Muốn làm marketing thì khoan hãy nghĩ tới truyền thông và quảng cáo

Mình nhận thấy có rất nhiều bạn marketer, kể cả các anh chị CEO, khi nói đến marketing thì mặc nhiên nghĩ marketing là PR và Ads. Khi lên kế hoạch triển khai một chiến dịch marketing, việc đầu tiên của mọi người là xác định Kênh truyền thông. Xem quảng cáo ở kênh nào, viết bài lên báo nào, mà nhiều khi là chưa biết nội dung sẽ nói cái gì.

Sự thật thì hoạt động truyền thông là một trong các giai đoạn sau của Marketing. Giống như một vở kịch, cái bạn nhìn thấy trên sân khâu là kết quả biểu diễn của cả một tập thể làm việc phức tạp phía sau màn diễn.

Bạn phải phân tích lại nhu cầu của khán giả mình nhắm đến (target customer – khách hàng mục tiêu của chiến dịch), phân tích lại mong muốn và nguồn lực của doanh nghiệp (corporate need) –> để xác định ra mục tiêu của chiến dịch (marketing target), xác định chính sách về giá (giảm giá, tăng giá, giữ nguyên, tặng thêm?…), điểm tiếp nhận đơn hàng và bán hàng (place), quy trình xử lý đơn hàng, chăm sóc sau bán (Process), sắp xếp con người triển khai chiến dịch, không chỉ là người triển khai truyền thông mà còn là nhân sự từ các phòng ban khác phối hợp để triển khai chiến dịch marketing (people). Và tất cả những chính sách đó phải phù hợp với triết lý kinh doanh của công ty, nhất quán với giá trị cốt lõi của doanh nghiệp (philosophy)

Từ đó, mới thể hiện tất cả những nội dung trên bằng ngôn ngữ của marketing: bài viết, hình ảnh, âm thanh, áng sáng, video, sự kiện,….(marketing content), phân phối marketing content tới những nơi tập trung nhiều khách hàng mục tiêu của chiến dịch (media channel)

Trong quá trình diễn ra chiến dịch, bạn phải thu thập phản hồi liên tục để đánh giá và ra các quyết định điều chỉnh. Đừng chờ tới tận lúc xong chiến dịch mới đánh giá nhé.

Vậy đấy! Công việc không đơn giản chút nào phải không? Nó đòi hỏi bạn phải vừa có hiểu biết về khách hàng, vừa hiểu biết về mong muốn cũng như nguồn lực công ty, vừa phải hiểu các phòng ban khác (sales, cksh, logistics, kế toán, ..). Phải có mối quan hệ tốt với các phòng ban đó và các đối tác triển khai ngoài công ty.

p/s: Lần tới, khi lên kế hoạch marketing bạn đừng bập vào câu hỏi em nên đăng quảng cáo ở đâu, đăng bài lên báo nào, mà hãy hỏi: mình làm nhằm mục đích gì? và nội dung sẽ truyền đi là cái gì trước đã nhé.

Bùi Hằng

*Featured image: Sansalvador_gcichurches

Comments

0 comments on “Muốn làm marketing thì khoan hãy nghĩ tới truyền thông và quảng cáo”
 1. Cóđầunênrất Đauđầu says:

  Makerting là gì? Là nghĩ cách bán hàng chứ còn gì nữa.

  Bà hàng nước muốn bán được nhiều nước, đêm nằm trằn trọc tìm cách bán được cho nhiều, thu được nhiều doanh thu, đó là marketing.

  Thế nghĩ những cái gì?

 2. biết là khác rồi nhưng bài viết chưa rõ, sâu hay logic lắm. Mong anh edit và chia nhỏ phân tích rõ hơn.

 3. Lien Vu says:

  vẫn biết là cái đầu tiến mà 1 maketer nghĩ đến khi làm marketing ko phải là truyển thông và quảng cáo nhưng bài viết chưa sâu chưa phân tích rõ vấn đề cần làm :((.

 4. Bạn viết chả ra j, bài viết kiểu bạn nhan nhản trên các giáo trình Marketing ở các tr DH

 5. Phong says:

  Chia sẽ thêm nhiều hơn được không bạn.

Bình luận