Tôi chứng kiến nhiều bạn đi Mùa Hè Xanh cũng chỉ là để chụp ảnh

Đêm qua, anh bạn tôi có tag tôi vào một cái link. Ở đó, Kenh14 lên mặt đạo đức dạy bảo thanh niên đại ý rằng: “Đa số chúng mày đi Mùa Hè Xanh chỉ là đi chơi thôi. Mất mẹ nó cái ý nghĩa của Mùa Hè Xanh”. (1)

Cái thằng viết bài trên Kenh14 chắc có lẽ là chưa đi Mùa Hè Xanh bao giờ. Bằng chứng là có 2 tấm ảnh trong bài, một tấm hắn ăn cắp của facebook-er Giang Phạm, tấm còn lại ăn cắp ảnh của tôi gửi báo Sài Gòn Giải Phóng năm 2012. Nhưng nói cho cùng thì, bản thân cái gọi là Mùa Hè Xanh về mục đích đã không nhiều ý nghĩa như ban đầu.

Tấm ảnh của Giang Phạm bị ăn cắp (2)
Tấm ảnh của Giang Phạm bị Kenh14 ăn cắp (2)

Còn nhớ cách đây không lâu, trên Danviet.vn (3) đăng bài viết về một chuyến ra quân của 1.000 sinh viên tình nguyện tại Hà Nội. Cuộc ra quân đã hoàn thành một công trình thanh niên là một con đường nông thôn dài 700 mét với giá 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo cách chuyên gia nhẩm tính, để làm một con đường như vậy, người ta chỉ mất 150 lao động, với số ngày công ít hơn, và tổng kinh phí chỉ với 500 triệu đồng.

Không hiểu rằng 1 tỷ đồng kia đã đi đâu khi công trình thanh niên đó đã hoàn thành. Nhưng nếu như không có chuyến ra quân làm “tình nguyện” của 1.000 sinh viên kia, ngân sách đã tiết kiệm được số tiền đủ để xây 2 cái nhà vệ sinh trường học ở miền núi cho các em học sinh tiểu học (tính theo giá Quảng Ngãi).

Tôi cũng đã từng tham gia và sau này là thăm rồi đưa tin về Mùa Hè Xanh. Tôi từng đứng lớp dạy các em nhỏ miền núi, cũng như là người sau cùng trở về, dọn lại nhà dân khi đoàn chiến sĩ vô ý thức trở về thành phố mà không chịu dọn dẹp lại chỗ ở của mình tại nhà bà con. Lật giường lên, toàn bao cao su đã qua sử dụng.

Vì đã tham gia nhiều Mùa Hè Xanh, nên tôi rút ra được một kinh nghiệm rằng, cán bộ Đoàn là những kẻ cơ hội bậc nhất trong hệ thống chính trị này. Mỗi Mùa Hè Xanh qua đi là thêm một lần bảng thành tích của họ dày thêm. Nhưng nếu ai từng là chiến sĩ, hãy thử nhìn lại xem trong suốt 1 tháng ấy mình đã làm được gì ngoài việc làm dày thêm thành tích cho các báo cáo cuối năm để tiện bề thăng tiến cho các cán bộ Đoàn? Đoàn thanh niên là một phong trào tiền phong có thể tập hợp được một lực lượng đông đảo, nhưng lực lượng ấy sẽ làm được gì với 1 tháng ngắn ngủi, khi mà thời gian để khóc vì nhớ mẹ và nhớ người yêu đã hết 1 tuần?

Nếu bắt buộc Mùa Hè Xanh phải tồn tại, bạn muốn làm chiến sĩ thì trước hết bạn phải xác định xem bạn có thể làm gì. Người ta không cần những cô sinh viên mặc quần jeans đi làm đường; không cần anh sinh viên gầy còm, đeo kính đi dọn cỏ, vét mương. Trong những công việc ấy, họ chỉ là những con gà công nghiệp. Còn nếu dạy học, tư vấn pháp luật, đâu cần đến mấy chục chiến sĩ cho một đội hình? Chỉ cần những người thạo việc là đủ.

Tôi tự hỏi, khi các sinh viên mặc quần jeans, không bảo hộ lao động này thực hiện công trình thanh niên giá 1,5 tỷ, họ là chiến sĩ hay trở thành mối lo cho ngân sách?

Ảnh: Dân Việt
Ảnh: Dân Việt

Nếu bạn có một Mùa Hè Xanh thì câu chuyện mà bạn có một tháng lao động với những công việc mà đa phần bạn chưa được đào tạo. Vậy nên, dù bạn có muốn cống hiến cũng chưa chắc bạn đã làm được, bạn sẽ chẳng làm được gì chỉ với thứ nguyện vọng ấy. Thành ra sau cùng, tôi chứng kiến nhiều bạn đi Mùa Hè Xanh cũng chỉ là để chụp ảnh. Hết Mùa Hè Xanh, với 1 tháng ngắn ngủi, tất cả những gì bạn đã làm sẽ bỏ lại dang dở, và nó sẽ quay trở lại như cũ.

Có rất nhiều hội, nhóm, câu lạc bộ sinh viên thiện nguyện trên khắp các trường Đại học. Họ không cần một lý tưởng chính trị dẫn dắt, họ hoạt động đơn lẻ nhưng vô cùng hiệu quả. Chỉ với vài người, họ có thể làm được tất cả những công việc mà có thể một đội hình Mùa Hè Xanh vài chục chiến sĩ không thể làm được. Nếu bạn đọc báo, có thể thấy một rạp chiếu phim 3D được đưa lên miền núi; một thư viện được mở ở vùng cao; những ruộng rau được trồng vì cộng đồng; hoặc như những bữa cơm có thịt được đến với đồng bào đói rách… Họ hoạt động lâu dài và có mục tiêu nhất quán, họ đâu cần đến Mùa Hè Xanh mới chứng tỏ mình là sinh viên.

Mùa hè qua rồi, nhưng nếu bạn muốn nó trở thành một Mùa Hè Xanh thì ngay bây giờ, nếu thực sự có tấm lòng, bạn vẫn có thể khiến nó xanh theo cách của bạn.

***

(1): Mình biết, hằng năm lượng sinh viên xin đi tình nguyện Mùa Hè Xanh ở các Đoàn trường Đại học rất đông. Nếu các Đoán trường muốn cảm ơn mình vì nhờ bài viết này mà số lượng đó bớt đi chút ít thì không cần đâu. Giúp được mọi người việc gì là mình vui rồi.

(2): Tấm ảnh của Giang Phạm chụp đẹp thế mà bị dân ăn cắp nhà nghề Kenh14 nó copy về rồi cắt luôn phần ký tên bên dưới. Thương thằng bé quá cơ chứ.

1094992_666363163391423_966674413_n

(3): Bài viết trên Dân Việt đã bị gỡ, hiện vẫn còn bài trên 24h.com: http://hcm.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/1000-nguoi-lam-350m-duong-ton-15-ty-dong-c46a559501.html

 

Sinh Lão Tà

Comments

0 comments on “Tôi chứng kiến nhiều bạn đi Mùa Hè Xanh cũng chỉ là để chụp ảnh”
 1. Hoàng Minh says:

  the ugly truth.

 2. Minh Dũng says:

  Mùa hè xanh – tiếng gọi thân thương và thiêng liêng biết chừng nào đối với mỗi một bạn sinh viên đang theo học tại TP. Hồ Chí Minh. Mùa hè xanh của Sinh viên Thành phố HCM đến nay đã tròn 20 tuổi, còn đó những vấp váp, còn đó những điều đáng tiếc NHƯNG có một điều không bao giờ thay đổi : Mùa hè xanh là mùa hè yêu thương, là mùa hè mà các bạn sinh viên cống hiến sức trẻ, nhiệt huyết, trí tuệ, sức sáng tạo và bản lĩnh của mình, là tình cảm mà các bạn chiến sỹ dành cho bà con nhân dân – nơi các bạn đặt chân đến – những vùng đất còn nhiều khó khăn nhưng thấm đượm tình người.
  Mùa hè xanh – Nơi cho ta những kỷ niệm, những khoảnh khắc đẹp nhất của cuộc đời sinh viên. Hình ảnh những khuôn mặt lem luốc vì bùn đất nhưng toát lên cả một tình yêu chân thành dành cho người dân, hình ảnh những cô cậu học trò nhỏ tíu tít chạy theo những anh chị Mùa hè xanh để ôn tập hè, để sinh hoạt thiếu nhi thật đáng yêu biết chừng nào – Chúng tôi đi ôn tập hè cho thiếu nhi với tinh thần thổi lên ngọn lửa ham học nơi các em, làm cho các em thấy được lợi ích thật sự của việc đến trường và sự hứng thú trong học tập… Còn đó những hình ảnh thật đẹp của chiến sỹ mùa hè xanh được lưu giữ bằng tất cả tấm lòng, bầu nhiệt huyết và trái tim đầy yêu thương và được thổi bùng lên bằng ngọn lửa Tình nguyện suốt 20 năm qua.
  Để rồi khi chào tạm biệt mọi người ở vùng đất gắn bó với mình suốt 1 tháng, những giọt nước mắt tràn đầy trên khóe mắt của mỗi người dân, mỗi em nhỏ và cả trên những khuôn mặt chiến sỹ trẻ…Những món quà nhỏ, những dòng thư đầy xúc cảm, những cái ôm, bắt tay thật chặt và quan trọng hơn là tình cảm mà chúng tôi cảm nhận được từ bà con nhân dân dành cho mình – đấy chính là giá trị cao đẹp nhất mà chúng tôi có được sau mỗi mùa hè xanh.
  Chúng tôi – những chiến sỹ mùa hè xanh tự hào về điều đó – tự hào về những cống hiến của mình cho đất nước.
  P/s: Mong những nơi mà Mùa hè xanh chưa thật sự có ý nghĩa thì hãy suy nghĩ và làm Mùa hè xanh cho đúng với ý nghĩa tốt đẹp nhất của nó!

 3. Bạn viết bài báo này nên đọc lại bài của mình nhiều hơn trước khi đăng… đây không chỉ là sự chỉ trích sinh viên tình nguyện mà còn là sự lăng nhục. những thứ mà bạn viết trên đấy dùng từ không tế nhị một chút nào… mùa hè xanh công việc thì công việc chơi ra chơi. chụp ảnh là chuyện bt nhất trên đời. ngồi trên ghế nhà trường được mấy năm… đăng ký đi MHX được mấy lần…fai để lại chút kỷ niệm chứ… Tôi thấy trong bạn sự lập khuôn… bạn có cái nhìn hẹp nhưng những kẻ ăn không ngồi rồi… chỉ một câu nói thôi. bạn nghĩ như thế. bạn chỉ là heo thôi.

 4. Thiên Lang says:

  Ít nhất thì em biết đội hình nhặt rác ở Thủ Đức không hề đứng chụp hình. Chả cần cái trò to tát 1 tỷ rưỡi kia đâu ạ. Vả chăng, vụ con đường hình như chả liên quan gì tới mùa hè xanh cả, không biết a đưa vô làm chi 🙂 Tiêu cực thì ở đâu chả có, nhưng nhìn toàn tiêu cực mà bỏ qua tích cực thì phiến diện lắm anh ạ.

 5. Nguyen Khue says:

  dm thằng viết bài này.

 6. Dung ban chat!

  "cán bộ Đoàn là những kẻ cơ hội bậc nhất trong hệ thống chính trị này".
  Có rất nhiều hội, nhóm, câu lạc bộ sinh viên thiện nguyện trên khắp các trường Đại học. Họ không cần một lý tưởng chính trị dẫn dắt, họ hoạt động đơn lẻ nhưng vô cùng hiệu quả".

 7. Alex Tống says:

  thằng viết ko có não ak

 8. Peace Geon says:

  Lão Tống đi hè xanh ak :v

 9. Alex Tống says:

  @@ năm nay ko đi

 10. Huong Nguyen says:

  E đang tính sang năm đi mùa hè xanh mà đọc bài này xong thấy phân vân quá.
  Bởi vì 1 tháng xa nhà, thiếu đi cảnh ăn đúng giờ ngủ đúng giấc, thực hiện những đam mê riêng….bla bla thứ , mà không giúp được gì thì thật uổng.

 11. Đi MHX đi bạn… Một lời khuyên chân thành 4 năm qua mình vẫn rất tích cực với những hoạt động ý nghĩa như thế này…

 12. Mỗi nơi mỗi khác e ơi, đừng có nghĩ trường nào cũng tệ như vậy, cứ vững tin y. Hk chừng còn gặp cảnh tệ hơn nữa ùi sao LOL =]]

 13. Huong Nguyen says:

  Vũ Võ Khôi thank nha.

 14. Lệ Đêm says:

  tùy từng đội hình tình nguyện bạn à . Mình cũng tham gia tình nguyện và đội hình tình nguyện trường mình đã làm rất nhiều việc rất đáng tự hào 😀 nhưng cũng ko thể ko nói răng , bây giờ có một số áo xanh tinh nguyện đã làm mất đi hình tượng tốt đẹp của thanh niên tình nguyện !

 15. >> t bên đội truyền thông k0 chụp hình sao dc chời @~@ >> có vậy nhưng các chiến sĩ >> cũng góp lửa cho chiến dịch đó cher >> k0 nên >> phán xét >>.

 16. Long Phạm says:

  🙂

 17. Đoạn"dọn lại nhà dân,bcs đã qua sử dụng" có vụ đó nữa á?nghe ghê thế!mình chưa đi MHX bao giờ,vì ko có học DH CD j hết!

 18. thực sự thì đi mhx đâu phải cứ đi là dk cộng điểm, được thành tích này nọ, bọn mình đi mhx còn phải đóng góp thêm tiền,đóng góp thêm gạo, anh em nhịn ăn, làm viêkc vất vả, củng chỉ là muốn làm dk gì đó cho xh khi mak còn trẻ thôi, còn vấn đề cán bộ đoàn thì cũng chỉ là một số bộ phận thôi,ko nên vơ đũa cả nắm. bạn suy nghĩ hơi cạn…

 19. Chánh Nguyễn lol, bạn nghĩ bạn là cái vẹo gì gọi người ta là thứ nọ thứ kia? Văn hóa Đoàn thể của bạn là đấy à? Bảo sao có những bài viết như thế này.
  Cho mình nhổ vào mặt bạn 1 phát.

 20. Mình cũng từng đi MHX. và mình cũng đã nhìn thấy những điều tốt và xấu.
  thực sự thì k phải là k có những vấn đề như bạn này đã nói. Tuy nhiên là 1 TNV khi tham gia MHX đều có 1 mong ước là đóng góp cho xã hội 1 việc gì đó mà mình cảm thấy có ích. Và khi tham gia họ cũng có những lúc vui đùa, tự sướng để bớt đi sự mệt mỏi.
  Đi MHX đúng là không thể làm được nhiều việc thực sự to lớn, nhưng họ cũng đã thể hiện được những gì mà họ muốn cống hiến cho xã hội, cho cộng đồng.
  Đi MHX họ đã vận động được đông đảo người dân cùng tham gia, làm những công việc tưởng chừng như bình thường nhưng lại tồn tại ở đấy khá lâu.
  Ví Dụ: Đường làng ngõ xóm của họ um tùm, k được sạch sẽ. tuy nhiên khi có các TNV tham gia MHX đến, họ dọn dẹp, sạch sẽ hơn….
  Và cuối cùng thì mình cũng muốn gửi gắm với bạn 1 câu:" NẾU BẠN SUY NGHĨ NHƯ VẬY THÌ BẠN KHÔNG XỨNG ĐÁNG LÀ MỘT TNV CỦA CHIẾN DỊCH MHX HAY BẤT KỲ 1 HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN NÀO"

  1. Gạo Lứt says:

   Mình đồng ý với bạn, có mặt tốt và cả mặt xấu là khó tránh khỏi. Nhưng mình thấy bài viết chẳng ca ngợi tí nào về hoạt động MHX.

 21. Anh1phuc says:

  ko biết nói gì 🙂 mình tham giam mùa hè xanh tại Yên Bái cùng 24 đồng đội, và mình đã có 20 ngày đẹp nhất đời sinh viên ở đây 🙂

 22. Hiro Mitsukuni says:

  thế nếu không mặc quần jean thì mặc cái gì ạ?

 23. Quang Đạt says:

  Đi MHX – mỗi sinh viên – mỗi chiến sĩ sẽ có riêng cho mình những cảm nhận.
  Dù bạn đi với mục đích gì thì chí ít bạn cũng đã có cho mình những trải nghiệm. Chưa nói đến việc bạn đến địa bàn, bạn giúp được gì cho người dân ở đó,… cái quan trọng ở đây bạn sẽ thấy: Con người bạn sẽ thay đổi.

  Tôi đã đi mấy mùa chiến dịch MHX, từng chứng kiến sự thay đổi tích cực của rất nhiều bạn chiến sĩ.
  Người viết chỉ nói phiến diện một mặt của vấn đề, còn những cái tích cực không đả động gì đến. Vô tình mang lại ác cảm cho độc giả về ý nghĩa thiết thực của chiến dịch Mùa Hè Xanh.

  Tôi mong những bạn nào đã đọc bài viết này – nếu còn là sinh viên – hãy thử một lần khoác lên mình chiếc áo chiến sĩ Mùa Hè Xanh. Tôi chắc chắn rằng nhận thức sai lệch của các bạn sẽ được thay đổi 🙂

  [quang dat]

 24. Chồng của Kim says:

  Càng đi nhiều thì càng biết nhiều, trải nghiệm càng phong phú hơn. Đối với một người chưa đi Mùa hè xanh lần nào thì cũng chả bao giờ biết trong đó có những gì. Bạn đã được đi và trải nghiệm những điều mới mẻ, phát hiện ra rằng những điều ca tụng về Mùa hè xanh không như bạn tưởng, thì đó cũng là những kinh nghiệm rất quý giá trong cuộc sống của bạn (bởi vì bạn không đi thì bạn cũng không biết). Nó sẽ giúp bạn mở mang được tầm nhìn và xác định được phương hướng chính xác khi nhìn vào cuộc sống mà thôi. Bạn không kể thì cũng không ai biết, nhưng bạn đã kể thì hẳn mọi người đã biết, càng nhiều người biết được và đồng tình thì xã hội ngày càng rạch ròi và thực tế hơn. Mình chưa đi Mùa hè xanh bao giờ, nhưng mình trân trọng hành động dám đứng lên nói của bạn. Hãy nói sự thật, bởi vì sự thật không bao giờ phản kháng lại ta mà chỉ có sự dối trá và mùa lòa mới làm điều ấy.

 25. Dân ngu khu đen says:

  Mình cũng từng là chiến sĩ mùa hè xanh xây đường ở miền tây, lúc đi mình cũng cảm thấy khó chịu vì nhiều anh chàng (bằng tuổi lẫn khóa trên) làm biếng chây lười, và cũng vì vậy mà gây sự. Nhưng ngoài ra, MHX đã đem lại cho mình rất nhiều điều tuyệt vời mà không phải ai cũng có được, điều mình hối tiếc nhất là không chụp lại những bức ảnh kỷ niệm. Nghĩ lại thì những gì đội hình mình đóng góp cho vùng quê đó cũng không hề nhỏ nếu đem so với sức của 50 sv trong 1 tháng (1 cây cầu bê tông, 1.5km đường), mình thấy chúng mình cũng cố gắng lắm, nếu tác giả có thể làm tốt hơn nữa…thì mình nguyện sẽ theo bạn làm MHX năm sau. nói thật!!!!

 26. Lam Sơn says:

  Bạn mà biết được chuyện Liên Hợp Quốc tài trợ hơn 1 triệu đô la cho dự án ” nâng cao năng lực tình nguyện tại Việt Nam” của TW Đoàn mà cuối cùng chỉ được cái web này http://vvirc.vn/index.php/vn/ . Thì chắc là bạn ngất mất nhề ?!

 27. Phạm Thanh says:

  Mùa hè xanh thì không biết chứ sinh viên tình nguyện trường mình chả biết lập ra làm cái gì @@ Ờ thì đến kỳ thi cũng hướng dẫn nọ kia, còn lại thì rủ nhau đi chơi xa 3-4 ngày liên tục @@

 28. Gạo Lứt says:

  Con gái không mặc quần jean thì cho hỏi là nên mặc gì đây ạ? Bao nhiêu bạn trai cũng rất ít người mặc quần tây, đa số vẫn là quần jean thôi. Còn bạn nói MHX không cần tình nguyện viên đeo kính và gầy để làm TNV ư? xin lỗi bạn chư người gầy thì đã sao, quan trọng là người ta có đủ sức khỏe mới đăng kí đi, quan trọng là người ta có lòng nhiệt huyết!

 29. nguyenthang says:

  Mình cũng từng tham gia MHX, nhưng mình thấy phong trào này hình thức là chính, hiệu quả thực sự không cao. Bọn mình đi thì đông mà toàn làm những việc như nhổ cỏ, đào đất, vớt bèo…nhiều bạn lười làm việc, đi chủ yếu đẻ ngắm cảnh với khoe chiến tích .Những công việc như thế đâu cần tới sinh viên làm, rồi cũng để cuối năm có báo cáo thôi.Theo mình nghĩ MHX nên để thanh niên tự tập hợp thành nhóm nhỏ thôi, tự lên kế hoạch không cần tơí cán bộ đoàn trường .Phong trào nên tuyên truyền những xu hướng văn minh của thế giới như:không đổ rác nơi công cộng, bình đẳng giới, tình dục an toàn, gom sách lập thư viện, tư vấn chọn trường ,đó mới là những thế mạnh của sinh viên cũng như người dân cần ở họ.

 30. Tôi không đồng ý hoàn toàn với bài viết. Nhưng cần phải cải tiến để tốt hơn.

  Tinh thần tình nguyện là giá trị cốt lõi để
  những năm qua, Mùa hè xanh trở thành thương hiệu của tuổi trẻ, được xã hội công
  nhận, ủng hộ, tin tưởng. Do vậy, mỗi bạn trẻ chỉ cần thấy mình có tinh thần
  tình nguyện, có thời gian vào ngày hè là có thể tham gia. Nhưng, cũng vì nền
  tảng là tình nguyện nên đôi khi chúng ta đã không có nhiều đột phá với chính
  hoạt động của mình.

  Đi là để cống hiến, nhưng vấn đề là cống hiến cái gì?

  Chúng ta tham gia tu sửa đường sá, đào thêm con mương mới, cải tạo một cây cầu,
  sửa chữa mái trường dột nước… Điều đó tạo nên thiện cảm từ người dân và ít
  nhiều làm thanh niên sở tại thấy có trách nhiệm với làng quê mình. Nhưng như
  thế là chưa đủ, đơn giản bởi giá trị mà chúng ta tạo ra chỉ là mặt tinh thần.
  Trên thực tế, có những con đường sửa xong thêm khó đi, cầu xây xong cần phải
  chờ thời gian thử tải, nhà lợp xong chưa chắc cơn mưa lớn không dột.

  Chúng ta tham gia phổ cập giáo dục, vận động em nhỏ tới trường, tổ chức sinh
  hoạt hè rộn ràng cả xã. Nhưng ít ai nhìn thấy rằng, sau mỗi mùa chiến dịch,
  thầy cô giáo lại mệt hơn để vận động các em đến trường. Đơn giản vì thầy cô
  không tổ chức chơi như chúng ta chơi, không có kẹo bánh để các em nhỏ ngày nào
  cũng chia nhau sau giờ học.

  Chúng ta tổ chức hội thao, vận động thanh niên cùng tham gia, mỗi giải đấu đều
  để lại ấn tượng đẹp. Tối tối, văn nghệ giao lưu làm quê nhỏ nhộn nhịp như một
  lễ hội. Nhìn số đông người tham gia, mắt chúng ta sáng ngời niềm vui, xúc động
  vì thấy chương trình mình có ích, hấp dẫn. Nhưng nào ai biết sau quãng hè sôi
  động, tổ chức Đoàn tại địa phương trở nên lạc lõng vì trình độ vận động hạn
  chế, phương pháp tổ chức đơn điệu…

  Bản chất Mùa hè xanh là một phong trào. Nhưng giá trị nó thì không nên chỉ lên
  cao trào trong một mùa hè để rồi lắng dịu cho đến mùa hè kế tiếp. Giá trị không
  chỉ là cân đong đo đếm: Bao nhiêu em tới trường? Sửa bao nhiêu mét đường sá?
  Xây bao nhiêu căn nhà tình thương? Tổ chức bao nhiêu giải thể thao, bao nhiêu
  đêm văn nghệ? Bao nhiêu người được tư vấn về sức khỏe, về nông nghiệp, về pháp
  luật?…

  Trên tất cả là làm sao khi kết thúc chiến dịch, những gì chúng ta tạo ra phải
  được duy trì và tiếp tục. Chính những giá trị này phải được thực hiện bởi những
  người có trách nhiệm của địa phương.

  Chúng ta có thể tập huấn cho cán bộ Đoàn sở tại về kỹ năng hoạt động và hướng
  dẫn họ tổ chức thay vì chúng ta đứng ra tổ chức; Tập huấn cho cán bộ khuyến
  nông về chuyên môn thay vì tập trung đông người nông dân cho chúng ta nói;
  Hướng dẫn cán bộ tư pháp thực hiện đúng yêu cầu pháp luật thay vì chúng ta làm
  cho họ…

  Tóm lại, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ địa phương là trọng tâm để gia
  tăng giá trị lâu dài cho Mùa hè xanh.

  Đó là sự cống hiến. Một sự cống hiến chỉ nhìn thấy ở thanh niên và trong chính
  Mùa hè xanh.

  Ở mặt ngược lại, chúng ta nên suy nghĩ rằng đi Mùa hè xanh cũng là để trưởng
  thành về mặt con người xã hội. Cách chúng ta sống, làm việc, chia sẻ với nhau
  trong một đội; Cách chúng ta thể hiện với người dân địa phương là cả một quá
  trình để hoàn thiện bản thân. Quá trình ấy chỉ có hiệu quả khi chúng ta thật sự
  suy nghĩ rằng đi là để trưởng thành.

  Từ tư duy ấy, chúng ta mới chỉn chu hơn trong hành động, cẩn thận hơn trong lời
  nói, sáng tạo hơn trong việc làm và hoàn thiện hơn trong giao tiếp.

 31. Triệu Phúc Quân says:

  “Tuy nhiên, theo cách chuyên gia nhẩm tính, để làm một con đường như vậy, người ta chỉ mất 150 lao động, với số ngày công ít hơn, và tổng kinh phí chỉ với 500 triệu đồng.”

  Chuyên gia tính đúng, nhưng nếu để các bố mà thi công, thì 5 tỉ nhé.

  Ở đâu cũng có người này người kia, không thể đánh đồng hết lên được. Thấy một số nhiều trường hợp cũng chưa được quy nạp lên thành 50, 60 hay 70% là như thế. Xung quanh bạn có nhiều thằng đi MHX chỉ để chụp ảnh thì tôi cũng phải suy nghĩ xem bạn là người thế nào. Vì xung quanh tôi, bạn bè tôi rất nhiều người đi MHX vì tấm lòng thật sự.

  Giá trị lớn hơn của MHX không phải là xây được bao nhiêu cây cầu, bao nhiêu km đường, dạy được bao nhiêu buổi học… Đối với dân nghèo, đi tới động viên, nói chuyện với họ để cho họ biết trong cuộc sống vẫn còn tình thương, cho họ niềm vui sống tiếp, lao động tiếp. Biết đâu đó trong số những đứa trẻ được gặp gỡ các anh chị sinh viên, thấy trong tâm hồn mình có cái gì đó nhỏ nhoi mà phấn đấu học tập…

  Giá trị tinh thần còn lớn hơn nhiều.

Bình luận