấy khen hả

 32. Kudo Shinichi says:

  xã đó mù chữ hả a

 33. m phát biểu linh tinh qá

 34. Duy Lâm says:

  nói đúng mà trụ :))))

 35. Cát Sa Mac says:

  Duy Lâm đúng cc. . .nếu nó nói đúng thì bao nhiêu đứa rớt nước mắt khi về rồi bao nhiêuu ngưới dân, học sinh tiễn mhx khoc là cái éo gì. chắc khóc để chụp hình à ???????

 36. dung noi vay…. ban dang tu xuc pham ban than minh do'….

 37. bạn đừng có mà ăn không ngồi rồi rãnh rỗi rồi vạch lá tìm sâu… tôi nói 1 tháng thật sự rất ngắn ngủi đối với những con người tâm huyết, nhiệt huyết và thật sự muốn cống hiến… còn vs bạn tôi nghĩ nó dài 3 năm… Có thể TNTN ko làm gì được nhiều nhưng ý nghĩa cua MHX là khuấy động phong trào… cùng người dân hoàn thành công việc và duy trì kết quả…
  Muốn phán xét ai đó điều gì thỳ bạn nên nhìn nhận ở mọi khía cạnh và đồng thời nhìn lại con người mình đi đã… đừng quá vội vàng đưa ra nhận định xúc phạm người khác như vậy… Làm vậy người ta lại phải dạy bạn cách sống tốt hơn, suy nghĩ tích cực và toàn diện hơn… Như vậy thỳ mệt cho người khác làm… Không thích bị làm phiền thỳ cũng đừng làm phiền người khác bạn à…. Chân thành dạy dỗ.

 38. Chân thành chứ ko phải Trân thành nhá 3

 39. tôi thích lão rồi đấy!

 40. Hong Linh Momiji says:

  Với suy nghĩ một chiến sĩ MHX giống như tác giả bài viết này thì mình không hiểu sao bạn cũng được chọn để tham gia MHX trong khi còn nhiều bạn khác mơ ước được trải nghiệm 1 lần. Bạn đi MHX để suy nghĩ như vậy thì quả thật quá uổng phí! Các chiến sĩ MHX đúng là chỉ toàn là những sinh viên, có thể trong số đó đa phần chưa từng làm những công việc nặng nhọc, nhưng chỉ qua 1 tháng ngắn ngủi họ đã làm được những việc mà ko ai phủ nhận công sức của họ.
  Thêm vào đó những chiến dịch MHX mình từng tham gia, những chiến sĩ MHX mình biết, mình chứng kiến, họ đã làm được rất nhiều điều, họ đã thay đổi nhiều sau chiến dịch, họ đã để lại những tình cảm sâu sắc cho người dân địa phương mà ai cũng yêu quý.
  Bạn là một sinh viên, một Đoàn viên mà phát ngôn kiểu vơ đũa cả nắm vậy thì thực sự ko biết bao nhiêu năm ăn học của bạn chắc quá uổng phí rồi! Bạn không xứng đáng để mở miệng mà nói rằng "Tôi từng tham gia MHX"…

 41. Chánh Nguyễn says:

  những thứ này ko cần phải phí lời e à 🙂

 42. quá mạnh….triết lý…có 1 phần đi MHX chủ yếu là tán gái thôi !!!

 43. " Làm vậy người ta lại phải dạy bạn cách sống tốt hơn, suy nghĩ tích cực và toàn diện hơn " …..Chắc zi mình sống tốt hơn người ta, suy nghĩ tích cự hơn người ta và toàn diện hơn…coi lại mình đi chú em ak

 44. Hang Pham Thi says:

  Quang Nguy Hiểm: nếu đi chỉ để tán gái thì để vị trí đó cho người đáng để đi. Bài viết đề cập đến đội hình nào? có phải tất cả k? là đang nói tới những người đi tình nguyện giống như bạn z đó! Triết lý à? chỗ nào vậy? Đúng là phiến diện mà, moi móc cho ra những chỗ đó chắc cũng vất vả lắm! Đúng là chiến dịch k thể hiệu quả bằng người chuyên làm những việc đó, nhưng bạn đã nghiên cứu cái dc và mất của việc đó chưa?

 45. Tác giả chỉ chỉ ra một bộ phận sv lệch lạc tư tưởng thôi chứ có đánh đồng toàn bộ đâu. Có thể là cái nhìn chưa toàn diện nhưng phải công nhận là rất thẳng thắng và "can đảm" (vì khi viết về vấn đề này tác giả chắc đã chuẩn bị tinh thần xây biệt thự =))
  P.s: Sinh Lão Tà là VIP blogger ở blog tầm tay. Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết của tác giả để có cái nhìn đa diện. Tác giả không phải là kiểu "trẻ người non dạ" phát biểu không suy nghĩ đâu.

 46. link die rồi

 47. Tăng Anh Thư says:

  bài viết này chỉ nói đến 1 khía cạnh của vấn đề thôi mà bạn. "Tôi Chứng Kiến NHIỀU BẠN Đi Mùa Hè Xanh Cũng Chỉ Là Để Chụp Ảnh" đâu có áp đặt cho "TẤT CẢ" TNV đâu. vì chắc chắn còn rất nhiều bạn làm MHX với tất cả tâm huyết của mình.
  SLT chứng kiến, suy nghĩ, cuối cùng chia sẻ lên đây 1 góc nhỏ công tác MHX.
  bạn đọc rồi, chia sẻ ý kiến, nhưng những phán xét nặng nề bạn dành cho SLT thì thật không đáng.
  ^_^

 48. chắc chưa ????

 49. Tàn Ảnh says:

  day la thu ma toi ghet day 🙂

Bình luận